Nội dung khám sức khỏe định kỳ thường được chỉ định tùy theo đối tượng khám. Có rất nhiều nhóm bệnh khác nhau, nên việc tầm soát và thăm dò không thể đảm bảo phát hiện 100% các loại bệnh. Chính vì vậy, khám sức khỏe chỉ giới hạn trong nhóm bệnh thông thường và nhóm bệnh nguy hiểm nhất.

Dưới đây là những xét nghiệm quan trọng cần làm để phòng và phát hiện sớm những bệnh lý nguy hiểm trước khi quá muộn.

Đo nồng độ cholesterol

Để kiểm tra nồng độ cholesterol sẽ cần thực hiện xét nghiệm máu và thường được yêu cầu phải nhịn ăn uống trong vòng 9 - 12 giờ trước khi lấy mẫu máu. Xét nghiệm này sẽ giúp đo lường lượng cholesterol tốt (HDL), cholesterol xấu (LDL) và chất béo trung tính.

Tất cả những người trên 35 tuổi được khuyến cáo nên thực hiện xét nghiệm này thường xuyên trong những lần khám sức khỏe định kỳ để sàng lọc những yếu tố nguy cơ như: tiểu đường, đột quỵ, tim mạch…

Xét nghiệm PAP

Phụ nữ từ 21 tuổi trở lên, nên làm xét nghiệm PAP (xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung) và khám phụ khoa tối thiểu mỗi 3 năm 1 lần để kiểm tra các nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung tiềm ẩn.

Xét nghiệm tiểu đường

Bác sĩ chuyên khoa khuyên rằng, tất cả những người trưởng thành đều nên thực hiện xét nghiệm này, ít nhất mỗi năm 2 lần để phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Đặc biệt, nếu bạn thường xuyên có cảm giác khát nước, cơ thể luôn trong tình trạng mất sức, mệt mỏi, hoặc cảm thấy đói kể cả khi vừa ăn xong, thị lực suy giảm, tiểu nhiều hơn bình thường, vết thương, vết loét lâu lành, huyết áp cao… thì không nên bỏ qua xét nghiệm này.

Các bác sĩ có thể chỉ định bạn thực hiện xét nghiệm máu hemoglobin A1C, xét nghiệm glucose huyết tương lúc đói (FPG), hoặc xét nghiệm dung nạp glucose đường uống (OGTT) để chắc chắn bạn có bị tiểu đường hay không.

Xét nghiệm chức năng gan

Có 5 loại bệnh viêm gan phổ biến nhất là viêm gan A, B, C, D, E. Các loại viêm gan hầu hết đều do virus gây ra. Viêm gan là căn bệnh tiến triển rất thầm lặng và trong giai đoạn khởi phát thường không có nhiều dấu hiệu nhận biết rõ ràng.

Nếu không được phát hiện kịp thời, viêm gan sẽ làm suy giảm nghiêm trọng hệ miễn dịch của cơ thể, dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan. Để phòng ngừa, các bác sĩ chuyên khoa khuyên rằng mỗi năm 1 lần bạn nên thực hiện xét nghiệm viêm gan, để chắc chắn chức năng gan của bản thân vẫn hoạt động tốt.

Các xét nghiệm cần làm:

  • GGT, LDH
  • AST, ALT
  • Protein, Albumin
  • Kiểm tra virus siêu vi B, C

Ung thư máu

Ung thư máu là một bệnh có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào. Đây là bệnh ung thư có đến hơn 130 loại khác nhau, nhưng thường gặp nhất là bệnh bạch cầu, u lympho và u tủy. Ung thư máu có thể được phát hiện thông qua xét nghiệm máu đơn giản.

Kiểm tra mật độ xương

Loãng xương là căn bệnh thường gặp ở người trưởng thành, đặc biệt là với phụ nữ và những người sau 45 tuổi. Đây là xét nghiệm không quá phức tạp, bạn chỉ cần thực hiện xét nghiệm nước tiểu, chụp X quang hàng năm để phát hiện những điểm loãng xương.

Nếu tình trạng loãng xương ở mật độ thấp, bạn sẽ được các bác sĩ khuyên nên tăng cường tiêu thụ canxi và vitamin D mỗi ngày để ngăn chặn sự tiến triển của bệnh.

Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu có thể giúp tầm soát sớm nhiều nguy cơ bệnh lý trong đó có những bệnh phổ biến như viêm đường tiết niệu, viêm nhiễm phụ khoa… và các bệnh lý nguy hiểm như bệnh tiểu đường, bệnh gan, bệnh thận…

Vì vậy, các bác sĩ cũng khuyến cáo rằng bạn nên thực hiện xét nghiệm này thường xuyên trong những lần khám sức khỏe định kỳ.

Để thuận tiện và không phải chờ đợi khi có nhu cầu thực hiện 1 trong 7 hoặc tất cả 7 xét nghiệm trên, bạn có thể đặt lịch trước thông qua Ứng dụng y tế MedOn. Sau khi đặt lịch thành công, các xét nghiệm của bạn sẽ được thực hiện tại Hệ thống Y tế MEDLATEC, một trong những cơ sở y tế có hệ thống phòng Lab xét nghiệm hiện đại hàng đầu miền Bắc và máy móc chẩn đoán hình ảnh tân tiến nhất hiện nay.

Kết quả xét nghiệm của bạn sẽ được trả thông qua Ứng dụng MedOn để thuận tiện cho việc tra cứu cũng như lưu trữ hồ sơ sức khỏe của bản thân và gia đình. Sau khi nhận kết quả xét nghiệm, MedOn còn cung cấp cho bạn và gia đình bác sĩ riêng tận tâm tư vấn cho bạn về các vấn đề sức khỏe bất thường.