Ung thư luôn là nỗi ám ảnh của nhân loại trong suốt nhiều năm qua. Con số người bị mắc bệnh ung thư vẫn có xu hướng gia tăng. Tại Việt Nam, các con số thống kê mới đây cho biết, tỷ lệ người mắc ung thư vẫn gia tăng nhanh, cứ 100.000 người lại có 159 người mắc mới và 106 người tử vong do ung thư. Với các loại ung thư phổ biến là ung thư gan, phổi, dạ dày, vú, đại trực tràng, tiền liệt tuyến.

Dưới đây là một số biện pháp đơn giản mà hiệu quả nhất bạn có thể thực hiện để ngăn ngừa ung thư. Điều quan trọng là cần duy trì và tạo lập thành thói quen:

Dinh dưỡng lành mạnh, cân bằng và hạn chế đồ chế biến

Có nhiều luồng thông tin về một số loại “dinh dưỡng vàng” trong phòng chống ung thư, khiến nhiều người lầm tưởng rằng chỉ cần tập trung vào một số loại thực phẩm là có thể chống được ung thư. Hoặc cũng có thông tin cho rằng phải kiêng hoàn toàn một số dinh dưỡng như đường, protein… Nhưng thực tế là bạn cần một chế độ dinh dưỡng cân bằng với phong phú các loại nhóm chất. Tuy nhiên, bạn cũng nên tăng cường các thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh, trái cây hơn. Đồng thời, hạn chế các loại thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, nước ngọt đóng chai, những thực phẩm nhiều đường, muối, ...

Trái cây và rau quả giàu vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì hoạt động của các tế bào. Ngoài ra cần bổ sung thêm các loại ngũ cốc nguyên hạt, loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và chất xơ, có tác dụng cải thiện hệ vi sinh đường ruột.

Hạn chế các thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán, nướng, và thực phẩm chế biến sẵn.

Hạn chế uống rượu

Uống nhiều rượu là thói quyen nguy hại gây ra nhiều loại bệnh tật, trong đó có nguy cơ dẫn đến các bệnh ung thư. Các bệnh ung thư thường liên quan đến rượu là ung thư khoang miệng, ung thư gan, ung thư đại trực tràng, ung thư vú.

Rượu khiến tăng nguy cơ gây ung thư khi uống nhiều và thường xuyên, qua cơ chế làm hỏng DNA, gây căng thẳng tế bào , làm tăng tốc độ phân chia tế bào. Tổ chức Y tế thế giới WHO đã cho biết, việc giảm tiêu thụ rượu là một trong những giải pháp tốt nhất để hạn chế tỷ lệ mắc ung thư trong cộng đồng.

Các chuyên gia khuyến nghị, bạn nên hạn chế thức uống có cồn này, chỉ nên uống với một lượng vừa phải, với nam giới là 2 ly, với nữ giới là 1 ly mỗi ngày nếu bạn muốn giảm nguy cơ bị mắc bệnh ung thư.

Tập thể dục nhiều hơn

Theo các bác sĩ, hoạt động thể chất vừa phải mỗi ngày tối thiểu 30 phút sẽ giúp bạn có cơ thể khỏe mạnh, cải thiện hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật, giảm thiểu nguy cơ bị mắc ung thư.

Nếu bạn vận động càng thường xuyên bao nhiêu, nguy cơ ung thư càng thấp đi bấy nhiêu. Do đó, để có thể duy trì việc tập luyện thường xuyên, bạn rất cần đặt ra một kỷ luật cho bản thân. Nếu có thể, nên duy trì tập luyện 1 giờ hoạt động mỗi ngày là tốt nhất.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, ở phụ nữ nguy cơ bị mắc ung thư nội mạc tử cung, ung thư vú, ung thư ruột kết sẽ thấp hẳn với những người thường xuyên hoạt động thể chất và ngược lại.

Sàng lọc sớm ung thư 

Với bệnh ung thư, phát hiện càng sớm, tỉ lệ điều trị thành công càng cao, ngược lại nếu phát hiện ở giai đoạn muộn thì luôn để lại gánh nặng lớn về kinh phí và hiệu quả điều trị cũng giảm đáng kể. Do vậy, mỗi người dân cần tạo lập và duy trì thói quen khám sức khoẻ định kỳ, sàng lọc bệnh lý tiềm ẩn để phòng ngừa bệnh tật. Khi có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ ung thư (mệt mỏi, sụt cân không có nguyên nhân, sờ thấy u cục, hay những bất thường khác) cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện sớm hoặc loại trừ bệnh ung thư.