Gần đây, trên tạp chí Cancer đã đưa thông tin rằng, đậu nành không hề gây bất lợi cho bệnh nhân ung thư vú, mà ngược lại còn mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân này. 

TS.Fang Fang Zhang, trường Đại học Tufts, Boston, Massachusetts đã cho biết: thực phẩm từ đậu nành có liên quan đến việc làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư vú, hoặc tái phát ung thư vú. Hơn nữa, isoflavone có nhiều trong đậu nành, là một loại estrogen thực vật, được cho là ức chế sự sản sinh estrogen, do đó đồng thời ức chế sự phát triển của các khối u vú nhạy cảm với hormone này.

Bên cạnh đó, cũng có giả thiết cho rằng isoflavone trong đậu nành có khả năng kích hoạt, gắn kết các thụ thể estrogen trong các khối u vú, làm giảm hiệu quả điều trị bằng tamoxifen. 

(Tamoxifen là thuốc kháng estrogen, ức chế tác dụng của estrogen nội sinh ở những bệnh nhân bị ung thư vú)

Và cho đến hiện tại, vẫn có rất ít bằng chứng về tác dụng có lợi của đậu nành đối với ung thư vú ở các nước phương Tây - nơi tiêu thụ rất ít đậu nành. 

Trước những ý kiến trái chiều của các nghiên cứu khác nhau, chúng ta đứng trước vấn đề: Không thể phân biệt rõ ràng đậu nành có lợi hay có hại với sức khỏe của phụ nữ ung thư vú, do vậy không thể đưa ra lời khuyên chính xác cho phụ nữ có nên sử dụng hay hạn chế thức ăn, thực phẩm bổ sung có chứa isoflavone.

Để làm rõ mối hoài nghi này, nhóm nghiên cứu dưới sự tài trợ của Viện Ung thư quốc gia Mỹ đã khảo sát mối liên hệ giữa lượng isoflavone trong khẩu phần ăn của 6235 phụ nữ có ung thư vú ở châu Mỹ La tinh và châu Úc. Kết quả khảo sát cho thấy có tỷ lệ nghịch giữa tần suất sử dụng đậu nành và tỷ lệ tử vong. 

Nhóm nghiên cứu theo dõi nhóm người này trong vòng 9,4 năm, đã ghi nhận có tất cả 1.224 ca tử vong. Trong đó, số phụ nữ có chế độ ăn chứa isoflavone cao có tỷ lệ tử vong (do mọi nguyên nhân) giảm 21%

Và trong một thông cáo báo chí, TS. Zhang đã cho biết, kết quả của nghiên cứu đã cho thấy không có sự ảnh hưởng bất lợi từ việc ăn đậu nành với những phụ nữ được điều trị bằng nội niết. Ở những phụ nữ ung thư vú âm tính với thụ thể hormone, các sản phẩm đậu nành không ảnh hưởng gì, ngoài ra còn có tác dụng bảo vệ.

Omer Kucuk, viện Nghiên cứu ung thư Winship, đại học Emory trong bài xã luận của mình đã tỏ ra hào hứng: “Giờ đây chúng ta đã có bằng chứng cho thấy thực phẩm từ đậu nành không chỉ ngăn ngừa ung thư vú mà còn có lợi cho những phụ nữ mắc ung thư vú. Vì vậy, chúng ta đã có thể khuyên phụ nữ nên ăn nhiều đậu nành vì lợi ích sức khỏe của họ”.

Không chỉ có lợi cho những phụ nữ ung thư vú, thực phẩm từ đậu nành còn được chứng minh là ngăn ngừa nhiều bệnh khác, như bệnh đái tháo đường và tăng huyết áp.

Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ giới hạn ở các loại thực phẩm chế biến từ đậu nành, chứ không đề cập đến các sản phẩm thực phẩm chức năng bổ sung. Theo TS.Kucuk, chế độ ăn uống nhiều đậu nành là lành mạnh, an toàn, nhưng việc sử dụng thực phẩm 

Tuy nhiên, các kết quả nghiên cứu mới chỉ giới hạn ở thực phẩm từ đậu nành chứ không đề cập đến các sản phẩm thực phẩm chức năng bổ sung. Theo TS.Kucuk, mặc dù chế độ ăn uống giàu đậu nành là lành mạnh và an toàn nhưng việc sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung isoflavone có nguồn gốc từ đậu nành là một vấn đề khác vì nó chưa được đánh giá trong các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên lớn. Do đó, hiện tại, thực phẩm chức năng bổ sung chưa được khuyến cáo sử dụng trên các bệnh nhân ung thư vú.