Viêm phổi là gì?

Viêm phổi là bệnh lý bị nhiễm trùng và gây viêm do các vi khuẩn, vi rút, nấm hoặc các vi trùng có hại gây ra. Để chẩn đoán bệnh lý, bác sĩ sẽ phải tiến hành khám sức khỏe kết hợp các quy trình chụp X quang phổi, CT ngực, siêu âm ngực hoặc tiến hành sinh thiết phổi. Nếu cần thiết thì bác sĩ có thể yêu cầu nội soi lồng ngực, đặt ống dẫn lưu ở ngực hoặc dẫn lưu áp xe bằng hình ảnh để có thể chẩn đoán chính xác tình trạng phổi của bệnh nhân.

Các dấu hiệu của bệnh lý viêm phổi:

 • Bệnh nhân ho ra đờm hoặc ho ra máu
 • Bệnh nhân sốt cao
 • Bệnh nhân có dấu hiệu thở gấp hoặc khó thở
 • Bệnh nhân có cảm giác ớn lạnh hoặc run rẩy
 • Bệnh nhân thường xuyên mệt mỏi, hay đổ mồ hôi hơn bình thường
 • Thường xuyên xuất hiện các các cơn đau ngực hoặc đau cơ

Đặc biệt ở các đối tượng như trẻ nhỏ, người già trên 65 tuổi và những người đang mắc phải những vấn đề sức khỏe khác chính là nhóm có nguy cơ mắc bệnh viêm phổi cao nhất. Các yếu tố làm tăng khả năng mắc viêm phổi là:

 • Bệnh nhân đang nhiễm các bệnh lý: khí phế thũng, HIV/AIDS hoặc các vấn đề về phổi khác..
 • Bệnh nhân đang nhiễm cúm, nhiễm độc hóa chất
 • Bệnh nhân nghiện thuốc lá, rượu bia
 • Trường hợp nằm viện kéo dài hoặc đang cần được đặc biệt chăm sóc
 • Bệnh nhân vừa thực hiện các ca phẫu thuật hoặc chấn thương

Hệ quả của viêm phổi là có thể khiến bệnh nhân bị suy hệ hô hấp, lây lan nhiễm trùng, có dịch xung quanh phổi, áp xe hoặc nhiễm viêm không thể kiểm soát khắp cơ thể (nhiễm trùng huyết). Nguy hiểm hơn có thể gây tử vong, vì vậy, việc sớm xét nghiệm và phát hiện ra bệnh lý là hết sức quan trọng để giảm thiểu rủi ro cho bệnh nhân.

Các phương pháp điều trị bệnh viêm phổi

 • Kỹ thuật chọc dò lồng ngực là phương pháp lấy chất lỏng từ khoang ngực bệnh nhân để xét nghiệm, mục đích giúp bác sĩ xác định vi trùng nào đang gây hại.
 • Kỹ thuât chụp X- quang, CT hoặc siêu âm là phương pháp được sử dụng để hướng dẫn quá trình nội soi lồng ngực. Các chất lỏng sẽ được loại bỏ trong quá trình này để giúp giảm triệu chứng.

 • Kỹ thuật đặt ống ngực là phương pháp thực hiện can thiệp bằng cách đưa một ống nhựa mỏng vào khoang màng phổi để loại bỏ các dịch lỏng hoặc không khí dư thừa. Kỹ thuật này được thực hiện dưới sự hướng dẫn bằng hình ảnh CT hoặc siêu âm.
 • Kỹ thuật dẫn lưu áp xe: nếu áp xe đã hình thành trong phổi bệnh nhân, nó có thể được loại bỏ ra ngoài bằng cách thực hiện chèn một ống dẫn lưu nhỏ vào ổ áp xe dưới sự hướng dẫn hình ảnh của CT Scan hoặc siêu âm. Từ đó bác sĩ có thể đưa kim trực tiếp vào khoang áp xe rồi đưa ống dẫn lưu vào để loại bỏ ra ngoài hết các dịch mủ.

Vai trò của kỹ thuật chụp MRI phổi trong xét nghiệm viêm phổi

Bước đầu tiên để chẩn đoán bệnh, các bác sĩ sẽ tìm hiểu thông tin lịch sử bệnh lý và triệu chứng của bệnh nhân. Tiếp đó tiến hành thăm khám bệnh nhân để quan sát trực tiếp các triệu chứng. Trong quá trình kiểm tra viêm phổi, bác sĩ đặc biệt quan tâm lắng nghe những âm thanh bất thường ở bệnh nhân như tiếng ran nổ, ran ẩm hoặc nhịp thở khò khè.. Nếu nghi ngờ bệnh nhân bị viêm phổi sẽ tiến hành làm thêm các xét nghiệm hình ảnh để hỗ trợ chẩn đoán. Các kỹ thuật chụp X-quang, CT, MRI sẽ được áp dụng vào quá trình xét nghiệm này dựa vào tình hình của bệnh nhân mà bác sĩ đưa ra quyết định.

Trong đó, chụp MRI phổi có vai trò quan trọng. Kỹ thuật này còn được biết đến là chụp cộng hưởng từ - đây là một kỹ thuật dùng từ trường và sóng radio để tạo hình ảnh. Với ưu điểm an toàn và có thể cho hình ảnh rõ ràng, chi tiết chất lượng cao, nên được đánh giá cao và sử dụng phổ biến để hỗ trợ đánh giá tình trạng phổi nói riêng và các bộ phận trên cơ thể nói chung.

Chụp MRI thường sẽ chỉ đóng vai trò hỗ trợ để đánh giá viêm phổi vì lí do nó có thể sử dụng để xem xét tim, mạch của ngực và cấu trúc thành ngực một cách chính xác nhất. Khi phổi có dấu hiệu bất thường, nhiễm trùng hoặc có khối u, MRI có thể giúp bác sĩ có thêm thông tin về nguyên nhân hoặc mức độ của những bất thường này. Sử dụng hình ảnh từ chụp MRI phổi có thể hỗ trợ bác sĩ trong đánh giá các tổn thương xảy ra ở màng phổi, trung thất, ở rốn phổi và nhu mô phổi.

Hệ thống Bệnh viên, Phòng khám đa khoa Medlatec - đối tác chiến lược của MedOn luôn tự hào là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực xét nghiệm tại Việt Nam. Với hệ thống phòng khám trải rộng thuận lợi cho việc thăm khám, xét nghiệm, cùng đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi chuyên môn, công nghệ xét nghiệm hiện đại chuẩn quốc tế, Medlatec luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng 24/7 bằng sự chuyên nghiệp, tận tâm của mình.

Để thuận tiện cho việc thăm khám và thực hiện các xét nghiệm, quý khách có thể đặt lịch qua Tổng đài 1900 565656 hoặc trên ứng dụng MedOn.