Bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về thoái hóa điểm vàng ở những người trẻ tuổi.

Bệnh thoái hóa điểm vàng ở người trẻ tuổi là gì?

Điểm vàng là một bộ phận nằm tại vùng trung tâm võng mạc ở phần sau nhãn cầu, là nơi tập trung nhiều tế bào thần kinh, đóng vai trò rất quan trọng trong việc thu nhận hình ảnh, đảm nhận tới 90% thị lực. Điểm vàng giúp nhận biết màu sắc, độ sắc nét của hình ảnh.

Bệnh thoái hóa điểm vàng ở người trẻ tuổi là sự thoái hóa của tế bào điểm vàng khiến cho mắt mất khả năng nhìn chi tiết ở vùng trung tâm thị giác dẫn đến giảm thị lực trung tâm làm cho hình ảnh được nhìn thấy bị mờ, phần chính giữa hình ảnh bị méo mó, biến dạng.

Qua ảnh hưởng của tuổi tác, chế độ dinh dưỡng, nếp sống và môi trường sống, điểm vàng có thể bị thoái hóa, dẫn đến thị lực của mắt sẽ suy giảm từ tạm thời đến vĩnh viễn. Theo báo cáo nghiên cứu, hiện nay bệnh thoái hóa điểm vàng ở giới trẻ đang ngày càng tăng cao so với những năm trước.

Bệnh này có hai dạng: thoái hóa điểm vàng thể khô (chiếm 90%) và thoái hóa điểm vàng thể ướt (chiếm 10%).

  • Thoái hóa điểm vàng thể khô: Trong trường hợp này, các tế bào nuôi dưỡng võng mạc theo thời gian sẽ dần dần mỏng hoặc teo dẫn đến chết, làm các tế bào hoàng điểm cũng bị thoái hóa theo.
  • Thóa hóa điểm vàng thể ướt: Thường mang tính chất bệnh nặng, thị giác của bệnh nhân có thể bị giảm đột ngột và nghiêm trọng trong một thời gian ngắn. Người bệnh có thể sẽ thấy ảo giác do hình ảnh quan sát bị biến dạng, xuất hiện điểm mù.

Bệnh thoái hóa điểm vàng ở người trẻ có chữa khỏi được không?

Hiện tại vẫn chưa có cách để chữa khỏi hoàn toàn bệnh thoái hóa điểm vàng ở giới trẻ. Tuy nhiên việc điều trị có thể ngăn ngừa sự suy giảm thị lực và làm chậm diễn tiến của bệnh một cách đáng kể. Có rất nhiều biện pháp đã được khắp nơi trên thế giới áp dụng vào thực tế:

  • Dùng thuốc: Nhằm mục đích ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu mới và làm giảm sự rò rỉ dịch bên trong mắt gây nên bệnh thoái hóa điểm vàng thể ướt. Đây thực sự là một cuộc cách mạng trong điều trị, nhiều bệnh nhân đã thực sự cảm thấy thị lực của mình được cải thiện. Để đạt được hiệu quả, cần định kỳ lặp lại theo lời dặn của bác sĩ.
  • Liệu pháp laser: Tia laser có thể được sử dụng để phá hủy các mạch máu đang phát triển bất thường.
  • Liệu pháp quang động học: Phương pháp này phối hợp cả thuốc và laser. Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiêm một loại thuốc đặc biệt vào trong cơ thể. Chúng sau đó sẽ được các mạch máu bất thường ở mắt hấp thu. Cuối cùng, tia laser sẽ được sử dụng để kích hoạt lượng thuốc này, làm phá hủy các mạch máu bất thường

Phòng ngừa thoái hóa điểm vàng ở người trẻ tuổi

Để phòng tránh bệnh thoái hóa điểm vàng ở giới trẻ, các bạn nên thay đổi thói quen ăn uống cũng như sinh hoạt của mình. Các chuyên gia đã khuyến cáo với những cách làm dưới đây sẽ giúp các bạn phòng ngứa tối đa khả năng thoái hóa điểm vàng ở giới trẻ.

  • Ăn uống lành mạnh: Theo khuyến cáo của Học viện Nhãn khoa Mỹ, mỗi người nên có chế độ ăn uống lành mạnh, phong phú, tập trung vào các loại rau màu xanh đậm và thực phẩm giàu acid béo omega-3 như cá hồi, các loại hạt... giúp cải thiện thị lực.
  • Bổ sung vitamin và khoáng chất: Bổ sung vitamin và khoáng chất không chỉ làm giảm nguy cơ mắc bệnh mà nó còn giúp trì hoãn sự tiến triển của căn bệnh thoái hóa điểm vàng. Các loại vitamin khoáng chất cần bổ sung: vitamin C, vitamin E, lutein, zeacanthin, kẽm...
  • Kiểm soát huyết áp: Khi tăng huyết áp, các mạch máu sẽ bị tổn thương, lượng oxy đến mắt sẽ giảm, điều này sẽ gây tổn thương đến điểm vàng. Vì vậy mỗi người cần chú ý kiểm soát huyết áp của mình.
  • Khám mắt định kỳ: Khám mắt định kỳ sẽ giúp bạn sớm phát hiện các bệnh về mắt, từ đó có những phương án chữa trị bệnh kịp thời.

Để được tư vấn trực tiếp về tình trạng bệnh thoái hóa điểm vàng và hiểu được cách xử lý thỏa đáng nhất, bạn đừng ngại liên hệ với MedOn trong thời gian sớm nhất qua số Trung tâm dịch vụ khách hàng 1900 56 56 56 để được tư vấn, giải đáp và sử dụng những dịch vụ y tế chất lượng hàng đầu có tại MedOn.