Trong những ngày số lượng ca nhiễm Covid-19 ở Việt Nam gia tăng chóng mặt, số lượng các khu vực được phong tỏa, cách ly ngày càng nhiều và càng dày thì nỗi lo về dịch bệnh không chỉ ở những khu vực đang nhiễm bệnh mà còn lan tỏa ra khắp cộng đồng. Hiện tại, Chính phủ và lực lượng y tế các tuyến đang nỗ lực hết sức và quyết liệt trong mọi công tác phòng và điều trị bệnh do Covid-19. Đây cũng là lúc mỗi người dân cần nâng cao ý thức hơn nữa trong phòng tránh lây nhiễm cũng như chia sẻ gánh nặng với các lực lượng chống dịch.

Cảnh giác với hiện tượng test nhanh Covid-19 tại nhà

Thời gian qua đã có hiện tượng một số người dân vì quá lo lắng đã tự ý đi mua các thiết bị test nhanh covid-19 về tự xét nghiệm tại nhà. Tuy nhiên, theo các chuyên gia đánh giá, nhiều loại test nhanh đang bán trôi nổi trên thị trường chỉ có độ nhạy khoảng 25%. Vì có độ chính xác không cao nên khi mọi người thử ra kết quả âm tính giả thì lại mất cảnh giác, lại đi nhiều nơi, lại tiếp xúc nhiều người, trong khi thực tế có thể là dương tính thì vô cùng nguy hiểm. Thậm chí, với các que thử được tự ý sử dụng tại nhà có thể là nguồn lây nếu không được xử lý đúng cách. Lúc này, cả người và que thử đều trở thành tác nhân làm tăng nguy cơ phát tán và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Do vậy, mọi người dân tuyệt đối không được sử dụng test nhanh Covid-19 tại nhà.

Hiện nay, dịch vụ test nhanh Covid-19 phát hiện sớm Covid-19 đã được triển khai tại nhiều cơ sở y tế trên cả nước. Mọi người dân nên lựa chọn những cơ sở được Bộ Y tế phê duyệt triển khai để đảm bảo tính chính xác của kết quả.

Test nhanh Covid-19 hết bao nhiêu tiền?

Bộ Y tế đã ban hành có hướng dẫn tạm thời về việc thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho người dân Việt Nam và người nước ngoài đang làm việc và sinh sống tại Việt Nam phục vụ nhiều nhu cầu khác nhau.

Cụ thể:

Xét nghiệm vi khuẩn/virus/vi nấm/ký sinh trùng Real-time PCR đối với trường hợp xét nghiệm bằng phương pháp Real-time PCR là 734.000 đồng/mẫu xét nghiệm.

Riêng xét nghiệm vi khuẩn/virus/vi nấm/ký sinh trùng test nhanh đối với trường hợp thực hiện test nhanh là 238.000 đồng/mẫu xét nghiệm.

Tuy nhiên, giữa các đơn vị xét nghiệm khác nhau sẽ có các mức giá khác nhau do dịch vụ lấy mẫu và trả kết quả.

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC - đối tác chiến lược của MedOn là một trong những bệnh viện được Bộ Y Tế cấp giấy chứng nhận đủ điền kiện thực hiện xét nghiệm sàng lọc và khẳng định COVID-19. Với mục tiêu chung tay cùng các Sở, Ban, Ngành trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 cũng như chia sẻ gánh nặng tài chính cho mọi người dân khi xét nghiệm sàng lọc Covid-19, Bệnh viện Đa khoa Medlatec đang triển khai chương trình giảm giá xét nghiệm cho nhiều đối tượng khách hàng.

Từ ngày 15/7/2021, Medlatec đang áp dụng giá chỉ 199.000 vnđ/mẫu xét nghiệm. Thời gian trả kết quả từ 30 - 60 phút, kể từ thời điểm lấy mẫu. Chi tiết về kết quả xét nghiệm sẽ được gửi tin nhắn đến số điện thoại đã đăng ký của khách hàng.

Mọi cá nhân, tổ chức doanh nghiệp khi có nhu cầu test nhanh Covid-19 có thể đặt lịch trên ứng dụng y tế MedOn hoặc liên hệ với số tổng đài 1900 56 56 56 để được tư vấn và hỗ trợ 24/24h.

Những việc cần làm sau khi có kết quả test nhanh Covid-19

Nếu kết quả dương tính, bạn sẽ được thông báo và hướng dẫn đi làm xét nghiệm PR-PCR để khẳng định tình trạng nhiễm bệnh.

Nếu kết quả âm tính: Bạn được xác định không nhiễm virus SARS-CoV-2 tại thời điểm lấy mẫu xét nghiệm. Tuy nhiên, kết quả test nhanh không đủ khả năng kết luận bạn không nhiễm bệnh, bạn vẫn có khả năng sẽ nhiễm nên cần tuân thủ các quy định phòng chống dịch Covid-19. Nếu có các triệu chứng nghi ngờ (mệt, sốt, ho, khó thở) nên liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được chỉ định làm các xét nghiệm lại.