Khi bạn nghĩ về các mối nguy hiểm cho sức khỏe tại nơi làm việc, suy nghĩ đầu tiên có thể ập đến với bạn là chất lượng không khí kém. Điều đó ảnh hưởng trực tiếp và rõ ràng nhất ở những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) hoặc các bệnh phổi khác. Bác sỹ chuyên về phổi Neil Schachter, MD, tại Bệnh viện Mount Sinai ở thành phố New York (Mỹ) đã chia sẻ 5 mối nguy hiểm cho sức khỏe tại nơi làm việc trên Yahoo!Life và cho chúng ta biết cách để phòng tránh và bảo vệ sức khỏe của mình.

Chất lượng không khí

Bác sỹ Schachter cho biết, tất cả các môi trường văn phòng đều có thể gặp các vấn đề về chất lượng không khí, bởi cồn từ chất kết dính, ketone từ sơn, phthalate từ nhựa và este từ thảm trải sàn. Mức độ của các chất kích thích này trong văn phòng của bạn phụ thuộc vào hệ thống HVAC (hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí). Nếu hệ thống này không hoạt động tốt, nếu bạn bị COPD, bạn sẽ cảm thấy khó thở hơn rất nhiều mỗi khi đến làm việc.

Việc cần làm: Nếu bạn và đồng nghiệp gặp phải một số các triệu chứng nào đó, hãy nói với người quản lý của bạn về những lo lắng của bạn và yêu cầu ban quản lý xem xét bảo trì hệ thống HVAC. Vị bác sỹ này cũng khuyên mỗi người nên sử dụng máy lọc không khí để bàn. Và mỗi khi trở về nhà, bạn hãy tắm rửa, gội đầu ngay lập tức để loại bỏ các chất ô nhiễm trước khi chúng xâm nhập vào đường thở của bạn.

Máy photocopy và máy in

Nhân viên văn phòng trong các lĩnh vực thông tin như xuất bản hoặc xử lý dữ liệu, cũng như trợ lý hành chính, có tỷ lệ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cao nhất ở mức 3,3%, theo một bài báo được công bố vào tháng 5 trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ. Tỉ lệ này thậm chí còn cao hơn ở các công ty khai thác than ở mức 3,1%. Điều này có thể là do các chất kích thích đường thở bao gồm bụi, khí và khói phát sinh từ các thiết bị văn phòng như máy photocopy và máy in.

Việc cần làm: Hãy ghi lại nhật ký các triệu chứng không tốt cho sức khỏe của mình. Nếu bạn phải sử dụng thuốc xịt khẩn cấp 3 lần/ngày trong các ngày làm việc mà không phải dùng vào những ngày cuối tuần, thì chắc chắn các triệu chứng bệnh của bạn có liên quan đến công việc, văn phòng của bạn.

Nếu các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn thì bạn nên cân nhắc đến việc di chuyển chỗ ngồi xa các thiết bị này và sử dụng khẩu trang.

Vi khuẩn

Một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên tạp chí y khoa Chest cho thấy những người mắc COPD mắc phải có nguy cơ nhập viện cao hơn gần 40% với các biến chứng liên quan đến cúm. Ở một môi trường có sẵn các vi khuẩn do một ai đó bị mắc và mang tới cũng là một yếu tố khiến bạn dễ mắc bệnh hơn.

Việc cần làm: Cách tốt nhất để bảo vệ bản thân là tiêm vắc-xin cúm hàng năm. Những người bị COPD cũng nên chủng ngừa phế cầu khuẩn (Pneumovax 23), vì họ cũng có nguy cơ mắc bệnh viêm phổi cao hơn.

Ngoài ra, bạn có thể giúp bảo vệ bản thân tại nơi làm việc bằng cách rửa tay thường xuyên, trong ít nhất 20 giây, bằng xà phòng và nước, hoặc bằng cách sử dụng chất khử trùng tay có chứa ít nhất 60 phần trăm cồn. CDC cũng khuyên bạn nên thường xuyên khử trùng các vật và bề mặt thường xuyên chạm vào như cửa văn phòng, bàn phím máy tính và điện thoại để giúp loại bỏ vi-rút cúm và cảm lạnh.

Nước hoa

Nước hoa của bạn hay đồng nghiệp đôi khi không chỉ khiến bạn đau đầu mà còn có thể kích hoạt các triệu chứng tức ngực, ho và thậm chí thở khò khè liên quan đến COPD.

Việc cần làm: Mặc dù đây là một chuyện rất tế nhị, nhưng nếu bạn cảm thấy nó quá khó chịu và có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mình thì hãy lựa chọn một cách nói khéo léo để đồng nghiệp của bạn tiết giảm bớt nước hoa của họ hoặc để bạn di chuyển đến một vị trí thông gió tốt hơn. Đeo khẩu trang cũng là một cách, tuy nhiên, nó có thể làm cho các bệnh nhân COPD thấy khó thở hơn.

Các sản phẩm tẩy rửa

Carolyn Rochester, MD, giám đốc y tế của Chương trình COPD của Yale cho biết, các nguồn cung cấp chất khử trùng mạnh - bao gồm thuốc tẩy, amoniac, hydro peroxide, clorua và rượu - đều có thể làm tình trạng COPD xấu đi bằng cách kích thích đường thở và phổi của bạn. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open tháng 10 năm 2019 thử nghiệm trên hơn 73.000 y tá cho thấy: Những người tiếp xúc với các chất tẩy rửa này ít nhất 1 lần/tuần có khả năng mắc COPD cao hơn tới 38%.

Việc cần làm: Khuyến khích văn phòng của bạn sử dụng chất tẩy rửa có màu xanh lá cây càng nhiều càng tốt, đồng thời nên dùng các sản phẩm xoa thay vì xịt. Trong trường hợp bạn thực sự không thể tránh tiếp xúc với các sản phẩm này, bạn nên sử dụng các loại khẩu trang kháng khuẩn.

5 mối nguy này không chỉ tác động xấu đến những người có tiền sử hoặc đang mang các bệnh liên quan đến phổi mà còn có thể tác động đến tất cả mọi người nói chung. Mỗi người đều cần biết và hãy thực hiện các biện pháp tự bảo vệ mình để phòng tránh các bệnh văn phòng thường thấy./.

Nguồn tin: Yahoo!Life