Một vài trường hợp không phát hiện ra sỏi thận sớm dẫn tới bệnh diễn biến âm thầm và dần chuyển biến sang mức độ nặng hơn. Lúc này, sỏi thận đã phát triển ngày càng to hơn, nhiều sắc cạnh. Sỏi hoạt động trong bể thận di chuyển xuống niệu quản, niệu đạo gây ra cọ xát mạnh và làm người bệnh xuất hiện các cơn đau dữ dội. 

Nếu bệnh sỏi thận để quá lâu và không có phương pháp điều trị kịp thời sẽ gây ra rất nhiều các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng người bệnh.

Lưu ý 8 biến chứng từ bệnh sỏi thận lâu năm

  • Nhiễm khuẩn tiết niệu

Bệnh nhân bị biến chứng nhiễm khuẩn tiết niệu khi sỏi thận đã phát triển với kích thước lớn và mang hình dạng san hô nhiều cạnh sắc. Khi di chuyển trong niệu đạo, niệu quản, sỏi có thể cọ xát mạnh khiến cho niêm mạc thận, tiết niệu bị tổn thương, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập, phát triển mạnh.

Dấu hiệu của người bị sỏi thận có biến chứng nhiễm khuẩn tiết niệu đó là thường xuyên tiểu buốt, đi tiểu nhiều lần, màu nước tiểu hồng hoặc nâu, nhiều trường hợp có mủ trong nước tiểu. Trường hợp người bệnh bị viêm bàng quang thì có thể xuất hiện tiểu đục cuối bãi.

  • Viêm bể thận cấp

Viêm bể thận cấp xảy ra khi người bệnh bị mắc nhiễm khuẩn bể thận nặng. Nguyên nhân bị viêm bể thận cấp được xác định là do vi khuẩn đi ngược từ niệu quản. Từ đó hình thành những ổ viêm trên thận. 

Biến chứng bệnh sỏi thận này thường xảy ra đột ngột khiến cho người bệnh có triệu chứng rét run, sốt cao, đau vùng thắt lưng dữ dội, tiểu buốt, nước tiểu có mủ, một số trường hợp người bệnh bị vô niệu.

Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh sỏi thận. Nếu có dấu hiệu bị viêm bể thận cấp, hãy đến bệnh viện ngay để các bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

  • Viêm bể thận mãn tính

Trong trường hợp người bệnh bị tái đi tái lại nhiều lần viêm bể thận cấp và không thể hết dứt điểm thì rất có khả năng bệnh đã biến chứng thành viêm bể thận mãn tính. Biến chứng này đồng thời dẫn tới tình trạng bị xơ hóa tổ chức kẽ thận của người bệnh và còn làm hạn chế chức năng tái hấp thu của thận. 

Viêm bể thận mãn tính nếu để lâu dài sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng lọc của thận và làm xơ hóa mao mạch cầu thận.

  • Ứ nước bể thận

Mức độ nguy hiểm của biến chứng ứ nước bể thận dựa trên tình trạng ứ nước khác nhau. Biến chứng thường xảy ra với các trường hợp viên sỏi ở nhóm đái thận làm ứ một phần nước ở thận hoặc sỏi ở niệu quản làm ứ nước ở toàn niệu quản và thận. Tình trạng ứ nước kéo dài sẽ làm kích thước của thận và niệu quản bị giãn rộng, nhu mô thận không thể hồi phục. Dù có can thiệp bằng cách mổ thận thì khả năng co lại về bình thường là rất thấp.

Hệ quả nguy hiểm của ứ nước bể thận là làm thận bị tắc nghẽn, chức năng lọc bị tăng áp lực gây co mạch thận, làm thận thiếu máu trầm trọng. Nguy hiểm hơn, thận sẽ bị teo đi, tủy thận bị hủy hoại đáng kể.

  • Ứ mủ bể thận

Khi bị viêm bể thận mức độ nặng hơn, người bệnh không phát hiện và được điều trị kịp thời sẽ gây ra biến chứng ứ mủ bể thận. Đây là một biến chứng cấp cứu nội khoa nặng, nó có thể khiến cho tốc độ nhu mô bị hủy hoại tặng cao. 

Bên cạnh những biểu hiện của viêm bể thận cấp, người có khả năng bị ứ mủ bể thận sẽ cảm thấy vùng thận bị sưng tấy, cảm nhận được kích thước và thấy đau khi ấn nhẹ.

  • Suy thận cấp

Suy thận cấp là trường hợp 2 thận của bệnh nhân đều bị tắc cùng một lúc, người bệnh sẽ không có khả năng đi tiểu được. Tình trạng này nếu kéo dài quá lâu sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của người bị sỏi thận. 

  • Suy thận mãn tính

Biến chứng nghiêm trọng và nặng nề khi bị sỏi thận lâu dài đó là suy thận mãn tính. Lúc này tổ chức nhu mô thận đã trong tình trạng bị xơ hóa gần hết. Khi được chẩn đoán suy thận mãn tính, nếu muốn duy trì sự sống thì người bệnh phải can thiệp bằng cách chạy thận nhân tạo, ghép thận với chi phí vô cùng tốn kém và có thể điều trị cả đời.

  • Vỡ thận

Tình trạng bể thận ứ nước kéo dài sẽ gây ra nguy cơ bị vỡ thận, đặc biệt là khi người bệnh có vách thận mỏng. Đây là trường hợp hiếm gặp của bệnh sỏi thận, tuy nhiên vẫn sẽ có nguy cơ xảy ra nếu người bệnh không có phương pháp điều trị kịp thời.

Nếu bạn và gia đình đang quan tâm đến các vấn đề liên quan đến bệnh sỏi thận và cách điều trị bệnh sỏi thận, hãy tải ứng dụng y tế số MedOn để trải nghiệm tính năng Hỏi đáp, Video Call với bác sĩ chuyên khoa. Hoặc bạn có thể liên hệ ngay với Tổng đài 1900 56 56 56 để được tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc và hỗ trợ đặt lịch sử dụng dịch vụ thăm khám, xét nghiệm một cách nhanh chóng và chính xác nhất.