Giá đỗ thường thấy có hai loại: Giá đỗ làm từ đỗ xanh và Giá đỗ làm từ đỗ đen. Điều bất ngờ khi so sánh về giá trị dinh dưỡng giữa giá đỗ và đỗ, các nhà nghiên cứu đã thấy rằng chất lượng dinh dưỡng của giá đỗ tăng vượt trội. Cụ thể, hàm lượng dinh dưỡng có trong giá đỗ: vitamin C tăng 40 lần, vitamin B12 tăng 10 lần, Vitamin B2 tăng 2-4 lần, caroten tăng 2 lần… so với đỗ nguyên thể.

Tác dụng đặc biệt của giá đỗ đối với nữ giới

Các nhà khoa học trên thế giới đã xác định mầm đậu nành chứa rất nhiều chất isoflavones hay còn được gọi là estrogen thảo mộc, thích hợp cho phụ nữ sau khi sinh và ngoài ba mươi tuổi.

Theo quan sát, phụ nữ ở nhiều nước ở châu Á nhờ ăn giá nên ít bị bệnh tim mạch. Chế độ ăn kiêng với giá đỗ sẽ giúp giảm được nhiều cân hơn so với việc ăn kiêng không có giá.

Điển hình ở Nhật Bản, nhiều gia đình sử dụng giá đậu xanh hằng ngày như một món ăn truyền thống. Theo khảo nghiệm, phụ nữ vùng Kyodo có tỷ lệ estrogen (nội tiết tố sinh dục nữ) cao hơn nhiều so với phụ nữ phương Đông khác, giúp phòng chống lại một cách có hiệu quả triệu chứng như rối loạn kinh nguyệt, làm chậm quá trình mãn kinh và kéo dài được tuổi thanh xuân.

Tác dụng đặc biệt của giá đỗ đối với nam giới

Đối với nam giới, giá đỗ được xem là “thần dược” đối với sức khỏe sinh sản, đặc biệt tốt cho những người yếu sinh lý. Với khả năng cung cấp nhiều vitamin C, E, Omega 3, Omega 6..., giá đỗ sẽ là một lựa chọn hoàn hảo cho những người đàn ông đang đi tìm cho mình một chế độ dinh dưỡng hỗ trợ cải thiện tình trạng vô sinh nam do có các vấn đề liên quan đến tinh trùng. Không chỉ cải thiện chất lượng tinh trùng, giá đỗ còn giúp gia tăng ham muốn tình dục, sự hưng phấn khi quan hệ, tăng thời gian xuất tinh, góp phần khắc phục tình trạng xuất tinh sớm thường gặp ở nam giới.

Những tác dụng nổi bật khác của giá đỗ đối với sức khỏe nói chung

Cung cấp một nguồn dinh dưỡng dồi dào

Ngon - Bổ - Rẻ, giá đỗ được xem là “thực phẩm của thế hệ mới”. Giá đỗ có chứa nhiều vitamin và protein nhưng lượng calo lại thấp, đặc biệt phù hợp với những người thực hiện chế độ giảm cân. Đồng thời, quá trình ngâm ủ đỗ thành giá là quá trình chuyển hóa tinh bột thành đường đơn giản giúp cơ thể dễ tiêu hóa, hấp thu.

Đỗ đen chứa khoảng 24,4 g% protein, 1,7 g% lipid, 53,3 g% glucid và một số loại axit amin khác, cao hơn so với nhiều loại trái cây và rau củ hiện nay. Mầm đỗ đen không chỉ kế thừa được hàm lượng dinh dưỡng đó mà còn chứa rất nhiều sắt, folate (vitamin B6), vitamin B, canxi, magie,… đặc biệt tốt cho sức khỏe.

Bổ máu

Trong giá đỗ nói chung và giá đỗ từ đỗ đen nói riêng chứa rất nhiều vitamin B6 và sắt - những dưỡng chất giúp bổ máu. Những người hay bị chóng mặt do thiếu máu có thể sử dụng mầm đậu đen hoặc các chế phẩm khác từ đậu đen để cải thiện sức khỏe đường huyết.

Thanh lọc cơ thể và Làm đẹp

Mầm đỗ đen chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin E, vitamin C, hỗ trợ đào thải các chất độc tố ra bên ngoài, giúp thanh lọc cơ thể.

Phytoestrogen trong giá đỗ có tác dụng với estrogen có trong da, kích thích sự tổng hợp axit hyaluronic, collagen và elastin – những thành phần quan trọng của cấu trúc da. Việc tiêu thụ thường xuyên giá đỗ có thể giúp ngăn ngừa nhiều thay đổi của da liên quan đến tuổi tác, giúp làm mờ các chấm đen trên da mặt, hạn chế da nhăn và thâm, giúp da mặt bạn bớt khô, mịn màng trắng sáng hơn.

Phòng tránh Ung thư và các bệnh khác

Giá đỗ chứa nhiều vitamin A, C, E, giúp khử gốc tự do, chống lão hóa, phòng tránh ung thư (đặc biệt là ung thư vú, ung thư trực tràng) thoái hóa khớp, một số bệnh nan y như Parkinson, Alzheimer.

Vitamin K trong giá đỗ giúp ngăn ngừa sự tích tụ của canxi trong mạch máu, nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tim mạch hiện nay, từ đó giúp làm giảm các bệnh liên quan đến tim mạch.

Mangan trong giá đỗ kết hợp với canxi, vitamin D, magie, kẽm, đồng và boron có thể giúp cải thiện khung xương ở phụ nữ, làm giảm nguy cơ loãng xương.

Với hàm lượng chất xơ cao, giá đỗ có thể giúp cải thiện nhu động ruột và làm giảm các dấu hiệu táo bón.

Chất béo trong giá không gây đầy bụng, và cung cấp chủ yếu axít béo cần cho tế bào não, vì thế, giá đỗ là thực phẩm rất tốt cho những người làm việc trí óc.

Bật mí cách làm giá đỗ tại nhà đơn giản vào mùa hè

Bước 1: Chọn giá đỗ mới thu hái, nhặt bỏ các hạt sâu, lép bằng cách ngâm ngập đỗ trong nước, các hạt sâu lép sẽ nổi lên. Sau đó ngâm đỗ bằng nước ấm trong vòng 2-3 tiếng, nước lạnh thì lâu hơn, tầm 5-6 tiếng.

Bước 2: Chuẩn bị 1 khăn bông cũ và 1 rổ có lỗ thoát nước. Phủ khăn vào lòng rổ và cho đỗ đã ngâm vào, cuốn các mép khăn chặt lại. Sau đó để rổ vào góc tối. Mỗi ngày nhúng cả rổ giá đỗ vào chậu nước khoảng 2-3 lần, mỗi lần 10-15’.

Bước 3: Sau khoảng 2-3 ngày, đã đến lúc bạn có thể thu hoạch giá, khi giá đỗ có chiều dài khoảng 3cm. Bằng cách túm gọn các đầu khăn, bạn có thể dễ dàng nhấc lên, và dùng kéo cắt bỏ phần rễ của giá mọc ra ngoài nếu muốn.