Khi chúng ta ngủ, bộ não của chúng ta phát lại các xung thần kinh mà chúng ta trải qua khi thức – đây là một quá trình mà các chuyên gia gọi là “phát lại ngoại tuyến”.

Và các nhà khoa học cho rằng chính việc “phát lại ngoại tuyến” này là cơ sở cho cái gọi là củng cố bộ nhớ, giúp ký ức lưu lại lâu hơn trong não bộ.

Trước đây, thí nghiệm này đã được thực nghiệm ở động vật. Đến nay, thí nghiệm này mới được thực hiện ở con người. Bằng cách sử dụng các điện cực gắn vào đầu của con người, các nhà nghiên cứu Mỹ dường như đã chỉ ra rằng bộ não của con người đã phát lại quá trình hoạt động của các tế bào thần kinh giống như một trò chơi trí nhớ trong khi họ ngủ.

Nghiên cứu được dẫn dắt bởi nhà tâm lý học Jean-Baptiste Eichenlaub của Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, nhà thần kinh học Beata Jarosiewicz của BrainGate và các cộng sự.

BrainGate là tập đoàn chuyên nghiên cứu phát triển các giao diện điện toán cấy ghép não, với mục tiêu giúp những người thiểu năng vận động có thể điều khiển con trỏ máy tính, cánh tay robot và các thiết bị khác về mặt tinh thần.

"Đây là một số bằng chứng trực tiếp đầu tiên ở người. Chúng ta cũng thấy sự “phát lại ngoại tuyến” trong khi nghỉ ngơi sau khi học có thể giúp củng cố những ký ức đó", Tiến sĩ Jarosiewicz nói.

“Chưa từng có một nghiên cứu nào như thế! Tất cả các cơ chế củng cố bộ nhớ liên quan đến phát lại mà chúng ta đã nghiên cứu ở động vật trong hàng thập kỷ qua thực sự có thể làm sở cứ cho cả con người.”

Trong nghiên cứu của họ, nhóm nghiên cứu đã yêu cầu 2 tình nguyện viên có một giấc ngủ ngắn cả trước và sau khi chơi một trò chơi sao chép chuỗi - một trò chơi tương tự như 'Simon' cổ điển của thập niên 80, trong đó có bốn bảng màu sáng lên theo các mẫu khác nhau để người chơi lặp lại.

Tuy nhiên, thay vì đánh các bảng màu bằng tay, các tình nguyện viên được yêu cầu chơi trò chơi bằng trí não, nghĩa là tự hình dung việc mình sẽ di chuyển một con trỏ trên màn hình để lựa chọn các màu mong muốn nhanh nhất có thể.

Trong toàn bộ thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một dãy đa điện cực (- Các điện cực này được cho phép sử dụng cho các mục đích y tế) cấy ghép để theo dõi quá trình các nơ-ron thần kinh của các tình nguyện viên tăng vọt lên trong khi cả hai ngủ và chơi.

Khi họ phân tích dữ liệu nơ-ron từ bộ cấy điện cực, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bộ não của các tình nguyện viên tham gia nghiên cứu trong khi ngủ đã liên tục tái hiện các hoạt động tương tự mà họ chơi khi còn thức.

Khi nghiên cứu ban đầu hoàn tất, các nhà nghiên cứu cho biết bước tiếp theo là họ sẽ chứng minh rằng sự “phát lại ngoại tuyến” này thực sự có vai trò trực tiếp trong quá trình củng cố bộ nhớ.

Điều này có thể được thực hiện, ví dụ, bằng cách kiểm tra mối quan hệ giữa cường độ của hoạt động thần kinh trong khi phát lại ngoại tuyến với cường độ hồi tưởng bộ nhớ sau khi ngủ.

Các chuyên gia trong nghiên cứu này cũng khẳng định một giấc ngủ tốt đóng một vai trò quan trọng trong cả học tập và củng cố trí nhớ.

Thực ra, đây không phải là các phát hiện hoàn toàn mới.

Từ đầu thế kỷ XX, giả thuyết giấc mơ được kết nối với cuộc sống lúc còn thức đã được đề xuất bởi Sigmund Freud - ông gọi hiện tượng này là dư lượng ban ngày. Nhiều nghiên cứu khác kể từ đó đã mở rộng khái niệm, chỉ ra rằng một liên kết rất thực tế tồn tại.

Vào năm 2018, một nhóm nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm giấc ngủ của Đại học Swansea ở Anh đã sử dụng sóng theta trong nghiên cứu về các giấc mơ. Và họ đã nhận ra rằng: Cường độ cảm xúc của một trải nghiệm lúc thức có thể được liên kết với cường độ hoạt động mơ của não, từ đó tạo nên nội dung của giấc mơ.

Thậm chí, các khoa học này còn nghiên cứu để tìm ra phương pháp điều khiển giấc ngủ REM và sóng não theta để khuyến khích bộ nhớ và cảm xúc xảy ra trong giấc ngủ như một dạng liệu pháp thụ động.

Nguồn tin: Mail Online