Dùng xe tập đi có tốt?

Ông bà ta thường nói, “3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò, 9 tháng lò dò biết đi” để chỉ các giai đoạn phát triển của trẻ. Tuy nhiên, hiện nay vì tâm lý nóng vội, một số bậc phụ huynh đã tìm đến chiếc xe tập đi với mong muốn con biết đi nhanh hơn. Nhưng liệu xe tập đi có thực sự giúp trẻ biết đi nhanh hơn? Câu trả lời là hoàn toàn không, thậm chí xe tập đi còn gây ra rất nhiều tác hại đối với sức khỏe của trẻ ở hiện tại cũng như về sau. Lý do vì sao vậy?

Dễ gây tai nạn

Các loại xe tập đi trên thị trường hiện nay có độ an toàn thấp, thường không kiểm soát được tốc độ nên dễ xảy ra tai nạn. Mặt khác, trẻ thường phải sống trong không gian hẹp, ở nhà tầng, đi mấy bước đã đến bậc thềm hay cầu thang, nên rất dễ lăn xuống. Thực tế là đã có rất nhiều trường hợp trẻ bị ngã từ cầu thang xuống đất khi ngồi xe tập đi. Hậu quả khiến các em bị thương ở các mức độ khác nhau và phải nhập viện điều trị.

Ảnh hưởng đến sự phát triển của xương

Trẻ sử dụng xe tập đi có thể di chuyển nhanh hơn nhờ xe tập. Tuy nhiên, khi bé di chuyển bằng xe tập đi trọng lượng cơ thể không được nâng bằng chân, hệ xương cơ mà hoàn toàn dựa vào khung đỡ của xe tập đi. Dùng xe tập đi lâu ngày, hệ xương của bé có thể không phát triển khỏe mạnh như bình thường. Một số hậu quả có thể nhìn thấy được là trẻ có thể bị biến dạng xương, dị tật chân vòng kiềng…

Lười vận động, chậm biết đi

Dù vào thời điểm nào, chiếc xe tập đi cũng không hề giúp trẻ biết đi sớm hơn, thậm chí việc di chuyển được mà không cần cố gắng sẽ càng khiến trẻ lười tập đi thực sự khi đến lúc. Quan điểm trên cũng thống nhất với kết quả một nghiên cứu của Anh đó là những trẻ dùng xe tập đi sẽ chậm biết đứng, biết đi hơn bạn bè đồng lứa không dùng thiết bị này. Nguyên nhân là trẻ đã quen di chuyển mà không cần nâng toàn bộ trọng lượng cơ thể, lâu ngày khiến cơ - xương không lớn mạnh được như bình thường. Hệ thần kinh cũng bị tước mất những thông tin cảm giác cần có để trẻ học đi hiệu quả. Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy rằng thời gian dùng xe tập đi liên quan đến mức độ chậm phát triển của bé, có nghĩa bé càng dành nhiều thời gian trong xe tập đi càng có thể làm chậm khả năng đi lại.

Giảm trí thông minh ở trẻ

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một đứa trẻ tự vận động và tập đi sẽ thông minh hơn đứa trẻ biết đi thụ động nhờ xe tập đi và khả năng vận động của chúng cũng sẽ nhanh nhẹn hơn nếu mẹ loại bỏ xe tập đi trong thời thơ ấu của con.

Thực tế, một đứa trẻ phát triển trí tuệ dựa trên việc phát triển xúc giác, vị giác, thính giác và khứu giác. Nếu đứa trẻ hàng ngày bị “giam giữ” trên xe tập đi, chúng sẽ bị gò bó không gian tiếp xúc và hạn chế sự phát triển của các giác quan. Ngoài ra, đứa trẻ đó cũng sẽ không thể cảm nhận được việc độc lập đi như thế nào, tất cả đều phải dựa vào chiếc xe tập đi mà thôi.

Do những tác hại như trên mà ở Bắc Mỹ, hầu hết các chuyên gia và bác sĩ nhi khoa đều cho rằng dùng xe tập đi không có lợi cho trẻ. Năm 2004, Bộ Y tế Canada đã ra lệnh cấm bán hàng tiếp thị, quảng cáo, nói quá về tác dụng của xe tập đi. Thậm chí, một người thực hiện việc buôn bán loại xe này, kể cả xe cũ cũng có thể bị kết án lên đến 10 triệu đô la Canada tiền phạt. Canada là nước đầu tiên trên thế giới ra lệnh cấm với xe tập đi. Ở Mỹ, mặc dù loại xe này không bị cấm nhưng Hiệp hội Nhi khoa Mỹ, và Hiệp hội quyền lợi người tiêu dùng Mỹ cũng hy vọng chính phủ Mỹ sẽ cấm bán xe tập đi trên thị trường.