Ung thư đại tràng là căn bệnh phổ biến với tỷ lệ mắc ở nam nhiều hơn nữ. Bệnh thường xuất hiện ở độ tuổi từ 40-45, và có xu hướng tăng dần theo độ tuổi. Bệnh có những dấu hiệu không rõ ràng nên việc chẩn đoán ung thư đại tràng chính xác phải dựa vào các biện pháp xét nghiệm.

Các triệu chứng của ung thư ruột kết (ung thư đại tràng)

 • Rối loạn tiêu hóa kéo dài: ợ chua, nôn hoặc buồn nôn, đau quặn bụng hoặc cồn cào, chán ăn, khó tiêu, chướng bụng, ăn không ngon, có thể táo bón hoặc tiêu chảy...;
 • Giảm cân không rõ nguyên nhân: Giảm cân mà không ăn kiêng hoặc tập thể dục là một dấu hiệu phổ biến của bệnh ung thư;
 • Rối loạn bài tiết phân: Tình trạng đại tiện lỏng bất thường diễn ra trong thời gian dài, đau rát, khó chịu khi đi ngoài phân sống. Phân thay đổi hình dạng thành mỏng, hẹp hơn bình thường;
 • Máu trong phân: Có máu trong phân, máu thường không có màu đỏ tươi do có chất nhầy trong đại tràng. Tuy nhiên, có những trường hợp có máu cực nhỏ mà mắt thường không thể phát hiện được;
 • Thiếu máu không rõ nguyên nhân: Nếu người bệnh bị thiếu máu không rõ nguyên nhân có thể do khối u, mất máu qua đường tiêu hóa (do viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng. ..);
 • Mệt mỏi, suy nhược: Một triệu chứng phổ biến nhưng thường bị bỏ qua. Người bệnh cảm thấy không muốn làm việc, kiệt sức, suy nhược nhanh chóng;
 • Nếu khối u lớn, người bệnh có thể sờ thấy khối u ở bụng, khối u cứng, đau, không cử động được;
 • Ngoài ra, nó có thể biểu hiện qua các biến chứng như tắc ruột, thủng ruột,...

Các biện pháp chẩn đoán ung thư đại tràng

Xét nghiệm máu

Ung thư đại trực tràng thường gây chảy máu nên người bệnh có nguy cơ bị thiếu máu. Xét nghiệm số lượng hồng cầu trong máu có thể giúp bác sĩ phát hiện xem bạn có đang bị chảy máu hay không.

Một xét nghiệm máu khác giúp chẩn đoán ung thư đại trực tràng là xét nghiệm protein kháng nguyên carcinoembryonic (CEA). Mức độ cao của CEA báo hiệu rằng ung thư đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. Tuy nhiên, xét nghiệm này không đặc hiệu cho ung thư đại trực tràng vì nồng độ CEA chỉ cao ở khoảng 60% những người bị ung thư đại trực tràng di căn. Hơn nữa, một số bệnh khác cũng có thể làm tăng mức CEA. Vì vậy, xét nghiệm này thường được sử dụng để đánh giá hiệu quả điều trị hơn là tầm soát và chẩn đoán.

Chụp cắt lớp vi tính (CT)

Chụp CT sử dụng tia X để cung cấp cho bác sĩ hình ảnh 3D bên trong cơ thể, bao gồm cả ruột kết. Sau đó, máy tính kết hợp những hình ảnh này thành một bản chụp CT chi tiết cho thấy rõ ràng những bất thường trong ruột kết. Chụp CT cũng là phương pháp để đo kích thước của khối u.

Đôi khi, các bác sĩ sẽ đưa một chất đặc biệt gọi là chất cản quang vào cơ thể bệnh nhân thông qua đường tiêm hoặc đường uống để có được những hình ảnh chi tiết hơn. Đối với những người bị ung thư đại trực tràng, chụp CT giúp kiểm tra xem ung thư đã di căn sang các cơ quan khác hay chưa.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) để chẩn đoán ung thư đại tràng

Chụp MRI sử dụng từ trường để tạo ra hình ảnh chi tiết của ruột kết. Chụp MRI cũng được sử dụng để đo kích thước khối u. Tương tự như CT, bác sĩ có thể đưa một loại thuốc đặc biệt gọi là chất cản quang vào cơ thể bệnh nhân để tạo ra hình ảnh rõ ràng hơn. Chụp MRI là xét nghiệm hình ảnh tốt nhất hiện nay để tìm xem ung thư đại trực tràng đã di căn hay chưa.

Nội soi đại tràng

Nội soi đại tràng được tiến hành như sau: bác sĩ sẽ đưa một ống nội soi nhỏ, mỏng, có ánh sáng, chứa camera vào cơ thể bạn, thường là qua hậu môn, để quan sát bên trong ruột kết và trực tràng. Nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường, bác sĩ sẽ đưa các dụng cụ đặc biệt qua ống nội soi để lấy mẫu sinh thiết hoặc cắt bỏ polyp.

Sinh thiết là một phương pháp chẩn đoán ung thư đại trực tràng hiệu quả cao

Sinh thiết được coi là phương pháp hiệu quả và chính xác nhất. Bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô nhỏ và xem xét nó dưới kính hiển vi để tìm tế bào ung thư. Sinh thiết cũng có thể được bác sĩ tiến hành trong quá trình nội soi hoặc phẫu thuật.

Ngoài ra, một số phương pháp chẩn đoán khác cũng được sử dụng như:

 • Siêu âm dạ dày
 • Chụp X-quang bụng
 • Tìm máu ẩn trong phân
 • Xét nghiệm DNA trong phân

Ung thư đại tràng có thể được phát hiện sớm bằng các phương pháp chẩn đoán ung thư đại tràng. Việc kiểm soát sớm ung thư đại tràng giúp phát hiện sớm, mang lại hiệu quả điều trị rất cao. Những người trên 40 tuổi hoặc những người có yếu tố nguy cơ cao cần thường xuyên đến các cơ sở y tế uy tín để tầm soát, khám định kỳ nhằm phát hiện bệnh sớm. Bạn cũng có thể tới Bệnh viện đa khoa Medatec - Đối tác chiến lược của MedOn để đăng ký khám sức khỏe hoặc đặt lịch, nhận tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc qua Tổng đài 1900 56 56 56 hoặc qua ứng dụng y tế số MedOn.