Để tránh những trưa hè nóng nực, rất nhiều chị em chọn cách mang cơm trưa đi ăn tại văn phòng, công sở. Tuy nhiên, nếu thức ăn mang đi không được bảo quản đúng cách thì nó có thể mang tới nhiều rủi ro, về lâu dài, có thể dẫn đến một số bệnh về đường ruột, tiêu hóa.

Vậy đâu là cách mang cơm đi làm đúng chuẩn cho dân văn phòng? Các chị em nên thực hiện theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng sau đây:

Hạn chế sử dụng thức ăn thừa đã để qua đêm

Mỗi buổi sáng chị em thường rất bận rộn, nên nhiều người thường có thói quen nấu thêm cơm, thêm thức ăn từ bữa tối hôm trước đó để dành phần cho bữa trưa hôm sau. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, chị em chỉ nên áp dụng cho các món mặn, kho hoặc chiên rán. Còn các món luộc, xào, nhất là các món nộm, các món trộn nên làm sáng sớm thì tốt hơn vì các thức ăn này nếu để qua đêm dễ bị lên men, tạo ra các vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.

Đối với cơm, việc sử dụng cơm nguội, cơm nấu lại không ảnh hưởng gì tới sức khỏe nếu cơm được giữ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, không nên hâm nóng cơm quá 2 lần, bởi quá trình hâm nóng sẽ làm hao hụt chất dinh dưỡng. Và tuyệt đối không ăn cơm nguội khi đã có mùi ôi, chua vì nó có thể gây rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thức ăn.

Đối với các món canh, rau, các chị em nên nấu các món canh rau đơn giản vào buổi sáng và mang đi làm. Vì các món canh rau nếu nấu từ tối hôm trước để qua đêm có thể bị thay đổi màu sắc và mất nhiều vitamin. Với các món canh khoai nấu sườn hay thịt bò, chị em có thể nấu từ tối hôm trước và bảo quản đúng cách cho lần sử dụng vào bữa trưa hôm sau.

Trong trường hợp buổi sáng không có thời gian để nấu canh, chị em có thể mang dưa chuột, củ đậu đi ăn thay rau. Đồng thời mang theo một số loại hoa quả để tráng miệng và bổ sung vitamin cho cơ thể.

Bảo quản thức ăn đúng cách

Để đảm bảo an toàn, cơm nguội nên được cho vào hộp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, không nên để cơm ở ngoài không khí với nhiệt độ thường vì dễ gây ôi thiu.

Với cơm nóng, chị em không nên cho cơm nóng vào hộp và đóng kín nắp ngay khi vừa nấu xong. Điều này sẽ khiến hơi nước tích tụ và tạo cơ hội cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển ở bên trong hộp. Thay vào đó, chúng ta nên xới cơm ra bát, hoặc ra đĩa để nhanh nguội hơn rồi cho vào hộp.

Thức ăn nên để vào hộp riêng, đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên không nên ăn lại các thức ăn đã bảo quản quá lâu. Đối với thịt bò, thịt gà, thịt lợn đã nấu chín, chỉ nên cất trữ trong tủ lạnh trong vòng 1-2 ngày. Nếu thấy lượng thức ăn này dư nhiều, chị em nên cho vào các hộp khác nhau để bảo quản và phù hợp mới mỗi lần sử dụng.

Các loại xúc xích chín nên lưu trữ ở tủ lạnh trong 1 tuần nếu đã mở gói, 2 tuần nếu chưa mở gói.

Các loại giò chả giữ được 4-6 ngày ở ngăn mát và giữ được khoảng 10 ngày nếu để ở ngăn đá.

Đối với đồ bảo quản thức ăn, tổ chức y tế thế giới khuyến cáo không nên dùng túi ni lông hoặc hộp nhựa để đựng thức ăn, đặc biệt khi thực phẩm có nhiệt độ cao. Tốt nhất, chị em nên dùng hộp thủy tinh chuyên dụng, hộp sứ, silicone hoặc nhựa chịu nhiệt để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Hâm nóng thức ăn đúng cách

Khi hâm nóng lại thức ăn vào buổi trưa, một số chị em cho luôn cả các loại hộp nhựa không sử dụng được trong lò vi sóng hoặc để nguyên màng bọc thực phẩm bỏ vào lo vi sóng. Việc này rất nguy hiểm cho sức khỏe vì những loại nhựa không tốt này có thể chứa chất độc và ngấm vào thức ăn, gây hại cho cơ thể.

Để đảm bảo an toàn, các chị em nên dùng bát đĩa, hộp bằng gốm sứ Ceramic, thủy tinh chịu nhiệt, nhựa an toàn và bằng kim loại nhôm, inox để hâm nóng lại thức ăn trong lò vi sóng.

Tránh nóng, tiện lợi và tiết kiệm là những điều dễ nhận thấy khi chị em mang cơm đi làm trong những ngày này. Cộng với những bí kíp chúng tôi vừa tiết lộ ở trên, hi vọng chị em sẽ có một giải pháp mang cơm đi làm hiệu quả, an toàn, tránh xa những rủi ro bệnh hại cho sức khỏe./.