Việc nấu nhiều và ăn liên tục thực tế đã “là” phẳng đường cong của khá nhiều người, khiến nhiều chị em bắt đầu cảm thấy lo lắng. Nếu bạn cũng cảm thấy mình đang rơi vào vòng xoáy đó, thì hãy thực hiện 5 chiến lược sau đây để giúp tạo sự cân bằng và nhất quán.

Xây dựng thời gian biểu cho việc ăn uống

Không chỉ giúp ngăn chặn tình trạng ăn uống không kiểm soát, việc thiết lập một thời gian biểu cho việc ăn uống cũng giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và insulin, hormone gây đói, sức khỏe tinh thần và thể chất, sức khỏe tiêu hóa và thậm chí cả chu kỳ giấc ngủ của bạn. Cố gắng ăn sáng trong khoảng một giờ sau khi thức dậy và chỉ ăn 3 bữa/ngày, hoặc thêm 1 bữa ăn nhẹ. Các bữa ăn cách nhau khoảng 4-5 tiếng đồng hồ.

Nếu không xây dựng thời gian biểu, bạn có thể ăn rả rích trong suốt cả ngày, hoặc tự “bỏ đói” mình quá lâu và sau đó lại “bù đắp” quá mức.

Hãy chắc chắn rằng bữa ăn của bạn cân bằng dinh dưỡng

Thay vì sử dụng thực phẩm một cách ngẫu nhiên, hãy vạch định các thành phần cần có trong bữa ăn của bạn. Lên thực đơn mỗi bữa sáng, bữa trưa và bữa tối với một số loại sản phẩm, protein nạc và chất béo tốt làm nền tảng. Những thực phẩm này cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để hỗ trợ quá trình trao đổi chất và giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Để tốt hơn cho cả thể chất và tinh thần, có thể thay thế một bát ngũ cốc và nước trái cây lớn bằng một ly sinh tố rau xanh, bột protein thực vật, một vài muỗng bơ hạt cho chất béo tốt và một cốc trái cây đông lạnh để có carbs tốt cho sức khỏe .

Khi bạn có kế hoạch cho những gì bạn ăn trong ngày, sẽ giúp bạn luôn có đủ chất dinh dưỡng và các yếu tố vi lượng. Và sự cân bằng lành mạnh này có thể giúp ngăn ngừa tăng cân.

Nghĩ kỹ về những gì bạn uống

Giữ một chai nước hoặc cốc nước luôn bên cạnh mình, và nhấm nháp nó trong suốt cả ngày, tránh đồ uống có đường hoặc các sản phẩm làm bằng chất làm ngọt nhân tạo. Lượng đường dư thừa có thể làm suy yếu khả năng miễn dịch, và chất làm ngọt nhân tạo sẽ làm gia tăng cảm giác thèm ăn, thậm chí còn lấy đi hàm răng đẹp của bạn.

Nếu bạn uống rượu, hãy cố gắng uống với lượng vừa phải (1-2 ly/ngày) và giảm dần nhu cầu sử dụng rượu xuống mức được khuyến cáo.

Phân biệt rõ sự đói bụng thật và cảm giác đói

Trong những lúc căng thẳng, thật khó để biết bạn có thực sự đói bụng không, thật khó để biết cơ thể bạn thực sự đang cần nạp năng lượng hay đó chỉ là bạn đang bị một loại thức ăn nào đó đánh lừa nhận thức của bạn. Lúc này, hãy lắng nghe cơ thể bạn! Các cơn đói về thể chất có thể được nhận biết nhờ cái bụng đang sôi réo.

Nếu bạn ăn một bữa ăn cân bằng và no, nhưng bạn vẫn cảm thấy đói thì đó có thể là do bạn đang cảm thấy lo lắng hoặc cô đơn. Lúc này, hãy giải quyết tình trạng của bạn bằng cách khác chứ không phải là ăn.

Khi bạn ăn, hãy tập trung vào việc ăn (không có TV, máy tính, đọc sách, điện thoại, v.v.), ăn chậm và lắng nghe tín hiệu cơ thể của bạn. Ngừng ăn ngay khi bạn cảm thấy no, nhưng không quá no, và cất phần thức ăn còn lại cho một bữa khác.

Hãy “phung phí” một cách có kiểm soát

Đó là lúc bạn tự “thưởng” cho mình một món đồ yêu thích, tuy nhiên, hãy thưởng thức một cách tỉnh táo hơn là tự phát. Ví dụ, nếu bạn muốn ăn 1-2 cái bánh quy sau bữa trưa, thì hãy giảm một phần carbs trong bữa ăn đó để nhường chỗ cho lượng carb trong bánh quy.

Tóm lại, đây không phải là các biện pháp khiến bạn khổ sở vì o ép bản thân, mà là các chiến lược giúp cho bạn có đời sống thể chất và tinh thần cân bằng và thoải mái dài lâu hơn.

Nguồn tin: Health