Một yếu tố tưởng đơn giản nhưng lại có vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh huyết áp thấp đó là thực đơn và chế độ ăn uống. Nếu người bệnh có thói quen xấu trong ăn uống và chế độ ăn uống không hợp lý sẽ làm tệ thêm các triệu chứng của huyết áp thấp. Vì vậy, hãy áp dụng thực đơn và chế độ dinh dưỡng khoa học để cải thiện bệnh huyết áp thấp.

Vậy bệnh huyết áp thấp là gì?

Có hai chỉ số thể hiện huyết áp. Chỉ số huyết áp đầu tiên là huyết áp tâm thu thường cao hơn, là áp lực trong lòng động mạch khi tim co bóp và đẩy máu. Chỉ số huyết áp thứ hai là huyết áp tâm trương, là áp suất trong lòng động mạch khi tim nghỉ giữa hai lần bóp.

Chỉ số huyết áp bình thường giữa huyết áp tâm thu và tâm trương là 120/80 mmHg. tình trạng khi trị số huyết áp đột ngột giảm xuống dưới 90/60 mmHg là hiện tượng huyết áp thấp. Thể tích máu giảm đi vì co mạch dẫn đến huyết áp thấp.

Huyết áp thấp có hai loại: đầu tiên là huyết áp thấp tiên phát và thứ hai là huyết áp thấp thứ phát.

Những trường hợp đặc biệt, từ nhỏ đến lớn huyết áp vẫn thấp, nhưng không hề có triệu chứng hoặc biến chứng gì được gọi là huyết áp thấp tiên phát.

Còn trường hợp huyết áp bình thường từ trước đến nay, nhưng sau đó huyết áp bị tụt dần xuống tới mức chỉ số huyết áp thấp được gọi là huyết áp thấp thứ phát.

Thực đơn và chế độ dinh dưỡng cho người huyết áp thấp

Ở những người thường xuyên ăn ít, hay bỏ bữa hoặc khoảng cách thời gian giữa các bữa ăn quá xa nhau sẽ thường gặp vấn đề huyết áp thấp và dẫn đến giảm hàm lượng đường máu. Ăn ít, hay bỏ bữa làm giảm sự đàn hồi, sự dẻo dai của mạch máu dẫn đến tình trạng là tụt huyết áp.

Thực đơn và chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị huyết áp thấp và ổn định duy trì huyết áp ở mức bình thường. Người bị huyết áp thấp cần phải biết huyết áp thấp nên ăn gì uống gì, xây dựng chế độ dinh dưỡng như thế nào thì tốt và cần kiêng gì để cải thiện tình trạng huyết áp thấp và không làm xấu đi tình trạng sức khỏe.

  • Người bị huyết áp thấp không nên ăn thực phẩm nào?

Quả táo mèo: Táo mèo là thực phẩm tốt cho những người cao huyết áp cần hạ huyết áp. Nên có nghĩa nó không tốt cho người có huyết áp thấp.

Thực phẩm làm từ hạt dẻ và sữa ong chúa: Hai thực phẩm này có công dụng làm giảm huyết áp với người cao huyết áp. Do đó người huyết áp thấp không nên sử dụng.

Củ cà rốt: Trong cà rốt có chứa muối succinic có thể khiến kali trong nước tiểu tăng lên, làm huyết áp giảm. Vậy nên người bệnh huyết áp thấp nên tránh ăn nhiều loại củ này.

Quả cà chua và mướp đắng: Cà chua và mướp đắng là hai thực phẩm có tác dụng làm hạ huyết áp, giúp huyết áp của những người mắc bệnh huyết áp cao hạ thấp. Người bị huyết áp thấp ăn nhiều cà chua sẽ xuất hiện những triệu chứng như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt. Vậy nên người bệnh huyết áp thấp nên tránh ăn nhiều cà chua.

Tránh ăn các thực phẩm có tính lạnh như rau bina, cần tây, dưa, dưa hấu, đậu đỏ, đậu xanh, hạt hướng dương, tảo bẹ, hành tây. Đó đều là các thực phẩm có tác dụng hạ huyết áp. Vì thế người huyết áp thấp không nên ăn.

Không uống nhiều rượu bia: Rượu bia làm huyết áp tăng lên, bởi vì rượu bia sẽ làm kích thích nhịp tim. Tuy nhiên sau đó nó lại làm mất nước cơ thể và gây giãn mạch nên sau đó huyết áp của bạn sẽ giảm đi nhiều. 

  • Người bị huyết áp thấp nên ăn thực phẩm nào?

Nho khô: Nho khô là thực phẩm tự nhiên rất tốt hỗ trợ điều trị huyết áp thấp. Nho khô hỗ trợ các chức năng của tuyến thượng thận và giúp duy trì huyết áp mức độ ổn định. Người bị huyết áp thấp nên ăn chúng vào buổi sáng khi đói là tốt nhất.

Rễ cây cam thảo: Rễ cây cam thảo giúp ổn định các chỉ số huyết áp thấp do hàm lượng cortisol trong máu thấp.

Thực phẩm có muối chứa sodium: Muối có tác dụng là tăng huyết áp, bạn hãy thêm một ít muối vào một ly nước và uống. Nhưng bạn không nên lạm dụng liệu pháp này quá nhiều.

Uống nước chanh: Hãy uống một ly nước chanh khi bạn bị hạ huyết áp do mất nước, nước chanh có thể giúp cải thiện huyết áp. Chanh có chứa chất chống oxy hóa giúp điều tiết lưu thông máu và duy trì huyết áp ở mức độ bình thường ổn định.

Uống sữa hạnh nhân: Bạn có thể mua hạnh nhân về nấu sữa hoặc xay nhuyễn và trộn hạnh nhân vào một cốc sữa nóng. Uống sữa hạnh nhân vào buổi sáng hàng ngày giúp cải thiện huyết áp thấp.

Đồ uống chứa caffein: Những đồ uống như cà phê, cola, chocolate nóng, chè đặc đều có chứa cafein. Chất cafein trong cà phê, chè đặc có tác dụng làm tăng huyết áp của bạn, hiệu quả với người bị huyết áp thấp.

Nên ăn gan lợn, sữa, tôm cá, trứng gà, thịt nạc, các loại đậu, khoai lang, rau dền, rau đay, quả lựu… Những thực phẩm này rất tốt cho người bị huyết áp thấp do thiếu máu.

Huyết áp thấp nếu chủ quan trong chữa bệnh hay chăm sóc sức khỏe hàng ngày thì rất nhanh dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Để được tư vấn chi tiết hơn về cách phòng ngừa, điều trị bệnh huyết áp thấp, bạn có thể tải ngay ứng dụng MedOn để trải nghiệm tính năng Hỏi đáp, gọi Video cùng bác sĩ chuyên khoa. Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ kiểm tra sức khỏe tại nhà, tại viện, bạn hãy liên hệ Tổng đài1900 56 56 56 để được tư vấn và hỗ trợ đặt lịch.