Chưa khi nào dịch bệnh do Covid-19 bùng phát mạnh ở Việt Nam như 3 tháng trở lại đây. Bộ sưu tập các mối lo hàng ngày của người dân bị cộng thêm nỗi lo Covid-19.

Đứng trước câu hỏi cần phải làm gì để sống chung với Covid-19 mà không bị nó xâm hại, Chính phủ và Bộ Y tế đã có nhiều khuyến cáo cho người dân đặc biệt là Thông điệp 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế”. Trong những trường hợp không may mắc phải hoặc nghi ngờ mắc phải Covid-19 hoặc ở các vùng có các ca F, có nguy cơ lây nhiễm, mỗi người dân cần bĩnh tĩnh và làm theo hướng dẫn của các cơ quan y tế để được xét nghiệm Covid-19 càng sớm càng tốt.

3 loại xét nghiệm Covid-19 hiện nay

Có 3 loại xét nghiệm được sử dụng để phát hiện Covid-19 bao gồm: Xét nghiệm RT-PCR, xét nghiệm kháng nguyên và xét nghiệm kháng thể. Trong đó, xét nghiệm RT-PCR và xét nghiệm kháng nguyên dùng để xác định bệnh nhân có bị nhiễm virus hay không, còn xét nghiệm kháng thể xác định lịch sử phơi nhiễm và/hoặc tình trạng miễn dịch của bệnh nhân.

Xét nghiệm kháng nguyên

Đây là một dạng test nhanh, phát hiện sớm Covid-19. Nó còn được gọi là xét nghiệm chẩn đoán nhanh RDT (Rapid Diagnostic Test), giúp phát hiện sự có mặt của protein đặc hiệu virus SARS-CoV-2 có trong mẫu dịch tiết từ đường hô hấp (dịch tỵ hầu) của người. Phương pháp này có thể phát hiện người mắc Covid-19 từ rất sớm, ngay giai đoạn mới nhiễm với độ chính xác và độ nhạy vừa phải. Hiện nay, các nhà khoa học đang dần nâng cao chất lượng của các bộ kit test nhanh này. Đã có những bộ kit xét nghiệm cho độ chính xác tới 95%. Với ưu điểm nhỏ gọn, sử dụng linh hoạt, chi phí thấp, cho kết quả nhanh chỉ sau 30-60 phút kể từ thời điểm lấy mẫu và không cần các trang thiết bị, phòng xét nghiệm y tế phụ trợ, phương pháp này đang được sử dụng đại trà ở Việt Nam để phát hiện, sàng lọc người nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Xét nghiệm RT-PCR

RT-PCR là một kỹ thuật có độ nhạy cao hơn xét nghiệm kháng nguyên, được sử dụng là loại xét nghiệm chính để xác định, khẳng định bệnh nhân có đang bị nhiễm Covid-19 hay không. Tất cả những trường hợp bệnh nhân có xét nghiệm kháng nguyên dương tính với Covid-19 sẽ phải thực hiện xét nghiệm RT-PCR để khẳng định tình trạng nhiễm bệnh.

Mặc dù RT-PCR cho kết quả chính xác tuy nhiên việc tiến hành xét nghiệm cần phải được tiến hành ở các cơ sở y tế, các trung tâm xét nghiệm được cấp phép, và thời gian cho kết quả là 4-6 giờ sau khi lấy mẫu - chậm hơn xét nghiệm kháng nguyên. Vì thế, loại xét nghiệm này chỉ dành cho một số ít đối tượng được ưu tiên.

Xét nghiệm kháng thể

Xét nghiệm kháng thể hay còn gọi là xét nghiệm huyết thanh học là xét nghiệm tìm kháng thể IgM và IgG chống lại virus gây dịch bệnh Covid-19 trong huyết thanh của người bệnh. Kết quả của xét nghiệm này sẽ cho thấy một người đang hoặc từng mắc Covid-19 hoặc người đã tiêm vắc xin Covid-19 đã sinh kháng thể chống lại Covid-19 trong người hay chưa. Khi kết hợp phương pháp xét nghiệm này với xét nghiệm RT-PCR sẽ cho thấy sự tiến triển của bệnh do Covid-19 qua từng giai đoạn cụ thể.

Xét nghiệm Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Medlatec

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC - đối tác chiến lược của MedOn là một trong những bệnh viện tư nhân đầu tiên của miền Bắc được Bộ Y Tế cấp giấy chứng nhận đủ điền kiện thực hiện xét nghiệm sàng lọc và khẳng định COVID-19.

Thực hiện xét nghiệm sàng lọc hay xét nghiệm khẳng định Covid-19 tại Medlatec, Quý khách hàng sẽ được trải nghiệm một trong những dịch vụ tốt nhất hiện nay với:

- Trung tâm Xét nghiệm hiện đại bậc nhất Việt Nam, đạt tiêu chuẩn khắt khe của quốc tế về chất lượng (ISO 15189:2012, IVD, FDA);

- Xét nghiệm được phân tích tự động trên hệ thống kỹ thuật sinh học phân tử Real-time RT-PCR hiện đại, tự động nên kết quả luôn bảo đảm tin cậy và chính xác;

- Bộ kit test nhanh Covid-19 được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.

- Thời gian trả kết quả nhanh chóng. Chi tiết về kết quả xét nghiệm sẽ được gửi tin nhắn đến số điện thoại đã đăng ký của khách hàng.

Đối với xét nghiệm khẳng định thời gian trả kết quả như sau:

- Nhận mẫu trước 9h trả kết quả online vào 14h, trả bản cứng trước 14h30.

- Nhận mẫu trong khoảng thời gian 9h-12h, trả kết quả online vào 16h, trả bản cứng trước 17h.

- Nhận mẫu từ 12h-17h trả kết quả online vào 22h, kết quả bản cứng trước 10h sáng hôm sau.

Đối với test nhanh kháng nguyên Covid-19, thời gian trả kết quả từ 30 - 60 phút, kể từ thời điểm lấy mẫu.

Đặc biệt, từ ngày 15/7/2021, Medlatec đang trợ giá, áp dụng mức giá chỉ 199.000 vnđ/mẫu test nhanh kháng nguyên Covid-19. Đây là hành động thể hiện sự chung tay của Medlatec cùng các Sở, Ban, Ngành trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 cũng như chia sẻ gánh nặng tài chính cho mọi người dân khi xét nghiệm sàng lọc Covid-19. Đoàn kết sẻ chia – Quyết tâm thắng dịch!

Mọi cá nhân, tổ chức doanh nghiệp khi có nhu cầu thực hiện test nhanh Covid-19 có thể đặt lịch trên ứng dụng y tế MedOn, hoặc liên hệ với số tổng đài 1900 56 56 56 để được tư vấn và hỗ trợ 24/24h.