Huyết áp là gì và khi nào bạn biết mình bị cao huyết áp?

Huyết áp là lực của máu tác động lên trên thành các động mạch. Đơn vị mmHg được dùng để tính chỉ số huyết áp bằng cách đo huyết áp.

Theo các chuyên gia về huyết áp, huyết áp tăng khi các chỉ số được đo ít nhất hai lần của huyết áp tâm thu trung bình  ≥ 140 mmHg hoặc chỉ số của huyết áp tâm trương trung bình ≥ 90 mmHg, kết quả đo thăm khám liên tiếp ít nhất hai lần. Hiện nay, tại nhà mỗi người bệnh, việc có máy đo huyết áp để tự sử dụng rất phổ biến và tiện lợi, giúp cho việc theo dõi bệnh tình của người bệnh dễ dàng hơn. Việc đo huyết áp tại nhà phải lưu ý những điều sau để có thể khẳng định chẩn đoán chính xác:

+ Mỗi lần khi đo huyết áp tại nhà cần đo hai lần liên tiếp, cách nhau khoảng một phút và đo ở tư thế ngồi.

+ Phải đo huyết áp 2 lần/ngày, nên đo một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối.

+ Cần phải đo huyết áp liên tục ít nhất 4 lần/ngày, thời gian lý tưởng là 7 ngày. Loại bỏ chỉ số đo của ngày đầu tiên và sử dụng chỉ số đo trung bình của các lần đo sau đó (≥135/85 mmHg) để khẳng định chắc chắn chẩn đoán.

Trong quá trình chờ đợi chỉ số huyết áp để khẳng định tăng huyết áp, bạn nên tiến hành kiểm tra, thăm dò để phát hiện tổn thương khác ở cơ quan đích (như phì đại thất trái, thận mạn tính và bệnh đáy mắt do tăng huyết áp) và đánh giá nguy cơ có thể bị tim mạch.

Với những người có huyết áp bình thường, nên đo lại huyết áp định kỳ sau mỗi 2 năm và người tiền tăng huyết áp cần thực hiện việc thay đổi lối sống sinh hoạt và tiến hành kiểm tra lại huyết áp sau 1 năm. 

Điều trị bệnh cao huyết áp như thế nào là đúng cách? 

Giữ cho huyết áp của bệnh nhân ổn định ở mức cho phép là mục tiêu của điều trị cao huyết áp, mức huyết áp chung có chỉ số huyết áp thường là dưới 140/90 mmHg. Nhưng đối với người bệnh bị tăng huyết áp kèm theo các bệnh như đái tháo đường, bệnh thận mạn tính, để giữ cho huyết áp ổn định ở mức dưới 130/80 mmHg, chuyên gia khuyến khích sử dụng một liệu trình chữa trị nghiêm ngặt hơn. Lưu ý, từng đối tượng bệnh nhân cụ thể sẽ có các mức huyết áp mục tiêu khác nhau. Dưới đây là các phương pháp điều trị bệnh cao huyết áp.

  • Thực hiện thay đổi lối sống sinh hoạt hàng ngày

Không dùng thuốc bao giờ là một biện pháp chiếm một vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình điều trị. Các chuyên gia khuyên bệnh nhân có thể kiểm soát huyết áp bằng những cách sau:

Thay đổi chế độ ăn uống: ăn uống lành mạnh hơn ăn nhiều rau xanh và ăn nhạt dùng ít muối (dưới 6g muối/ngày).

Thường xuyên tập thể dục, tập bài tập vừa sức.

Duy trì cân nặng lý tưởng, giảm cân theo hướng dẫn của bác sĩ.

Không hoặc hạn chế tối đa việc sử dụng uống rượu, bỏ hút thuốc lá.

Giữ ấm cơ thể, tránh để cơ thể nhiễm lạnh đột ngột.

Theo dõi, kiểm soát tốt các bệnh có liên quan đến huyết áp.

Điều trị cao huyết áp theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Thường xuyên đo huyết áp với máy đo thích hợp theo dõi sự thay đổi của huyết áp ngay tại nhà.

  • Các loại thuốc giúp điều trị cao huyết áp

Nếu bệnh nhân đã thay đổi lối sống sinh hoạt tốt hơn mà tình hình huyết áp chưa được cải thiện thì bác sĩ sẽ cân nhắc cho bệnh nhân sử dụng thuốc theo toa.

Có rất nhiều cách điều trị cao huyết áp đã được đưa ra và thử nghiệm rất nhiều lần. Đối với từng người bệnh trong suốt quá trình điều trị bệnh, bác sĩ sẽ theo dõi và điều chỉnh thay đổi, tăng giảm liều lượng thuốc, phối hợp thêm thuốc khác hoặc giảm bỏ bớt thuốc cho đến khi xác định tìm được phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Hãy theo dõi tình hình sức khỏe trước và sau khi dùng thuốc để thông báo cho bác sĩ về các tác dụng phụ trong khi dùng thuốc theo phác đồ. Thường xuyên sử dụng thuốc để bình ổn huyết áp. Huyết áp là bệnh mạn tính và phải điều trị cả đời. Cần có sự đồng ý của bác sĩ để ngừng điều trị, trước khi ngừng thuốc cần phải tham vấn bác sĩ. Bệnh nhân huyết áp cao có thể tham khảo cách điều trị bằng phương pháp đông y.

  • Trong trường hợp khẩn cấp

Cao huyết áp trong một số trường hợp cần phải được cấp cứu để chữa trị ngay lập tức tại phòng cấp cứu hoặc phòng chăm sóc đặc biệt, nguy cơ bệnh nhân tử vong là khá cao. Có thể được thở oxy và dùng thuốc hạ huyết áp khẩn cấp để nhanh chóng cải thiện tình hình nguy hiểm. Do đó bệnh nhân huyết áp cần phải nghiêm túc trong việc chữa trị bệnh và cùng với bác sĩ phối hợp thật tốt để đạt hiệu quả điều trị.

Hệ thống Bệnh viện, Phòng khám Đa khoa Medlatec - đối tác chiến lược của MedOn là địa chỉ uy tín, tin cậy với đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn chẩn đoán và chữa bệnh huyết áp cao hiệu quả.