Lấy máu xét nghiệm bao nhiêu ml là đủ?

Việc lấy máu xét nghiệm phải tuân thủ những quy định hết sức nghiêm ngặt và tùy theo triệu chứng của bệnh nhân mà tiến hành lấy máu thực hiện những xét nghiệm cần thiết. Việc lấy máu xét nghiệm còn phụ thuộc vào thể trạng của bệnh nhân, tuy nhiên cũng không thể vì thấy thể trạng bệnh nhân yếu thì lấy ít máu, bệnh nhân khỏe thì lấy nhiều. Lượng máu được lấy phải đảm bảo đúng đủ để thực hiện những xét nghiệm cần thiết theo chỉ định của bác sĩ.

Những dụng cụ chuyên dùng để lấy vừa đủ lượng máu cần thiết đó là xi lanh (2 loại 5ml/cc và 3ml/cc) dành cho người lớn và loại bơm tiêm đặc biệt dành cho trẻ nhỏ.

Nếu cùng một bệnh mà bạn thấy lượng máu mỗi người lấy là khác nhau thì đó là do số lượng các xét nghiệm mà bác sĩ chỉ định. Cùng một bệnh nhưng sức khỏe mỗi người mỗi khác, có người kèm theo bệnh nền khác,… cũng dẫn đến khác biệt về lượng máu cần lấy. Việc lấy thừa máu không thể xảy ra vì mỗi mẫu máu lấy xét nghiệm phải được đựng trong ống tuýp có chứa chất chống đông, chất này chỉ đủ đảm bảo cho một lượng máu nhất định, chênh lệch về lượng máu trong tuýp sẽ ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Và tất nhiên nếu bạn lấy thiếu máu thì máu sẽ bị pha loãng, kết quả các tế bào máu sẽ bị giảm. Do vậy, bạn cần phải lấy lượng máu vừa đủ, theo quy định là 2 ml. Tuy nhiên, nếu không lấy được đủ thì tối thiểu cũng phải được 1 ml. Trong trường hợp lấy được quá ít máu thì bạn phải đổ bớt chất chống đông hoặc dùng chống đông EDTA khô. Tuyệt đối không được lấy quá lượng máu theo quy định vì chống đông không đủ sẽ khiến máu bị đông dây (các chỉ số tế bào máu đều giảm, đặc biệt là tiểu cầu) hoặc đông hoàn toàn.

Tầm quan trọng của lấy máu xét nghiệm

Xét nghiệm máu giúp sớm phát hiện các bệnh lý

Xét nghiệm máu giúp chẩn đoán kịp thời các bệnh lý liên quan đến đường máu, đông máu, rối loạn mỡ máu liên quan đến hoạt động của enzyme…, từ đó góp phần đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả. Các bệnh lý về máu và các thành phần trong máu bao gồm: thiếu máu, viêm nhiễm ký sinh trùng, đông máu, ung thư máu… Để có thể xác định chính xác bệnh lý về máu bạn đang mắc phải, trước tiên, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tế bào hồng cầu, bạch cầu và Hemoglobin (Hb).

Nếu có sự bất thường ở tế bào hồng cầu thì rất có khả năng đây là dấu hiệu của tình trạng thiếu máu, xuất huyết, mất nước hoặc các rối loạn khác về hồng huyết cầu. Nếu tế bào bạch cầu bất thường thì rất có thể đó là dấu hiệu của nhiễm trùng máu, thậm chí là ung thư máu… Còn Hemoglobin (Hb) bất thường tức là cơ thể bạn đang bị thiếu máu, hội chứng thalassemia hoặc các rối loạn khác.

Xét nghiệm máu cũng giúp phát hiện các bệnh lý liên quan đến đường huyết như tăng/ hạ đường huyết, đái tháo đường, rối loạn đường huyết; các bệnh lý liên quan đến canxi trong máu. Ngoài ra, các bệnh lý liên quan đến xương khớp, tuyến giáp, suy dinh dưỡng, ung thư, thận, gan, huyết áp,... cũng sẽ được phát hiện khi làm xét nghiệm máu.

Phụ nữ mang thai thực hiện xét nghiệm máu theo định kỳ cũng giúp phát hiện sớm các bệnh lý như tiền sản giật, nhiễm trùng đường tiểu, tiểu đường thai kì, rối loạn đông máu…, từ đó có biện pháp xử lý kịp thời.

Trẻ sơ sinh khi mới chào đời đều được chỉ định xét nghiệm máu để kiểm tra sức khỏe, nhanh chóng phát hiện các rối loạn do di truyền, các bệnh lý về hệ tiêu hóa, thiếu máu…

Xét nghiệm máu để theo dõi tình trạng và quá trình điều trị bệnh

Khi mắc các bệnh lý ảnh hưởng đến số lượng tế bào máu, ví dụ như thiếu máu, đa hồng cầu vera, bệnh bạch cầu…, bác sĩ có thể sử dụng công thức máu toàn bộ của bệnh nhân để theo dõi tình trạng và sự tiến triển của bệnh. Từ đó có thể điều chỉnh kịp thời về lượng thuốc và phương pháp chữa trị. Bên cạnh đó, dựa vào nồng độ các chất trong máu tăng hay giảm sẽ giúp bác sĩ theo dõi hiệu quả điều trị bệnh.

Xét nghiệm máu để biết chính xác nhóm máu

Xét nghiệm máu còn giúp xác định được nhóm máu cụ thể của bạn, từ đó hỗ trợ rất lớn trong những lúc nguy cấp cần phải truyền và nhận máu.

Như vậy, bạn đã tìm ra được lời giải đáp cho câu hỏi lấy máu xét nghiệm bao nhiêu ml là đủ, cũng như nắm được thông tin về tầm quan trọng của việc xét nghiệm máu. Tuy nhiên, để việc xét nghiệm diễn ra nhanh chóng, an toàn và hiệu quả thì việc lựa chọn địa chỉ cung cấp dịch vụ uy tín, tin cậy để xét nghiệm cũng rất quan trọng. Hệ thống Bệnh viện, Phòng khám Đa khoa Medlatec - đối tác chiến lược của MedOn cung cấp dịch vụ lấy máu xét nghiệm tại bệnh viện và lấy máu xét nghiệm tại nhà, là địa chỉ uy tín với khách hàng trong hơn 25 năm phát triển. Khách hàng có thể liên hệ Tổng đài 1900 56 56 56 hoặc truy cập ngay ứng dụng y tế số MedOn để đặt lịch sử dụng dịch vụ và nhận tư vấn miễn phí.