Kỹ thuật chụp MRI là gì?

Chụp cộng hưởng từ hay còn được biết là kỹ thuật chụp MRI thường dùng trong chẩn đoán y khoa bằng cách tạo ra các hình ảnh có độ phân giải cao nhờ từ trường và sóng radio. Biện pháp này tương đối an toàn cho bệnh nhân vì nó không sử dụng tia X như kỹ thuật chụp X quang. Đồng thời độ chính xác của hình ảnh thu được từ chụp MRI khá cao nên các bác sĩ rất ưu tiên sử dụng trong việc chẩn đoán bệnh, kể cả các bệnh lý về não như dị dạng mạch não.

Cùng sự phát triển của khoa học kỹ thuật thì kỹ thuật chụp MRI ngày càng tiên tiến hơn, cung cấp những hình ảnh chất lượng ngày càng cao và được các bác sĩ trên khắp thế giới tin dùng cho hầu hết các xét nghiệm chẩn đoán bệnh lý trên cơ thể con người.

Ứng dụng của kỹ thuật chụp MRI

Chụp MRI hiện nay được các bác sĩ chỉ định cho các bộ phận cơ thể sau:

Chụp sọ não: Bác sĩ qua hình ảnh chụp MRI có thể phát hiện bệnh u não, u dây thần kinh não, tai biến mạch máu não, chảy máu não, nhồi máu não, các chấn thương sọ não, dị dạng mạch máu não, động kinh, viêm não, bệnh lý của thoái hóa chất trắng, màng não, các dị tật não bẩm sinh...

Chụp hốc mắt: bác sĩ có thể phát hiện các tổn thương nhãn cầu hay các dây thần kinh thị giác...

Chụp vùng cổ: giúp phát hiện ra bệnh lý tổn thương vùng cổ như các viêm, hạch bạch huyết vùng cổ hay các khối u. Ngoài ra chụp MRI vùng cổ còn giúp bác sĩ phát hiện chính xác các tổn thương ở đám rối thần kinh cánh tay.

Cột sống: kỹ thuật chụp MRI giúp bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác các bệnh lý về cột sống, dây chằng hay đĩa đệm như thoái hóa, viêm nhiễm. Ngoài ra hình ảnh từ chụp MRI còn giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác các bệnh lý tủy sống: u tủy sống, viêm, chấn thương,...

Chụp vùng bụng - chậu: giúp nhanh chóng phát hiện các bệnh lý gan, đường mật như: u đường mật, u gan, sỏi mật... ; các bệnh lý ở tuyến tụy, thận, lá lách, tuyến thượng thận; các bệnh lý trong vùng tiểu khung ví dụ như: ung thư tiền liệt tuyến, u tử cung, ung thư đại trực tràng, sa âm đạo và các khối u trong buồng trứng. Kỹ thuật chụp MRI đóng vai trò hỗ trợ đắc lực cho bác sĩ có thể đánh giá chính xác các giai đoạn ung thư nội mạc tử cung, ung thư tiền liệt tuyến hay ung thư cổ tử cung...

Cơ xương khớp: Hình ảnh chụp bằng MRI biểu thị rõ nét của cấu trúc xương, ổ khớp, sụn khớp, gân cơ và dây chằng từ đó các bác sĩ có thể phát hiện sớm các bệnh lý thoái hóa, viêm nhiễm hay chấn thương rách dây chằng, và hiện tượng tràn dịch ổ khớp.

MRI tuyến vú: Bác sĩ có thể chẩn đoán sớm và chính xác các tổn thương tuyến vú như u lành tính, ác tính và các viêm nhiễm tại vú.

MRI thai nhi: giúp quan sát được sự bất thường ở thai nhi, các dị tật bẩm sinh phức tạp. Các bác sĩ thường sẽ chỉ định MRI trong các trường hợp khám siêu âm khó khăn.

Ảnh hưởng của việc chụp MRI ở đầu

Không chỉ cung cấp được hình ảnh chi tiết, rõ ràng với độ phân giải cao, tốc độ ra ảnh nhanh và có giá trị vai trò cao trong việc chẩn đoán bệnh lý so với các phương pháp truyền thống khác, kỹ thuật chụp MRI ở đầu còn có một ưu điểm vượt trội đó chính là mang lại sự an toàn cho bệnh nhân. Phương pháp này không sử dụng các tia bức xạ nguy hiểm nào đến sức khỏe, cơ thể con người nói chung cũng như cấu trúc bộ phận được chỉ định chụp MRI nói riêng.

Vì vậy, hoàn toàn có thể khẳng định chụp MRI vùng đầu hiện nay là không gây nguy hại hay ảnh hưởng gì tới bệnh nhân. Mặc dù vậy, từ trường cao của máy lại có thể làm ảnh hưởng đến các thiết bị cấy - ghép kim loại trong cơ thể bệnh nhân. Do đó, bệnh nhân cần phải thông báo chi tiết đến bác sĩ/ kĩ thuật viên phụ trách trong trường hợp bạn có đặt máy, thiết bị cấy ghép kim loại, điện tử, hay kể cả mảnh đạn kim loại, răng giả...

Đồng thời khi chụp MRI, bệnh nhân cần tháo bỏ các vật dụng, trang sức bằng kim loại khi chụp vùng đầu để đảm bảo an toàn và chính xác. Một vài trường hợp chụp MRI bệnh nhân cần tiêm thuốc tương phản từ (cản quang), bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì thuốc này không gây độc cho cơ thể, mặc dù vậy nhân viên điều dưỡng vẫn sẽ hỏi về tiền sử dị ứng uống để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân.

Với hệ thống phòng khám hiện đại tiên tiến theo yêu cầu, đội ngũ y bác sĩ giàu kính nghiệm, Hệ thống Y tế Medlatec - đối tác chiến lược của MedOn luôn phục vụ quý khách 24/7 kể cả lễ Tết hay cuối tuần. Để thuận lợi cho thăm khám xét nghiệm, quý khách có thể đặt lịch trực tiếp qua hotline 1900 56 56 56 hoặc qua ứng dụng MedOn để được phục vụ mọi lúc, mọi nơi.