Theo PGS.TS.BS Nguyễn Huy Thắng, Phó chủ tịch Hội đột quỵ Việt Nam, hầu hết người bệnh đột quỵ đều có liên quan đến 1 trong các  yếu tố như thừa cân, cao huyết áp, tiểu đường… Chỉ có khoảng 10% là không tìm được nguyên nhân. Do vậy, chỉ cần kiểm soát được các yếu tố nguy cơ hiệu quả là có thể phòng ngừa đột quỵ xảy ra.

Khi phải nhập viện vì đột quỵ, nhiều người không hề biết mình mang yếu tố nguy cơ do không theo dõi sức khỏe thường xuyên nên không biết mình bị cao huyết áp, hoặc tiểu đường. Hoặc cũng có nhiều trường hợp bệnh nhân biết mình có yếu tố nguy cơ nhưng chủ quan không điều trị, hoặc tự ý bỏ điều trị, do các biểu hiện của bệnh mơ hồ, mà thời gian điều trị lâu dài, hầu như phải điều trị suốt đời.

Một số người bị mắc huyết áp cao, sau một thời gian uống thuốc thấy huyết áp ổn định thì liền bỏ uống thuốc. Trong khi huyết áp ổn định được là nhờ thuốc. Khi dừng  uống thuốc, huyết áp sẽ tăng cao trở lại.

Đột quỵ là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên thế giới. Ngoài nguy cơ tử vong, người bệnh còn đứng trước nguy cơ tàn phế. Đang khỏe mạnh, sau 1 cơn đột quỵ, người bệnh có thể trở thành 1 người bị liệt, suy giảm trí nhớ, rối loạn cảm xúc, mất ngôn ngữ… chất lượng cuộc sống bị sụt giảm nghiêm trọng. Theo các thống kê cho thấy, có tới 70% bệnh nhân bị đột quỵ một lần rất khó có thể quay trở lại cuộc sống bình thường. Cũng có bệnh nhân may mắn phục hồi tốt

Trước đây y học không có biện pháp nào điều trị đột quỵ. Hiện nay, bệnh đột quỵ đã có thể xử lý được, tuy nhiên bệnh nhân cần phải được đưa đến bệnh viện thật sớm, ngay những giờ đầu tiên sau khi đột quỵ để cứu những tế bào não chưa chết. Nếu đến muộn thì hậu quả sẽ rất nặng nề.

Việc phòng ngừa, tầm soát phát hiện sớm các nguy cơ để có biện pháp kiểm soát đột quỵ là điều rất quan trọng. Khi đột quỵ xảy ra rồi, việc chờ vào bác sĩ điều trị khả năng thất bại cao nếu đến viện muộn, ngay cả đến sớm thì tỷ lệ thành công cũng chỉ khoảng 50%.

Các triệu chứng đột quỵ thường là liệt, yếu nửa người, méo miệng, nói không rõ, nói khó… và những triệu chứng này thường xuất hiện đột ngột, không có dấu hiệu cảnh báo trước.

Do vậy, để đề phòng đột quỵ, biện pháp tốt nhất là khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt là với những người có nguy cơ cao (người mắc bệnh lý tăng huyết áp, tiểu đường, tim mạch, thừa cân…). Trong trường hợp người bệnh xảy ra đột quỵ, cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị càng sớm càng tốt. Không nên tự ý xử trí tại nhà bằng các biện pháp như cho uống thuốc hạ huyết áp, đâm kim, chích lể… vừa không có tác dụng vừa làm mất thời gian “vàng” để cứu người bệnh