Từ việc phát hiện ra nguy cơ mắc một căn bệnh nào đó hay giải quyết một vụ án hình sự, việc phát hiện ra DNA đã thay đổi vĩnh viễn cuộc sống chúng ta. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng bạn đã biết tất cả mọi thứ về mảnh ghép không thể thiếu này của cơ thể chúng ta, hãy nghĩ lại và chuẩn bị kinh ngạc trước những sự thật kỳ lạ này.

1. James Watson và Francis Crick - Những người đoạt giải Nobel không phải là những người phát hiện ra DNA như nhiều người nghĩ. Trên thực tế, DNA lần đầu tiên được xác định bởi nhà hóa học người Thụy Sĩ Friedrich Miescher vào năm 1869. DNA sau đó được các nhà khoa học James Watson và Francis Crick đã xác định là "bí mật của sự sống".

2. DNA được tạo thành từ bốn khối cấu trúc: nucleotide adenine (A), cytosine (C), guanine (G) và thymine (T).

3. Tập hợp tất cả các gen hoàn chỉnh của một sinh vật được gọi là bộ gen. Bộ gen người chứa không ít hơn ba tỷ cặp bazơ DNA.

4. Hãy tưởng tượng bạn gõ 60 từ mỗi phút và làm như vậy tám giờ một ngày. Bạn sẽ mất khoảng 50 năm để có thể đánh máy toàn bộ bộ gen của con người.

5. Toàn bộ bộ gen của chúng ta sẽ lấp đầy 201.000 Trang vàng.

6. DNA có thể giúp dự đoán nguy cơ mắc bệnh di truyền của một người như ung thư vú và bệnh tim.

7. Môi trường của một người có ảnh hưởng đến DNA của họ. Mặc dù nó không thay đổi hoàn toàn nhưng nó ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của các gen. Đây là lý do tại sao, ví dụ, một số người lông rậm hơn hoặc sẫm màu hơn những người khác.

8. Những thay đổi trong thông tin di truyền được gọi là đột biến. Những thay đổi trong DNA của một sinh vật có thể dẫn đến những thay đổi trong tất cả các khía cạnh của cuộc sống của nó.

9. Nguyên nhân nào gây ra đột biến gen? Rất nhiều yếu tố có thể gây đột biến gen: các tác nhân từ môi trường như bức xạ tia cực tím từ ánh nắng mặt trời, thuốc lá, hóa chất như ma túy,...

10. Hầu hết các tế bào trong cơ thể của bạn đều chứa DNA, ngoại trừ các tế bào hồng cầu, bởi hồng cầu thiếu nhân và các bào quan.

11. Làm thế nào để tách chiết DNA? - Có nhiều cách khác nhau để tách chiết DNA: tế bào ở má, máu và nước tiểu.

12. DNA cũng được sử dụng trong khoa học pháp y về động vật hoang dã để giải quyết các tội phạm về động vật hoang dã và xác định những kẻ săn trộm.

13. Chúng ta có khoảng 30 nghìn tỷ tế bào trong cơ thể với 200 loại tế bào khác nhau.

14. Nếu có thể kéo tất cả DNA trong cơ thể con người ra ngoài, thì sẽ có đủ DNA để đi tới Mặt trời và quay lại hơn 300 lần. Hãy nhớ rằng, khoảng cách từ trái đất tới mặt trời là 150 triệu km.

15. Nếu bạn có thể kéo dài DNA trong cơ thể con người ra ngoài, chúng sẽ có thể thực hiện hơn 9.000 chuyến đi đến Mặt trăng và quay trở lại!

16. Một nửa DNA của một đứa trẻ được di truyền từ cha và mẹ. Điều này có nghĩa là mỗi bậc cha mẹ truyền một nửa DNA của họ cho con của họ.

17. Mỗi người chia sẻ 99% DNA của họ với những người khác, nhưng cha mẹ và con cái chia sẻ 99,5%.

18. Những cặp song sinh cùng trứng giống nhau 100% về mặt di truyền.

19. Mặc dù các cặp song sinh giống hệt nhau chia sẻ 100% gen của họ, nhưng họ lại không có dấu vân tay giống hệt nhau. Tuy nhiên, vì các gen giống hệt nhau tạo cho họ các mẫu rất giống nhau. Về cơ bản, điều này có nghĩa là nếu một cặp song sinh cùng trứng để lại DNA của mình tại hiện trường vụ án, phòng phân tích tội phạm sẽ không thể phân biệt được hai người họ.

20. Cảnh sát Đức đã từng không thể giải quyết một vụ trộm đồ trang sức ngay cả khi tìm thấy DNA tại hiện trường vụ án. Bằng chứng DNA trùng khớp với hai anh em sinh đôi giống hệt nhau, nhưng vì cả hai đều chối tội và vì không thể liên kết DNA với một trong hai người, họ đã tự do.

21. Thử nghiệm DNA không chỉ được sử dụng cho con người, mà còn để xác thực thực phẩm như rượu vang hảo hạng hoặc trứng cá muối, để phân biệt trứng cá muối hợp pháp với bất hợp pháp.

22. Con người và bắp cải giống nhau tới 40-50% DNA.

23. Con người và chuối giống nhau tới 50% DNA.

24. Con người và tinh tinh giống nhau tới 98,5% DNA.

25. DNA là một cái ổ cứng sống diệu kỳ hơn tất cả một loại ổ cứng nào mà bạn có thể nghĩ tới. Các nhà khoa học Harvard đã có thể lưu trữ khoảng 700 terabyte dữ liệu vào một gam DNA.

26. Trong một số trường hợp hiếm hoi, xảy ra trường hợp một người có hai bộ DNA khác nhau. Những người có hai bộ DNA khác nhau được gọi là Chimera - một điều kỳ diệu.

27. DNA có thể không không phải là bằng chứng đáng tin cậy trong phòng xử án vì nhiều lý do khác nhau. Một lý do là cái gọi là "chuyển giao thứ cấp" hoặc "chuyển giao tình cờ", trong đó DNA của một người đàn ông vô tội có thể được tìm thấy tại hiện trường vụ án sau khi bắt tay với tội phạm.

28. DNA có thể phải nếm trải tới một triệu sự việc gây hại mỗi ngày trong mỗi tế bào của cơ thể.

29. Tổn thương này được sửa chữa nhờ các protein sửa chữa được gửi bởi các tế bào. Trong trường hợp thất bại, các tế bào có thể bị phá hủy hoặc chuyển thành tế bào ung thư.

30. 8% DNA được tạo ra từ các loại virus cổ đại từng lây nhiễm sang người.