Bị bệnh tiêu chảy do đâu?

Bệnh tiêu chảy là bệnh có khả năng lây lan nhanh và gây ra dịch bệnh lớn, đặc biệt ở những khu vực dân cư đông người, dùng chung nguồn nước ăn uống, sinh hoạt. Dịch tiêu chảy thường bùng phát vào mùa hè bởi đây là lúc thời tiết nóng ẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát triển. Một số đối tượng là người có nguy cơ cao mắc tiêu chảy gồm: 

  • Người ăn uống và sống gần bệnh nhân tiêu chảy
  • Người sinh sống tại khu vực sử dụng nhà vệ sinh đổ thẳng ra ao, hồ, sông, suối…
  • Người ở khu vực có nguồn nước bị ô nhiễm
  • Người ăn uống không hợp vệ sinh, ăn rau sống, thủy hải sản chưa nấu chín
  • Dân cư sinh sống tại những vùng bị ngập lụt và sau ngập lụt không vệ sinh môi trường kỹ lưỡng

Cách nhận biết bệnh tiêu chảy

Bệnh tiêu chảy là một dạng rối loạn tiêu hóa rất thường gặp. Mỗi người có thể bị tiêu chảy ít nhất vài lần mỗi năm. Nhưng để tình trạng bệnh này kéo dài thì sẽ dễ dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Vì vậy, những ai bị tiêu chảy không nên chủ quan mà cần điều trị sớm, tránh để lâu dẫn tới các biến chứng nguy hiểm. Một số dấu hiệu nhận biết bệnh tiêu chảy như:  

+ Đầy bụng, sôi bụng;

+ Bị đi ngoài phân lỏng nhiều lần, liên tục, sau toàn nước ;

+ Nôn ra thức ăn, nước trong hoặc màu vàng;

+ Người mệt lả, chuột rút, cơ thể mất nước, khát nước, da khô, nhăn nheo, mắt trũng, mạch nhanh, huyết áp hạ, tiểu tiện ít, chân tay lạnh… có thể gây ra tử vong.

Phương pháp chẩn đoán bệnh tiêu chảy

Bên cạnh biện pháp chẩn đoán dựa vào những dấu hiệu mắc bệnh và triệu chứng khi bị tiêu chảy, các bác sĩ có thể thực hiện một số loại xét nghiệm nhằm xác định nguyên nhân gây tiêu chảy cho bệnh nhân một cách chính xác, từ đó có thể đưa ra những phương pháp chữa trị hiệu quả, kịp thời. Những xét nghiệm đó gồm:

  • Xét nghiệm máu

Đây là loại xét nghiệm công thức máu toàn phần (CBC) sẽ cho bác sĩ thấy tác nhân gây ra tiêu chảy của người bệnh.

  • Xét nghiệm phân

Xét nghiệm phân giúp phát hiện ra những loại vi khuẩn hay ký sinh trùng là tác nhân gây ra bệnh tiêu chảy có trong mẫu phân.

  • Nội soi đại tràng

Nội soi đại tràng sẽ cho phép bác sĩ thấy được toàn bộ khung đại tràng và một phần của ruột non. Qua kết quả đó, có thể phát hiện những tổn thương tại đây, từ đó tìm ra nguyên nhân bị tiêu chảy. Ngoài ra, ống nội soi còn được trang bị một dụng cụ có công dụng lấy ra ngoài một mẫu mô nhỏ (sinh thiết) từ đại tràng để bác sĩ làm kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Những biến chứng của bệnh tiêu chảy

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) đã khuyến cáo về mối nguy hiểm tiềm ẩn của bệnh tiêu chảy như sau: “Tiêu chảy giết chết nhiều trẻ em hơn cả sốt rét, sởi và AIDS kết hợp”. Bệnh tiêu chảy có thể kéo dài đến một tuần nhưng nếu được chẩn đoán và điều trị đúng cách, kịp thời sẽ không gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe.

Tuy vậy, nếu người lớn chủ quan trong theo dõi, chăm sóc, chữa bệnh tiêu chảy cho trẻ sẽ rất dễ dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Trẻ có thể suy kiệt, rơi vào hôn mê, trụy mạch, mất nước kéo dài, đi ngoài quá nhiều gây loét đỏ khu vực da quanh hậu môn.

Không chỉ thế, bệnh tiêu chảy còn là nguyên nhân hàng đầu của tình trạng suy dinh dưỡng ở đối tượng là trẻ dưới 5 tuổi. Điều này ảnh hưởng bất lợi tới quá trình tăng trưởng, phát triển và hấp thụ dưỡng chất của trẻ. Lý do chủ yếu là bởi bị tiêu chảy trẻ sẽ ăn ít đi, hấp thụ dinh dưỡng kém hơn. Những trường hợp trẻ tử vong do bệnh tiêu chảy hầu hết đều bị suy dinh dưỡng và bị bệnh cũng làm tình trạng suy dinh dưỡng nghiêm trọng hơn.

Biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh tiêu chảy là từ việc người bệnh bị mất nước. Trong khi bị bệnh, nước và các chất điện giải như natri, clorua, kali và bicarbonate... bị thoát ra ngoài cơ thể qua phân lỏng, nước tiểu, nôn mửa, mồ hôi. Nếu không được bù đắp kịp thời có thể dẫn đến biến chứng co giật, tổn thương não và thậm chí là tử vong.

Đặc biệt, với người lớn hay trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng hoặc suy giảm miễn dịch, nếu mắc bệnh tiêu chảy thì bệnh rất nhanh biến chứng nặng gây nguy hiểm tính mạng. Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ cho biết, trẻ nhiễm HIV mắc bệnh tiêu chảy có tỷ lệ tử vong cao hơn tới 11 lần so với trẻ sức khỏe bình thường.

Mọi thắc mắc liên quan tới bệnh tiêu chảy và các vấn đề sức khỏe khác, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa thông qua tính năng Hỏi đáp, Video Call trên ứng dụng y tế số MedOn. Để được tư vấn, đặt lịch thăm khám kịp thời, người bệnh hoặc người nhà bệnh nhân có thể liên hệ ngay Tổng đài 1900 56 56 56.