Các dạng biến chứng thần kinh ở người bị tiểu đường

Biến chứng thần kinh là một biến chứng nghiêm trọng, phổ biến ở các bệnh nhân tiểu đường. Biến chứng thần kinh rất đa dạng và ở các mức độ nặng nhẹ khác nhau. Tùy vào vị trí sợi thần kinh bị tổn thương và ảnh hưởng tới các cơ quan nó kiểm soát mà người ta phân thành 4 dạng:

Biến chứng thần kinh ngoại biên

Biến chứng thần kinh ngoại biên là dạng thường gặp nhất trong các biến chứng thần kinh do tiểu đường. Nó làm tổn thương những sợi thần kinh ở bàn chân, chi dưới, cánh tay và bàn tay, nhưng chi dưới và bàn chân thường bị ảnh hưởng nặng nề nhất. IDF đã khiến cả thế giới giật mình khi công bố cứ 30 giây lại có một người bị cắt cụt chi do biến chứng thần kinh tiểu đường gây ra.

Biến chứng thần kinh tự chủ

Hệ thần kinh tự chủ kiểm soát hoạt động của các cơ quan: Tim, bàng quang, phổi, dạ dày, tiêu hóa, cơ quan sinh dục và mắt. Tiểu đường có thể gây tổn thương những sợi thần kinh trên ở bất cứ cơ quan nào gây nên các vấn đề về bàng quang, tiêu hóa, huyết áp, nhịp tim, thân nhiệt…

Đặc biệt, biến chứng thần kinh tự chủ còn gây rối loạn cương dương đối với đàn ông; khô âm đạo và khó khăn trong hoạt động tình dục đối với phụ nữ.

Biến chứng thần kinh gốc

Biến chứng thần kinh gốc thường xuất hiện ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2, đặc biệt là người lớn tuổi. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến hông, đùi, mông, hoặc chân và thường bắt đầu ở một bên của cơ thể. Bệnh thần kinh gốc do tiểu đường có thể khiến người bệnh không còn có khả năng tự đứng lên ngồi xuống. Tổn thương dây thần kinh trong trường hợp này thường khiến người bệnh rất đau đớn.

Biến chứng thần kinh khu trú

Biến chứng thần kinh khu trú chỉ xảy ra ở một khu vực. Bệnh này có thể ảnh hưởng đến mắt, cơ mặt, tai, lưng, ngực, dạ dày, xương chậu, đùi, chân, hoặc bàn chân. Biến chứng thần kinh khu trú thường xảy ra đột ngột, không thể dự đoán được.

Cách ngăn ngừa biến chứng thần kinh do tiểu đường gây ra

Có thể nói, các biến chứng thần kinh do bệnh tiểu đường gây ra luôn là nỗi ám ảnh đối với người bệnh. Do chưa có phương pháp điều trị dứt điểm nên người bệnh luôn phải đối mặt với sự đau đớn.

Tuy nhiên, người bệnh hoàn toàn có thể ngăn ngừa và làm giảm các tổn thương do biến chứng thần kinh gây nên bằng chế độ dinh dưỡng, chế độ luyện tập hợp lý. Theo đó, người bệnh cần thường xuyên tập luyện thể chất để duy trì cân nặng thích hợp, ngưng hút thuốc và hạn chế bia rượu.

Nên theo dõi huyết áp, đường huyết tại nhà cũng như nhận biết sớm các dấu hiệu tổn thương thần kinh, cách quan sát và chăm sóc bàn chân kỹ lưỡng để tránh các vết loét, không làm nặng thêm các biến dạng bàn chân đã có.

Tuân thủ liệu trình điều trị, tái khám định kỳ chính là giải pháp giúp làm chậm lại tiến triển của bệnh, chủ động kiểm soát bệnh hiệu quả, làm giảm bớt gánh nặng điều trị, giúp quá trình điều trị hiệu quả hơn.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, người dân cần chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ và xét nghiệm tổng quát giúp phát hiện, điều trị sớm bệnh tiểu đường, ngăn ngừa dẫn đến biến chứng thần kinh nói riêng và các biến chứng khác của tiểu đường nói chung.