Ung thư đại tràng là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến nhất, các giai đoạn của ung thư đại tràng được phân loại dựa trên cấu trúc của đại tràng và cách thức các tế bào đã di căn từ đại tràng sang các bộ phận khác. Giai đoạn ung thư càng muộn, tiên lượng càng xấu. Ung thư giai đoạn đầu thường phát triển chậm hơn và tiên lượng tốt hơn. Tùy theo từng giai đoạn mà có sự khác nhau đối với những người mắc ung thư: giai đoạn 1 tỷ lệ là sống 5 năm là 90%, giai đoạn 2 là 80-83%, giai đoạn 3 là 60% và giai đoạn 4 là 11%.

Các giai đoạn của ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng giai đoạn 1

Ung thư đại trực tràng giai đoạn 1 được xác định khi các tế bào ung thư đã phát triển từ lớp niêm mạc của ruột kết vào lớp tiếp theo (được gọi là lớp dưới niêm mạc). Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư chưa di căn đến các hạch bạch huyết.

Ung thư đại trực tràng giai đoạn 2

Ở giai đoạn 2, các tế bào ung thư đã phát triển ra ngoài lớp niêm mạc và lớp dưới niêm mạc của đại tràng. Ung thư ruột kết giai đoạn 2 được chia thành các giai đoạn 2A, 2B hoặc 2C.

 • Giai đoạn 2A: Ung thư chưa lan rộng đến các hạch bạch huyết hoặc mô lân cận. Tuy nhiên, chúng đã lan ra các lớp bên ngoài của ruột kết.
 • Giai đoạn 2B: Ung thư chưa lan rộng đến các hạch bạch huyết nhưng đã phát triển qua lớp ngoài của đại tràng và vào phúc mạc nội tạng (màng bao quanh các cơ quan trong ổ bụng).
 • Giai đoạn 2C: Ung thư chưa lan đến các hạch bạch huyết nhưng đã lan ra ngoài các lớp bên ngoài của đại tràng và đã phát triển đến các cơ quan hoặc cấu trúc lân cận.

Ung thư đại trực tràng giai đoạn 3

Ung thư đại tràng giai đoạn 3 tiếp tục được chia thành các giai đoạn 3A, 3B và 3C:

 • Giai đoạn 3A: Các tế bào ung thư đã phát triển đến hoặc xuyên qua các lớp cơ của ruột kết và được tìm thấy trong các hạch bạch huyết gần đó. Tuy nhiên, chúng vẫn chưa lây lan đến các cơ quan xa trong cơ thể.
 • Giai đoạn 3B: Các tế bào ung thư đã phát triển qua lớp ngoài cùng của đại tràng và xâm lấn vào phúc mạc nội tạng hoặc các cơ quan hoặc cấu trúc lân cận khác. Đồng thời, chúng được tìm thấy ở 1 đến 3 hạch bạch huyết gần đó. Ung thư giai đoạn này không xâm lấn các lớp bên ngoài của thành ruột kết nhưng đã lan đến bốn hoặc nhiều hạch bạch huyết lân cận.
 • Giai đoạn 3C: Ung thư đã lan ra ngoài các lớp cơ của thành đại tràng và hiện diện ở 4 hoặc nhiều hạch bạch huyết gần đó nhưng chưa lan đến các cơ quan xa trong cơ thể.

Ung thư ruột kết giai đoạn 4 (giai đoạn cuối trong các giai đoạn của ung thư đại tràng)

Ung thư ruột kết giai đoạn 4 bao gồm 2 giai đoạn nhỏ hơn, 4A và 4B:

 • Giai đoạn 4A: Ung thư đã lan đến một cơ quan ở xa như gan hoặc phổi.
 • Giai đoạn 4B: Đây là giai đoạn phát triển nhất của bệnh ung thư ruột kết. Ở giai đoạn này, ung thư đã di căn đến 2 hoặc nhiều cơ quan xa hơn trong cơ thể.

