1. Nguyên nhân gây ra viêm tụy cấp

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng viêm tụy cấp, và chia làm ba nhóm nguyên nhân:

  • Uống nhiều rượu bia: Đây được coi là nguyên nhân chính, phổ biến nhất gây ra tình trạng viêm tụy cấp.

  • Sỏi mật: gây tắc nghẽn dẫn đến tắc ống dẫn chung hoặc cơ vòng Oddi, gây ra sự ngưng dòng chảy ở ống tụy. Các men tủy bị giữ lại gây phá hủy cấu trúc tuyến tụy.
  • Triglyceride máu tăng cao > 1000mg/dL
  • Các nguyên nhân khác: chấn thương dập vùng tụy, viêm nhiễm, ký sinh trùng, nhiễm độc, bệnh tự miễn…
  • Có khoản 10-15% là không tìm được nguyên nhân.
  1. Dấu hiệu của viêm tụy cấp

Một số dấu hiệu thường gặp của viêm tụy cấp là:

Đau bụng dữ dội: Chủ yếu là đau ở vùng thượng vị, các cơn đau đột ngột thường xuất hiện sau bữa ăn nhiều đạm, mỡ, hoặc sau khi uống bia rượu. Người bệnh có thể bị đau theo từng cơn hoặc đau dai dẳng liên tục, đau lan ra hạ sườn hai bên hoặc lan ra sau lưng.

Nôn ói: Bệnh nhân thường sẽ có cảm giác buồn nôn sau cơn đau, và nôn ra dịch mật, dạ dày hoặc máu.

Chướng bụng: Triệu chứng thường gặp ở những bệnh nhân bị viêm tụy cấp thể hoại tử nặng.

Ngoài ra là các triệu chứng khác như huyết áp tụt, thiểu niệu, rối loạn ý thức.

Biểu hiện đau khá giống với cơn đau dạ dày thường xuất hiện sau khi uống rượu bia, nên khiến nhiều người bệnh chủ quan không đi khám ngay, dẫn đến biến chứng, gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Những biến chứng nguy hiểm mà viêm tụy cấp có thể gây ra gồm: hạ huyết áp, sốc, suy đa tạng, xuất huyết, suy hô hấp cấp, … Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, người bệnh có thể bị biến chứng và dẫn đến tử vong.

  1. Phòng tránh bệnh viêm tụy cấp

Nguyên nhân chính dẫn đến viêm tụy cấp là do sỏi mật hoặc uống quá nhiều rượu. Vì vậy, để phòng ngừa bệnh cần phòng ngừa sỏi mật và hạn chế tối đa rượu bia.

Cần đảm bảo một chế độ dinh dưỡng lành mạnh với nhiều vitamin, hạn chế chất béo, đường, tăng cường các loại thực phẩm như bánh mì nguyên cám, yến mạch, gạt lứt, … nhằm hạn chế cholesterol trong cơ thể.

Duy trì cân nặng hợp lý và thường xuyên luyện tập thể dục đều đặn.

Với những người có thói quen sử dụng rượu bia, cần cố gắng giảm lượng bia rượu, không uống quá 14 đơn vị rượu một tuần, mỗi đơn vị tương đương 270ml bia hoặc 1 chén rượu vang 125m, hoặc 1 chén rượu mạnh 25ml.

Ngoài ra, để phòng tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra khi bị viêm tụy cấp, người bệnh cần khám bệnh định kỳ, tuân thủ tuyệt đối theo chỉ dẫn của bác sĩ.