Do rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý tiêu hóa khác nên việc nhận biết đúng các triệu chứng của bệnh viêm ruột thừa thường gây khó khăn cho người bệnh.

Đau ruột thừa (viêm ruột thừa) là gì?

Viêm ruột thừa là tình trạng ruột thừa bị viêm nhiễm. Sự tắc nghẽn trong lòng ruột thừa dẫn đến nhiễm trùng rất có thể là nguyên nhân dẫn đến viêm ruột thừa. Vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng khiến ruột thừa bị sưng tấy, viêm và chứa đầy mủ. Nếu không được điều trị nhanh chóng, ruột có thể bị vỡ.

Các triệu chứng của viêm ruột thừa thường gặp

Đau bụng bên phải - dấu hiệu phổ biến của viêm ruột thừa

Trên thực tế, đại đa số các tình trạng sức khỏe liên quan đến tiêu hóa đều có triệu chứng đau bụng. Vậy làm thế nào để phân biệt đau bụng thông thường với đau ruột thừa? Lưu ý vị trí và cường độ của cơn đau.

Dấu hiệu viêm của ruột thừa thường xảy ra ở vùng bụng dưới bên phải - vị trí sinh lý của ruột thừa. Một số người cũng có thể bị đau bụng quanh rốn nhưng vùng ảnh hưởng vẫn nhiều hơn ở bên phải. Ngoài ra, cơn đau có xu hướng dai dẳng và nhanh chóng trở nên nghiêm trọng. Bên cạnh đó, người bị đau ruột thừa còn có biểu hiện co cứng thành bụng.

Buồn nôn và nôn có liên quan đến viêm ruột thừa

Ruột thừa bị viêm có thể gây rối loạn hệ tiêu hóa vì đây thường là kết quả của nhiễm trùng hoặc tắc nghẽn ruột. Vì vậy, nhiều người bị đau ruột thừa có triệu chứng buồn nôn và nôn trước hoặc sau khi xuất hiện các cơn đau bụng dưới, bên phải.

Táo bón, đầy hơi

Nếu bạn bị viêm ruột thừa do tắc nghẽn một phần hoặc toàn bộ ruột, bạn có thể gặp các triệu chứng đau bụng đặc trưng như:

 • Táo bón
 • Đầy hơi, không thể "thải" ra ngoài
 • Đau bụng dữ dội
 • Đôi khi, bệnh nhân còn có biểu hiện tiêu chảy dữ dội trong một số trường hợp.

Sốt và ớn lạnh

Viêm ruột thừa liên quan đến nhiễm trùng có thể gây sốt nhẹ (khoảng 37,3 - 38ºC) - một dấu hiệu cho thấy cơ thể đang chống lại các vi sinh vật có hại. Nếu ruột thừa bị vỡ, thân nhiệt của người bệnh có nguy cơ cao hơn mức trên.

Người bị viêm ruột thừa có thể bị đau rát khi đi tiểu

Đi tiểu đau là một triệu chứng phổ biến của nhiễm trùng đường tiết niệu, nhưng đôi khi nó cũng có thể là do viêm ruột thừa. Nếu bạn gặp khó khăn khi đi vệ sinh và đau bụng dưới bên phải, buồn nôn khó chịu hoặc sốt, vấn đề của bạn có thể nằm ở ruột thừa thay vì bàng quang.

Nguyên nhân nào gây ra viêm ruột thừa cấp tính?

Nguyên nhân của viêm ruột thừa cấp tính bao gồm:

 • Nhiễm vi khuẩn
 • Các khối u trong phân, muối canxi hoặc sỏi trong phân hoặc khối u làm tắc ruột thừa (trường hợp hiếm), dẫn đến viêm và nhiễm trùng.
 • Sưng, viêm dẫn đến nhiễm trùng, đông máu và vỡ ruột thừa.
 • Tăng sản hạch bạch huyết có liên quan đến các tình trạng viêm và nhiễm trùng như bệnh Crohn, bệnh sởi, nhiễm trùng amip, viêm ruột, viêm đường hô hấp và tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn.

Phương pháp chẩn đoán viêm ruột thừa

Bác sĩ sẽ khám sức khỏe để loại trừ các bệnh khác có triệu chứng tương tự bằng cách tìm kiếm nguyên nhân cơn đau ở hố chậu phải. Nếu bạn đang mang thai, điểm đau có thể cao hơn. Nếu ruột thừa của bạn bị vỡ và bụng của bạn trở nên cứng và sưng lên, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Để tìm kiếm nguyên nhân cơn đau, bác sĩ sẽ thực hiện một số xét nghiệm, bao gồm:

 • Tổng phân tích nước tiểu để loại trừ nhiễm trùng nước tiểu và sỏi thận.
 • Khám vùng chậu ở phụ nữ để loại trừ bệnh viêm vùng chậu.
 • Kiểm tra xét nghiệm để loại trừ thai ngoài tử cung.
 • Chụp hình ổ bụng nếu bác sĩ nghi ngờ có áp xe hoặc các biến chứng khác. Bác sĩ có thể sử dụng tia X, siêu âm hoặc chụp CT.
 • Chụp X-quang ngực có thể loại trừ viêm phổi thùy dưới. Đôi khi bệnh có các triệu chứng giống như viêm ruột thừa.

Phương pháp điều trị viêm ruột thừa cấp tính

Có nhiều phương pháp điều trị bệnh viêm ruột thừa. Một số ít trường hợp có thể không cần phẫu thuật, dùng kháng sinh và truyền dịch. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ cần phải phẫu thuật. Loại phẫu thuật sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Nếu bạn bị áp xe chưa vỡ, bác sĩ có thể chỉ định điều trị bằng thuốc kháng sinh. Bác sĩ dẫn lưu áp xe qua da và sẽ phẫu thuật sau khi điều trị nhiễm trùng.

Nếu áp xe bị vỡ, bạn cần phải phẫu thuật cắt ruột thừa ngay. Bác sĩ có thể phẫu thuật mở hoặc nội soi ổ bụng. Nội soi ổ bụng ít xâm lấn hơn và thời gian hồi phục nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ phải phẫu thuật mở khi bị áp xe hoặc viêm phúc mạc.

Đừng chủ quan với các dấu hiệu cảnh báo viêm ruột thừa cấp và hãy đi thăm khám kịp thời, tiến hành các quy trình xét nghiệm cần thiết nhằm xác định bệnh sớm để không xảy ra các trường hợp đáng tiếc.

Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ thăm khám chuyên khoa tiêu hóa, Quý khách vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 56 56 56 để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ đặt lịch. Hoặc, bạn có thể tải ứng dụng MedOn để nhận hướng dẫn về cách hỗ trợ điều trị tốt nhất từ các chuyên gia, bác sĩ thông qua tính năng Hỏi đáp, Video Call.