Ngoài ra, ung thư đại tràng còn được phân loại theo cấp độ mô học (cấp độ). Cấp độ mô học dựa trên sự tương đồng giữa tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh để chia thành cấp độ 1 - 4.

Phương pháp tầm soát ung thư đại trực tràng

Xét nghiệm máu ẩn trong phân (FOBT): Do các mạch máu của polyp hoặc khối u đại trực tràng thường dễ bị tổn thương khi phân đi qua nên thường gây chảy máu, máu dính vào phân. Tuy nhiên, nếu lượng máu ít, không nhìn thấy bằng mắt thường thì nên xét nghiệm máu trong phân. Máu trong phân có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như polyp, ung thư, viêm loét đại tràng, bệnh trĩ… Do đó, nếu kết quả xét nghiệm dương tính, bạn cần nội soi ống mềm để kiểm tra.

Nội soi đại tràng: đánh giá toàn bộ đại tràng và trực tràng. Nếu phát hiện thấy polyp, các bác sĩ có thể cắt bỏ và sinh thiết một số mẫu mô để tìm tế bào ung thư. Ngoài việc phát hiện ung thư, nội soi đại tràng còn có thể phát hiện các bệnh lý khác ở đại tràng và trực tràng.

Khuyến cáo cho những người cần tầm soát ung thư đại trực tràng:

 • Trên 50 tuổi
 • Có tiền sử bị ung thư đại trực tràng hoặc polyp.
 • Có tiền sử bị bệnh viêm ruột: viêm loét đại tràng, bệnh Crohn.

Cách điều trị theo các giai đoạn của ung thư đại tràng

Mỗi giai đoạn của ung thư đại tràng thường được điều trị bằng các phương pháp sau:

Ung thư giai đoạn đầu

Đối với ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu, bác sĩ thường sẽ đề nghị phẫu thuật cắt bỏ khối u. Các kỹ thuật phẫu thuật được sử dụng có thể khác nhau dựa trên vị trí và kích thước của khối u.

Ung thư đại tràng giai đoạn 2

Phẫu thuật được khuyến khích để loại bỏ các tế bào ung thư trong ruột kết và các hạch bạch huyết lân cận. Ngoài ra, trong một số trường hợp nhất định (ví dụ, khi ung thư có tính mô học cao), bác sĩ cũng có thể đề nghị hóa trị.

Giai đoạn 3 của ung thư đại tràng

Điều trị thường bao gồm phẫu thuật cắt bỏ khối u và các hạch bạch huyết, sau đó là hóa trị. Trong một số trường hợp đặc biệt, xạ trị cũng có thể được sử dụng.

Ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối

Phẫu thuật, hóa trị, xạ trị là những phương pháp được áp dụng để điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Trong một số trường hợp, bác sĩ cũng có thể đề nghị liệu pháp nhắm mục tiêu.

Giai đoạn ung thư ruột kết ảnh hưởng đến triển vọng điều trị. Những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột kết ở giai đoạn đầu thường có tiên lượng tốt hơn so với giai đoạn sau. Tuy nhiên, giai đoạn ung thư không phải là yếu tố duy nhất mà ảnh hưởng đến tỷ lệ sống sót. Các yếu tố khác như tuổi tác, sức khỏe tổng thể, đáp ứng với điều trị… cũng sẽ là cơ sở để tiên lượng bệnh và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư.

Các giai đoạn của ung thư đại tràng sẽ tiến triển rất nhanh nếu không được điều trị kịp thời. Ung thư đại trực tràng nếu phát hiện ở giai đoạn đầu có thể điều trị thành công, càng sớm càng tốt. Nếu thấy các dấu hiệu như táo bón, phân có máu, đau bụng, mệt mỏi, chán ăn, sụt cân, đi tiêu bất thường… thì cần đến bệnh viện để khám, không loại trừ khả năng đó là dấu hiệu cảnh báo ung thư đại trực tràng.