Sốt xuất huyết không lây qua người bệnh, chỉ truyền qua muỗi vằn

Sốt xuất huyết không lây qua đường hô hấp, dich tiết, giọt bắn, nên khi tiếp xúc với người bệnh sẽ không bị lây bệnh. Căn bệnh này chỉ lây truyền qua vật trung gian là muỗi vằn. Loại muỗi thân màu đen, có những đốm trắng trên chân và thân. Muỗi vằn đốt người mang bệnh sau đó truyền virus sang người lành qua vết đốt. 

Hiện bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, và chưa có vắc xin phòng ngừa. 

Một người có thể bị mắc sốt xuất huyết 4 lần trong đời

Khi bạn đã mắc sốt xuất huyết một lần, không có nghĩa là bạn sẽ không bị mắc tiếp. Virus gây bệnh sốt xuất huyết có 4 chủng huyết thanh là DEN-1, DEN-2, DEN-3, DEN-4. Nếu đã từng bị mắc 1 chủng thì bạn chỉ có khả năng miễn dịch với duy nhất chủng đó, nhưng chưa có miễn dịch với các chủng còn lại. Đó là lý do mà bạn có thể bị mắc sốt xuất huyết 4 lần trong đời. 

Ai cũng có thể bị mắc sốt xuất huyết, từ người già, trẻ nhỏ đến thanh niên.

Ngày nguy hiểm của bệnh là ngày thứ 4 (tính từ khi bắt đầu sốt)

Trong 3 ngày đầu tiên, người bệnh sẽ sốt cao, đau đầu, đau hốc mắt. Từ ngày thứ 4 người bệnh sẽ đỡ sốt hơn. Tưởng như bệnh đã đỡ nhưng không phải, đây mới chính là thời điểm nguy hiểm nhất với người sốt xuất huyết. Giai đoạn này người bệnh có nguy cơ gặp biến chứng nặng như:

- Bị thấm thành mạch và cô đặc máu. Người bệnh sẽ không có biểu hiện gì, mà cần phải xét nghiệm mới biết được tình trạng. Từ kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ quyết định truyền dịch cho bệnh nhân hay không. Nếu bị thoát mạch quá nhiều người bệnh sẽ có các dấu hiệu mệt lả, đau tức vùng gan, nôn ói. Ở trẻ nhỏ, trẻ sẽ li bì, hoặc bứt rứt, vật vã, bỏ bú, tiểu ít. 

- Xuất huyết do giảm tiểu cầu. Biểu hiện là chảy máu chân răng, chảy máu cam, xuất huyết dưới da… 

Khi thấy các biểu hiện trên, người bệnh cần được đưa đến ngay cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời. 

Tuyệt đối không uống aspirin và ibuprofen khi có nghi ngờ mắc sốt xuất huyết

Khi thấy sốt, đau đầu, đau cơ… mọi người thường nghĩ đến cúm hay sốt virus, nên thường chủ quan mua thuốc hạ sốt, giảm đau về dùng. Trong đó, có 2 loại aspin và ibuprofen là tuyệt đối không được dùng. Do hai loại thuốc này sẽ là nặng thêm tình trạng chảy máu ở người bệnh sốt xuất huyết, có thể gây chảy máu dạ dày, nguy hiểm đến tính mạng.

Một số lưu ý trong việc phòng bệnh sốt xuất huyết

  • Muỗi vằn có thể sinh sống ở những vùng nước trong để lâu ngày. Không cứ ở những nơi cống rãnh, ao tù, mà nó có thể cư trú ở ngay trong nhà của chúng ta như hòn non bộ, bình cắm hoa để lâu, nước trên ban thờ, nước mưa đọng, bể nước, chum vại...Do vậy, cần thường xuyên thay nước, thau rửa bể cá, bể nước mưa, chum vại, … để ngăn chặn bọ gậy phát triển, sinh nở thành muỗi vằn.

  • Nhà cao tầng cũng có muỗi vằn truyền bệnh. Do vậy, khi phun hóa chất diệt muỗi, cần phun ở tất cả các tầng trong nhà, tránh tình trạng muỗi di chuyển từ tầng dưới lên tầng trên, từ nhà này sang nhà khác.
  • Thuốc diệt muỗi chỉ diệt được đàn muỗi gây bệnh ở thời điểm đó, trong vài giờ sau, lượng hóa chất sẽ bay hết, những đàn muỗi vằn khác vẫn có thể tiếp tục bay vào nhà và truyền bệnh. Vì vậy, nếu phun thuốc diệt muỗi phải phun tổng thể toàn khu vực dân cư mới có tác dụng.
  • Sau khi phun thuốc, không cần phải tránh xa quá lâu mới được vào nhà. Do hiện nay thuốc diệt muỗi vằn được Bộ Y tế sử dụng không gây độc đối với sức khỏe con người. Chỉ sau khoảng 30 phút, chờ thuốc khô là có thể vào nhà an toàn. Với trẻ nhỏ hoặc người có bệnh hô hấp dễ bị kích ứng (có thể bị ho) thì nên tránh ra ngoài lâu hơn (khoảng 2-3 tiếng)

Người dân nếu có nhu cầu phun thuốc nên đến trạm y tế xã, phường hoặc gọi tới đường dây nóng của các Sở y tế tại các địa phương để được tư vấn đầy đủ, và phun thuốc hoàn toàn miễn phí.