Dấu hiệu nhận biết trẻ bị sốt virus

Sốt virus là bệnh thường gặp ở trẻ em do sức đề kháng chưa hoàn thiện. Virus gây bệnh có thể lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa và bùng phát thành dịch. Các dấu hiệu nhận biết trẻ bị sốt virus thường giảm dần sau 3 - 5 ngày và hết hẳn sau 7 ngày. Để nhận định đúng bệnh và có phương pháp chăm sóc phù hợp, cha mẹ cần chú ý các dấu hiệu nhận biết trẻ bị sốt virus như sau:

  • Sốt cao: Dấu hiệu nhận biết trẻ bị sốt virus so với những bệnh đường hô hấp khác là khi sốt virus, trẻ sốt cao trên 39 độ C, thậm chí có thể sốt lên 41 độ C. Sốt cao thường xuất hiện sau 3- 5 ngày khởi phát bệnh và giảm dần. Trong cơn sốt, trẻ thường mệt mỏi và ít đáp ứng các loại thuốc hạ sốt thông thường.
  • Đau người: Bên cạnh sốt cao, trẻ còn có dấu hiệu như đau cơ bắp, đau toàn thân, đau đầu...
  • Rối loạn tiêu hóa: Trong một số trường hợp, trẻ bị sốt virus kèm rối loạn tiêu hóa với đặc điểm đi phân lỏng, có chất nhày, không có máu. Rối loạn tiêu hóa có thể xuất hiện cùng lúc hoặc muộn hơn vài ngày sau khi sốt.
  • Phát ban: Phát ban thường xuất hiện 2 - 3 ngày sau sốt và tự lặn sau đó mà không để lại sẹo.
  • Viêm long đường hô hấp: Ho, chảy nước mũi, hắt hơi, xuất hiện hạch ở đầu cổ, nôn nhiều... là những dấu hiệu nhận biết trẻ bị sốt virus mà bố mẹ rất dễ nhầm lẫn với các bệnh đường hô hấp. Tuy nhiên, các bệnh lý hô hấp do vi khuẩn cần điều trị kháng sinh, còn sốt virus thì trẻ có thể tự khỏi các triệu chứng kể trên, do đó nhiều cha mẹ dễ có tâm lý chủ quan. Tốt nhất, cha mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế thăm khám để phát hiện đúng bệnh, từ có đó biện pháp điều trị phù hợp.

Thời gian khởi phát dấu hiệu nhận biết trẻ bị sốt virus kéo dài trong bao lâu?

Sốt virus là tình trạng phổ biến thường gặp ở trẻ nhỏ. Trong thời gian ủ bệnh, các dấu hiệu nhận biết trẻ bị sốt virus thường không có gì đặc biệt, trẻ chỉ cảm thấy cơ thể hơi mệt mỏi, khó chịu, giảm khả năng chơi. Những triệu chứng giai đoạn toàn phát khiến trẻ khó chịu và quấy khóc. Tuy nhiên, hiện tượng sốt sẽ giảm dần từ 5 đến 7 ngày tiếp theo.

Các dấu hiệu nhận biết trẻ bị sốt virus thường sẽ kết thúc vào khoảng từ 7 đến 10 ngày khi được điều trị sớm và đúng cách. Vì sốt virus thường xuyên xảy ra và có dấu hiệu tự khỏi sau một khoảng thời gian phát bệnh. Điều này khiến cho các bậc phụ huynh thường chủ quan mỗi khi trẻ nhiễm sốt virus. Tuy nhiên, sự chủ quan này có thể dẫn đến những biến chứng bệnh nguy hiểm mà chúng ta không thể lường trước được đối với sức khỏe của trẻ. Chính vì vậy, khi trẻ có dấu hiệu của việc sốt virus, bố mẹ cần đưa trẻ đi khám bác sĩ để được tư vấn và tìm kiếm phương pháp điều trị tốt nhất.

Khi xuất hiện dấu hiệu nhận biết trẻ bị sốt virus, cha mẹ nên làm gì?

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị sốt virus mà chỉ có thể hỗ trợ bằng cách tăng cường sức đề kháng, điều trị theo triệu chứng và phòng tránh các biến chứng ở trẻ. Sau đây là những hướng dẫn ba mẹ cần làm gì khi xuất hiện dấu hiệu nhận biết trẻ bị sốt virus:

  • Thường xuyên kiểm tra thân nhiệt của trẻ, trường hợp sốt cao trên 38,5 độ có thể sử dụng thuốc hạ sốt theo hướng dẫn của bác sĩ (Paracetamol 10-15mg/kg/lần, dùng cách nhau 4 - 6h).
  • Cho trẻ nằm nghỉ ngơi nơi yên tĩnh, thoáng mát, mặc quần áo dễ thấm hút mồ hôi.
  • Cho trẻ uống nhiều nước, ăn đồ ăn dạng lỏng, dễ tiêu hóa như cháo, súp. Nên chia thành nhiều bữa nhỏ, không ép trẻ ăn quá nhiều trong 1 bữa.
  • Bổ sung thêm các loại nước ép hoa quả chứa nhiều vitamin để tăng cường sức đề kháng.
  • Theo dõi sát sao diễn biến của trẻ, nếu phát hiện có dấu hiệu bất thường cần nhanh chóng đưa trẻ đi khám hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ nên làm gì khi trẻ bị sốt virus.

Để được tư vấn trực tiếp về dấu hiệu nhận biết trẻ bị sốt virus và hiểu được cách xử trí phù hợp nhất, cha mẹ đừng ngại hỏi ý kiến chuyên gia y tế thông qua tính năng Video Call, Hỏi đáp trên ứng dụng y tế số MedOn trong thời gian sớm nhất. Cha mẹ có nhu cầu đặt lịch thăm khám chuyên khoa Nhi cho bé vui lòng liên hệ Trung tâm dịch vụ khách hàng 1900 56 56 56 để được tư vấn, giải đáp và sử dụng những dịch vụ y tế chất lượng hàng đầu.