Tỷ lệ mắc ung thư ngày càng gia tăng

Khi GLOBOCAL công bố, tại Việt Nam trung bình mỗi năm có khoảng 165 nghìn ca mới mắc ung thư, 115 nghìn ca bị căn bệnh ung thư tước đi sinh mạng và hiện có trên 300 nghìn người đang chiến đấu với căn bệnh này đã khiến cả xã hội giật mình. Điều đáng nói là tỷ lệ mắc mới ung thư ở Việt Nam chưa có dấu hiệu giảm xuống mà ngày càng gia tăng về số lượng.

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc mới ung thư tại Việt Nam không ngừng tăng qua các năm, con số năm sau thường cao hơn năm trước. Cụ thể, năm 2000, Việt Nam có khoảng 68 nghìn ca mắc ung thư thì đến năm 2010, con số này đã lên tới 126 nghìn ca. Năm 2018, số ca mắc mới tăng lên gần 165 nghìn ca, trong đó gần 115 nghìn ca tử vong.

Ung thư tại Việt Nam

Số ca mắc mới ung thư tại Việt Nam ngày càng gia tăng

Căn cứ vào tỷ lệ tử vong do ung thư mỗi năm, ước tính con số này cao gấp 9 lần số người chết do tai nạn giao thông. Các chuyên gia y tế nhận định, tỷ lệ tử vong vì ung thư cao là do đa phần người bệnh đi khám, phát hiện, điều trị ung thư khi đã ở vào giai đoạn cuối. Thực tiễn cho thấy, tỷ lệ tử vong vì căn bệnh này có thể lên đến khoảng 70%/tổng số ca mắc bệnh.

Tại Việt Nam, 5 loại ung thư được xác định là phổ biến nhất ở nam giới gồm: Ung thư phổi, ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng, ung thư hầu họng. Ở nữ giới, số ca mắc hàng đầu vẫn là ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư phổi, ung thư gan… Vậy, làm thế nào để có thể phòng ngừa được căn bệnh nguy hiểm này hẳn là mối quan tâm của nhiều người.

Biện pháp phòng ngừa ung thư hiệu quả 

Phòng chống ung thư

Phòng ngừa ung thư là các biện pháp tích cực nhằm đề phòng, ngăn chặn và giảm tỷ lệ ung thư. Điều này có thể thực hiện bằng cách tránh các tác nhân sinh ung thư hay thay đổi quá trình chuyển hóa của chúng. Có thể kể đến những thay đổi lối sống và chế độ ăn uống nhằm ngăn ngừa các yếu tố gây ung thư như:

  • Tránh hút thuốc và khói thuốc.
  • Giảm tiêu thụ rượu và thức uống có cồn.
  • Mặc quần áo kín khi ra nắng, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp vào buổi trưa, dùng quần áo được thiết kế đặc biệt chịu được ánh nắng mặt trời, sử dụng kem chống nắng.
  • Bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng có thể gây ra ung thư.
  • Vận động và tập thể dục thường xuyên.
  • Hàng ngày dùng nhiều các loại trái cây tươi, rau và salad. Khi khát, ưu tiên dùng nước thường và trà không đường.
  • Tránh thừa cân, béo phì.

Tầm soát ung thư tại MEDLATEC

Ngoài ra, thường xuyên kiểm tra sức khỏe và xét nghiệm sàng lọc ung thư sớm tại các bệnh viện, cơ sở uy tín như Hệ thống Y tế MEDLATEC cũng được xem là một trong các biện pháp ngăn ngừa, phòng tránh tốt nhất căn bệnh ung thư.

------------
MedOn - Sống khỏe trong tầm tay
Nền tảng cung cấp dịch vụ y tế thời đại số hàng đầu Việt Nam

📲 Tải app ngay: onelink.to/medonapp
🌎 Website: http://medon.vn
☎ Trung tâm dịch vụ khách hàng: 1900 56 56 56
☎ Hotline: 0945 988 588
📧Email: info@medon.vn