Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang mũi

Các nguyên nhân tại chỗ và yếu tố môi trường gây nên

Các yếu tố tại chỗ hay tại vùng tạo ra sự xâm nhập thứ phát của vi trùng vào trong xoang có liên quan đến sự giảm thiểu chức năng vận chuyển nhầy lông chuyển. Việc hít không khí lạnh và khô có thể dẫn tới việc suy giảm chức năng nhầy lông chuyển và đưa tới viêm xoang.

Đa số nguyên nhân gây nên tại vùng tạo ra viêm xoang mưng mủ là nhiễm trùng chóp răng hoặc các nguyên nhân tại chỗ như chấn thương, có thể làm thay đổi giải phẫu của phức hợp lỗ thống khe.

nghẹt mũi

Tình trạng viêm và sưng tấy cũng sẽ làm cho dịch nhầy ra khỏi mũi khó khăn hơn</>

Ngoài ra, bệnh lý vách ngăn cũng có thể gây nên tắc nghẽn cơ học thứ phát. Hẹp của mũi sau có liên quan mật thiết tới sự dẫn lưu của mũi cũng có thể là yếu tố thuận lợi gây ra viêm xoang. Phù nề thứ phát sau nhiễm trùng đường hô hấp dưới cũng là nguyên nhân làm tắc lỗ thông khe, vi khuẩn có thể đi vào trong xoang và tạo ra viêm xoang mưng mủ.

Chấn thương áp lực khiến thay đổi áp suất trong quá trình du lịch bằng máy bay, bơi lội hay lặn cũng có thể tạo ra phù nề của lỗ thông khe. Hoạt động bơi lội trong môi trường nước ô nhiễm cũng có thể tạo thuận lợi cho vị trùng đi vào trong mũi và xoang và tạo ra hiện tượng viêm xoang mưng mủ.

Các khối u mũi cũng có thể là yếu tố thuận lợi trong việc phát triển viêm xoang do vi trùng gây ra. Hội chứng bất động lông chuyển hoặc rối loạn vận động của lông chuyển, cũng sẽ ảnh hưởng đến sự lạc hướng của lông chuyển và bất thường cũng có thể tạo ra viêm xoang và viêm phế quản do mất sự thanh lọc nhầy.

Các yếu tố toàn thân tạo thuận lợi

Các yếu tố toàn thân tạo thuận lợi cho sự phát triển của bệnh viêm mũi xoang suy nhược như kém dinh dưỡng, dùng corticoid dài ngày, tiểu đường không kiểm soát được, hóa trị liệu hoặc các yếu tố khác góp phần như dị ứng và tình trạng suy giảm chuyển hóa.

Đối tượng dễ mắc bệnh viêm xoang mũi

Ai cũng có thể bị viêm xoang vì đây là căn bệnh khá phổ biến, không phân biệt giới tính và độ tuổi. Tuy nhiên, những người dưới đây có nguy cơ mắc viêm xoang hơn bình thường.

  • Phụ nữ đang mang thai;
  • Người có bất thường các cơ quan như: phì đại cuống mũi và vẹo vách ngăn mũi;
  • Người thường xuyên có cơ hội tiếp xúc với trẻ nhỏ;
  • Người thường xuyên hút thuốc lá.
Viêm phế quản

Yếu tố nguy cơ hàng đầu gây viêm xoang có khói thuốc lá

Phương pháp điều trị bệnh viêm xoang mũi

Bệnh viêm xoang mũi có thể được áp dụng hai phương pháp điều trị là nội khoa và phẫu thuật. Tùy thuộc vào tình trạng của bệnh cũng như sức khỏe của bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp hiệu quả nhất để chữa trị và tránh những tác dụng phụ không mong muốn xảy ra.

Điều trị nội khoa

Kháng sinh là chìa khóa cho việc điều trị nội khoa viêm xoang cấp. Penicilline G là kháng sinh được chọn lựa tốt ban đầu và là trị liệu xác định cho trực trùng gram đương và gram âm và cầu trùng gram âm.

Liệu pháp kháng sinh nên dùng liên tiếp ít nhất là 7 ngày sau khi các triệu chứng bệnh biến mất. Thời gian điều trị bệnh trung bình từ 10 ngày tới 2 tuần.

Các phương pháp điều trị không dùng thuốc

  • Khí dung;
  • Làm ẩm môi trường;
  • Rửa sạch mũi bằng nước muối sinh lý.

Tất cả các phương pháp điều trị này đều nhằm tác dụng làm mềm vẩy và làm ẩm niêm mạc. Mặt khác cần hướng dẫn bệnh nhân về bản chất của các rối loạn và kế hoạch điều trị bệnh.

Điều trị ngoại khoa

Điều trị ngoại khoa tạo thuận lợi cho sự dẫn lưu của xoang bị bệnh và sẽ lấy đi niêm mạc bị bệnh.

  • Chọc rửa xoang hàm

Phương pháp này có tác động là giúp lấy đi các mảnh vụn và tái lập thông khí. Chọc rửa xoang không có hiệu quả nhiều trong vấn đề tắc phức hợp lỗ thông khe của viêm xoang mạn.

Lợi ích chủ yếu của chọc rửa xoang hàm là lấy đi mủ nhẩy từ xoang bị bệnh và tạo thuận lợi cho sự thông khí (oxy hóa) của xoang sau đó. Khi chọc rửa xoang hàm thì dịch lấy ra nên được nuôi cấy tìm vi trùng thông thường, trực trùng acid nhanh và vi trùng kỵ khí.

  • Phẫu thuật nội soi xoang

Là phương pháp cho phép phục hồi sự thanh loc nhầy lông chuyển và thông khí qua lô thông tự nhiên. Từ chối quan niệm trước đó là bệnh lý niêm mạc không thể phục hồi trở lại.

  • Phẫu thuật xoang kinh điển

Đây là phẫu thuật lấy đi toàn bộ niêm mạc xoang. Trước kia khi chưa có ống nội soi, người ta thường dùng phẫu thuật này là phổ biến. Từ khi có phương pháp nội soi thì phẫu thuật này trong trường hợp không thể bảo tồn niêm mạc xoang, nấm xoang hàm xâm lấn là điển hình.

Tóm lại, bệnh viêm xoang mũi cần được chữa sớm khi bệnh mới xuất hiện. Từ đó giúp ngăn ngừa dẫn đến tình trạng mạn tính khó chữa và tránh gây nhiều triệu chứng khó chịu cho người bệnh.