Vậy làm cách nào để phòng tránh bệnh sỏi thận hiệu quả ngay từ khi cơ thể còn đang khỏe mạnh? Cần xây dựng chế độ ăn uống ra sao để giúp giảm thiểu nguy cơ bị sỏi thận? Hãy để MedOn hướng dẫn bạn một số cách đơn giản giúp phòng và điều trị bệnh sỏi thận hiệu quả ngay tại nhà. Cùng theo dõi nhé!

Tổng quan về bệnh sỏi thận

Bệnh sỏi thận hình thành từ sự tích tụ của các tinh thể muối, khoáng, chất rắn bị lắng cặn trong thận. Theo y học, có 4 loại sỏi thận chính gây bệnh đó là sỏi canxi, sỏi struvite, sỏi axit uric và sỏi cysteine. Trong đó, sỏi canxi là phổ biến nhất với hơn 80% trường hợp người bệnh bị sỏi thận.

Triệu chứng của bệnh sỏi thận thường không rõ ràng, bạn rất khó có thể cảm nhận được dấu hiệu bị bệnh khi sỏi thận kích thước khá nhỏ. Thế nhưng, ở giai đoạn bệnh sỏi thận tiến triển nhanh, kích thước sỏi lớn dần và gây ra tổn thương bể thận khiến cho người bệnh bị những cơn đau quặn dữ dội, cảm giác buồn nôn và bị chảy máu.

6 cách phòng bệnh sỏi thận ngay tại nhà

  1. Hình thành thói quen uống đủ nước

Nguyên tắc đầu tiên giúp chúng ta phòng tránh bệnh sỏi thận đó là cần lưu ý uống đủ nước mỗi ngày. Nước có vai trò làm loãng các chất khoáng, muối, cặn bã có nguy cơ tích tụ thành tinh thể lắng đọng trong thận. Thế nhưng, không phải loại nước nào cũng giúp phòng ngừa bệnh sỏi thận.

Các bác sĩ khuyến cáo nên uống nước lọc hoặc các loại nước hoa quả tươi để phòng bệnh. Đối với các loại đồ uống có gas lại chính là một trong những nguyên nhân hình thành bệnh sỏi thận trong cơ thể. Cách tốt nhất là chúng ta nên bổ sung nước lọc hằng ngày cho cơ thể để phòng tránh bệnh sỏi thận.

  1. Phòng bệnh sỏi thận bằng axit citric

Trong hoa quả và rau củ chứa rất nhiều axit hữu cơ axit citric, nhất là những loại hoa quả thuộc họ cam chanh. Nhờ tác động của axit hữu cơ này mà bệnh sỏi thận có thể được phòng ngừa hiệu quả bằng cách: ngăn ngừa khả năng hình thành sỏi và ngăn chặn sỏi tăng kích thước nhờ axit citric liên kết với canxi trong nước tiểu.

Cách đơn giản nhất để bổ sung axit citric cho cơ thể đó là ăn nhiều loại trái cây như chanh, cam, bưởi hoặc uống nước ép từ các loại quả này.

  1. Phòng chống bệnh sỏi thận từ oxalate

Oxalate hay còn được biết với cái tên axit oxalic được xác định là một chất kháng dinh dưỡng thường gặp ở các loại đồ ăn, thực phẩm gốc thực vật như cao cao, rau xanh, hoa quả. Và trong cơ thể cũng có thể tự sản sinh ra oxalate đáng kể.

Tỷ lệ Oxalate trong cơ thể cao làm tăng nguy cơ hình thành sỏi canxi trong thận nhiều hơn. Tuy nhiên, thực phẩm chứa oxalate cũng được đánh giá là tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy mà trong thực đơn ăn uống của người khỏe mạnh không nên cắt giảm toàn bộ thực phẩm chứa oxalate. Một số trường hợp cần hạn chế đồ ăn oxalate đó là người bị tăng oxy máu, một biểu hiện của việc nồng độ oxalate cao trong nước tiểu.

  1. Hạn chế sử dụng vitamin C để phòng bệnh sỏi thận

Vitamin C rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên nếu bổ sung quá nhiều lượng vitamin C cho cơ thể thì nguy cơ hình thành sỏi thận là rất cao. Nguyên nhân là do vitamin C có khả năng chuyển đổi thành oxalate, do đó việc nạp Vitamin C đồng thời sẽ làm tăng sự bài tiết oxalate ở nước tiểu hơn.

Để bổ sung vitamin C đúng cách giúp cơ thể cân bằng chất dinh dưỡng đó là lựa chọn các loại thực phẩm có chứa vitamin C tự nhiên hơn là các loại thuốc bổ sung. Bằng cách này, cơ thể bạn vừa có đủ lượng vitamin C cần thiết mà lại không gây ra nguy cơ mắc sỏi thận.

  1. Giảm thiểu nguy cơ mắc sỏi thận từ canxi

Một số người bệnh suy nghĩ rằng nên hạn chế cung cấp canxi cho cơ thể để giảm thiểu việc hình thành sỏi canxi. Tuy nhiên theo thực tế thì đó là một quan niệm sai lầm. Việc bạn bổ sung canxi cho cơ thể có làm tăng nguy cơ mắc bệnh hay không là do cách bạn chọn nguồn canxi bổ sung. 

Theo nghiên cứu y khoa chỉ ra, việc bổ sung canxi sẽ làm giảm thiểu tối đa bệnh sỏi thận. Nếu trong khẩu phần ăn mỗi ngày có quá nhiều thực phẩm chứa oxalate thì lượng canxi đồng thời hấp thu vào cơ thể sẽ có nhiệm vụ kết hợp với loại chất này tại ruột, sau đó đào thải ra bên ngoài qua đường tiêu hóa. 

  1. Chế độ ăn giảm muối giúp ngăn chặn sỏi thận

Để hạn chế khả năng mắc bệnh sỏi thận thì bạn cần lưu ý tới chế độ ăn uống giảm muối sẽ rất tốt cho sức khỏe. Vì muối nạp vào cơ thể có hàm lượng natri cao sẽ làm tăng hoạt động bài tiết canxi qua đường nước tiểu - một trong những nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh sỏi thận. Cách đơn giản nhất để hạn chế muối trong khẩu phần ăn là không nên lựa chọn các loại thực phẩm đóng gói và loại đồ ăn đã được chế biến sẵn. 

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu bạn đã có tiền sử bị sỏi thận thì có đến hơn 50% nguy cơ bệnh sỏi thận sẽ bị tái phát lại lần nữa trong vòng từ 5 - 10 năm. Đây là bệnh lý thuộc nhóm bệnh đường tiết niệu rất phổ biến, biểu hiện của bệnh rất đa dạng và âm thầm tiến triển trong cơ thể. Do đó, chúng ta cần phòng chống nguy cơ sỏi thận ngay từ bây giờ bằng cách thay đổi lối sống, thói quen ăn uống để bảo vệ sức khỏe của bản thân và cả gia đình.

Để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến bệnh sỏi thận cũng như thông tin về các gói dịch vụ tại nhà, tại viện, hãy tải ứng dụng MedOn và trải nghiệm tính năng Hỏi đáp, Video Call cùng bác sĩ chuyên khoa, hoặc liên hệ ngay với MedOn qua số Tổng đài: 1900 56 56 56.