Tuân thủ chỉ định của bác sĩ trong điều trị

Theo Bộ Y tế, bệnh nền bao gồm các bệnh: đái tháo đường, phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư, thận mạn tính, tim mạch, tăng huyết áp, hen suyễn, gan, các bệnh hệ thống, ghép tạng hoặc cấy ghép tế bào máu, béo phì, bệnh lý mạch máu não, hội chứng Down, HIV/AIDS, bệnh lý thần kinh, bệnh hồng cầu hình liềm, thiếu hụt miễn dịch, rối loạn sử dụng chất gây nghiện, sử dụng thuốc ức chế miễn dịch.

Những bệnh lý mạn tính này thường có diễn biến trong thời gian dài và đa phần không thể chữa khỏi hoàn toàn nên kiểm tra sức khỏe định kỳ là cách để kiểm soát bệnh hiệu quả.

ThS.BS Nguyễn Quỳnh Xuân - chuyên khoa Nội, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cho biết: “Để kiểm soát bệnh, ngoài duy trì lối sống lành mạnh, ăn uống điều độ và tập thể dục, bệnh nhân còn cần thăm khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ. Đây là nguyên tắc cần phải tuân thủ nghiêm ngặt, không được tự ý thay đổi thuốc, bỏ ngang hay điều chỉnh khi chưa nhận được chỉ dẫn từ bác sĩ”. 

Các bệnh nền nếu không được khám định kỳ, điều trị ổn định để kiểm soát bệnh sẽ rất nguy hiểm, khiến bệnh trở nặng và khó kiểm soát. Do vậy, người bệnh nền cần tiếp tục được bác sĩ theo dõi theo định kỳ, chỉ định thuốc điều trị, tuân thủ các hướng dẫn về ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt

Nếu cảm thấy lo lắng, người bệnh có thể tham khảo ứng dụng y tế MedOn có tính năng tư vấn, khám bệnh từ xa qua videocall để được theo dõi bởi bác sĩ. Đăng ký trước qua tổng đài 1900 56 56 56 của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC để đặt lịch xét nghiệm tại nhà hoặc đăng ký khám tại viện. 

Khi đăng ký trước, bệnh viện sẽ chủ động sắp xếp để giãn bệnh nhân ra những khung giờ khác nhau tránh tụ tập đông người khi đến khám bệnh. 

Nhiều người tưởng rằng bệnh nền là bệnh chỉ có ở người già, mình còn trẻ, không mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường, hay các bệnh mạn tính khác được. Hoặc bị béo phì nhưng nghĩ chẳng bệnh tật gì cả, chẳng sao. Nhưng thực tế không phải như vậy. Bệnh nền thường có những dấu hiệu ban đầu âm thầm, khó phát hiện và không trừ đối tượng nào.

Với những người béo phì, khi mắc bệnh Covid-19 rất dễ bị biến chứng, ảnh hưởng xấu đến quá trình điều trị.  

Người bệnh nền mắc Covid-19 cần phải làm gì?

Có nhiều trường hợp người bệnh nền mắc Covid-29 vẫn điều trị khỏi, khỏe mạnh xuất viện. Để đạt được điều đó, ngoài nỗ lực của nhân viên y tế, còn là ý chí và sự phối hợp của người bệnh. 

Khi người bệnh nền mắc Covid-19 phải nhập viện, cần chuẩn bị sẵn sàng các loại thuốc điều trị đang được kê toa sử dụng, và thông báo chi tiết cho bác sĩ biết mình đang có bệnh gì, đang điều trị bằng biện pháp gì, dùng thuốc gì.

Trong quá trình điều trị, người bệnh cần luôn giữ tinh thần thoải mái, lạc quan, và cố gắng duy trì việc vận động, tập thể dục. Ngay cả những trường hợp bệnh nặng, không thể ngồi dậy được, bệnh nhân vẫn cần phối hợp với bác sĩ để được hỗ trợ vận động, xoay trở, đến khi khỏe hơn thì tập đi lại, vận động nhẹ nhàng cho khí huyết lưu thông. 

Người cao tuổi và người có bệnh nền không nên bỏ qua việc tiêm vắc xin phòng chống Covid-19. 

Trong thời gian vừa qua, nhiều người có bệnh nền, cao tuổi thậm chí có tiền sử dị ứng nhưng cũng đã được tiêm vắc-xin an toàn. Không có bệnh nền nào là trở ngại cho việc tiêm vắc-xin, mà chính bệnh Covid-19 mới là mối đe dọa lớn cho người bệnh nền