Bệnh giang mai là gì?

Giang mai là một bệnh nhiễm trùng bộ phận sinh dục, lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn. Tác nhân gây ra bệnh này là do xoắn khuẩn Treponema pallidum. Biểu hiện lâm sàng của bệnh giang mai rất đa dạng, phong phú và tùy theo từng giai đoạn của bệnh mà sẽ nổi hạch và những vết thương trên cơ quan sinh dục ngoài.

Để chẩn đoán, tầm soát bệnh giang mai, ngoài cách tìm trực tiếp xoắn khuẩn trong bệnh phẩm là dịch tiết từ săng, mảng niêm mạc được phân tích dưới kính hiển vi thì còn có thể tìm gián tiếp qua các xét nghiệm máu. Một trong những phương pháp hiện đại được nhiều người lựa chọn là làm xét nghiệm tầm soát giang mai - chính là làm TPHA (Treponema Pallidum Hemagglutination Assay). Đây là một kỹ thuật phổ biến thường dùng để tìm phản ứng đặc hiệu xác định có hiện diện xoắn khuẩn giang mai trong bệnh phẩm người bệnh qua xét nghiệm máu.

Xét nghiệm tầm soát giang mai TPHA là gì?

Xét nghiệm tầm soát giang mai bằng phương pháp TPHA là một loại xét nghiệm huyết thanh học nhằm phát hiện xoắn khuẩn giang mai. Đây là phương pháp xét nghiệm giang mai hiệu quả nhất hiện nay, áp dụng cho tất cả các giai đoạn của bệnh. Mục đích của xét nghiệm TPHA chính là phát hiện ra sự hiện diện của kháng thể kháng xoắn khuẩn giang mai trong huyết tương để biết người đó có bị bệnh giang mai hay không. Bên cạnh đó, kết hợp với những biểu hiện lâm sàng, bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh một cách chính xác hơn.

Các cách xét nghiệm tầm soát giang mai TPHA

Có 2 phương pháp xét nghiệm tầm soát giang mai bằng phương pháp TPHA là xét nghiệm TPHA định tính và xét nghiệm TPHA định lượng.

Xét nghiệm giang mai bằng TPHA định tính

Xét nghiệm giang mai bằng TPHA định tính là phương pháp tìm ra các kháng thể kháng xoắn khuẩn gây bệnh trong huyết thanh. Với xét nghiệm này, chỉ có thể xác định bệnh nhân có bị giang mai hay không mà hoàn toàn không thể biết được mức độ, tình trạng phát triển của xoắn khuẩn cũng như giai đoạn của bệnh.

Xét nghiệm giang mai TPHA định lượng

Với xét nghiệm giang mai bằng TPHA định lượng thì đây là xét nghiệm dựa trên nguyên lý ngưng kết hồng cầu gián tiếp. Ngoài việc phát hiện nhanh các xoắn khuẩn giang mai, xét nghiệm này còn có thể định lượng được hiệu giá kháng thể giang mai trong máu. Từ đó các bác sĩ sẽ nắm bắt được tình trạng của bệnh và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Ngoài xét nghiệm TPHA ra thì bệnh nhân cũng có thể xét nghiệm tầm soát giang mai bằng phương pháp RPR. Đây phương pháp chỉ làm xét nghiệm ban đầu cho bệnh giang mai. Nếu một người có kết quả xét nghiệm dương tính, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm bổ sung để xác nhận sự hiện diện của bệnh giang mai. Nếu một người có kết quả xét nghiệm âm tính, bác sĩ có thể yêu cầu họ làm lại xét nghiệm sau vài tuần, đặc biệt nếu họ nghi ngờ mắc bệnh giang mai hoặc nếu một người được coi là có nguy cơ cao.

Cách tiến hành xét nghiệm tầm soát giang mai bằng TPHA

Xét nghiệm tầm soát giang mai bắt buộc phải được tiến hành trong phòng xét nghiệm vi sinh và được thực hiện bởi kỹ thuật viên xét nghiệm đã được đào tạo và có chứng chỉ hoặc chứng nhận về chuyên ngành Vi sinh. Người nhận và phê duyệt kết quả phải là người có khả năng đọc và giải đáp kết quả cho bệnh nhân được và thường là trưởng khoa hay phó khoa xét nghiệm.

Một số những lưu ý mà người xét nghiệm tầm soát giang mai cần ghi nhớ

Muốn xét nghiệm tầm soát cũng như chẩn đoán tình trạng bệnh giang mai chính xác thì trước hết phải có những lời nói chân thật về tình trạng bản thân trước. Vì thế, khi đi xét nghiệm tầm soát bệnh giang mai, trước tiên, bạn cần phải nêu ra được tiền sử bệnh cùng với tình trạng bản thân hiện tại đang mắc phải. 

Không những thế, bệnh nhân cũng cần phải nêu rõ và trung thực về tình hình quan hệ tình dục hoặc có những mối quan hệ mới, quan hệ phát sinh nào gần đây. Bởi đó cũng chính là những cơ sở căn cứ để giúp bác sĩ chẩn đoán cơ sở ban đầu về nguyên nhân dẫn đến bệnh giang mai. 

Đồng thời với những thông tin mà bạn cung cấp ban đầu thì bác sĩ cũng sẽ hướng dẫn cho bạn những cách phòng tránh lây lan sang những người thân xung quanh bạn. 

Thực hiện xét nghiệm tầm soát giang mai bằng TPHA tại Hà Nội

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị triển khai gói xét nghiệm tầm soát giang mai ở Hà Nội để bạn lựa chọn. Việc cung cấp những gói xét nghiệm này sẽ giúp khách hàng phát hiện bệnh giang mai nói riêng, các bệnh xã hội nói chung.

Khách hàng khi đến với các cơ sở này sẽ được đội ngũ y bác sỹ là các chuyên gia Da liễu đầu ngành, trình độ chuyên môn cao thăm khám. Cùng với đó là chỉ định thực hiện các xét nghiệm giang mai TPHA định tính và định lượng, xét nghiệm vi khuẩn, vi nấm nhuộm soi... nhằm phát hiện bệnh sớm để có lập kế hoạch cũng như phác đồ điều trị hiệu quả, tránh biến chứng. 

Với hệ thống phòng xét nghiệm hiện đại, không gian khám chữa bệnh sang trọng, kín đáo và vô trùng tuyệt đối giúp đảm bảo trọn vẹn sự an toàn, riêng tư cho khách hàng cũng như kết quả chẩn đoán nhanh và xác nhất.

Với những thông tin về xét nghiệm tầm soát giang mai trên đây, chúng tôi tin rằng bạn đã có kiến thức cơ bản để bảo vệ sức khỏe của bản thân mình. Nếu bạn muốn đặt lịch xét nghiệm tầm soát giang mai thì có thể gọi đến tổng đài 1900 56 56 56 để được tư vấn miễn phí và đặt lịch thăm khám. Mọi thắc mắc liên quan tới bệnh giang mai cần được tư vấn, bạn vui lòng tải ứng dụng y tế số MedOn để được giải đáp thông qua tính năng Hỏi đáp, Video Call cùng bác sĩ chuyên khoa.