Xét nghiệm máu được hiểu là gì?

Xét nghiệm máu hay còn được gọi là xét nghiệm huyết học. Đây là một trong những thuật ngữ y học được thực hiện trên mẫu máu nhằm đo được hàm lượng một số chất nhất định có trong máu hoặc đếm các loại tế bào máu khác nhau. Khi chỉ định xét nghiệm máu, bác sĩ có thể tìm được các dấu hiệu bệnh hoặc tìm được một số các tác nhân gây bệnh. Từ đó có thể kiểm tra kháng thể hoặc kiểm tra được các dấu hiệu của khối u, hay bất kì một dấu hiệu bất thường nào đó trong kết quả xét nghiệm máu. Sau đó sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp, hoặc đánh giá được hiệu quả các phương pháp điều trị trước đó.

Xét nghiệm máu là gì?

Các loại xét nghiệm máu bao gồm mấy loại?

Thông thường, sẽ có 2 loại xét nghiệm máu thường được thực hiện nhằm phục vụ vào những mục đích khác nhau. Cụ thể như:

Nhóm xét nghiệm công thức máu toàn phần (CBC)

Xét nghiệm công thức máu toàn phần hay còn được gọi với cái tên khác là xét nghiệm máu tổng quát. Đây cũng là một trong các loại xét nghiệm máu phổ biến nhất hiện nay, thường được áp dụng trong kiểm tra sức khỏe định kì.

Khi làm xét nghiệm máu tổng quát: Có thể phát hiện được một số bệnh như: Các bệnh về máu liên quan đến rối loạn như thiếu máu, nhiễm trùng máu, các vấn đề về đông máu, ung thư máu và rối loạn liên quan đến hệ miễn dịch. Khi thực hiện xét nghiệm công thức máu toàn phần (CBC) sẽ đo lường được nhiều phần khác nhau của máu.

Nhóm các xét nghiệm sinh hóa máu

Đây là một trong các loại xét nghiệm máu cũng thường được chỉ định thực hiện. Xét nghiệm sinh hóa máu sẽ được thực hiện trên huyết tương, từ đó sẽ định lượng được các thành phần trao đổi chất cơ bản có trong mẫu máu. Từ kết quả của xét nghiệm sinh hóa máu, sẽ biết được tình trạng các cơ quan trong cơ thể như tim, xương, các cơ, thận và gan… như thế nào. Ngoài ra, xét nghiệm sinh hóa máu cũng sẽ bao gồm kiểm tra canxi, đường huyết, điện giải, và kiểm tra chức năng thận. Một số loại xét nghiệm sinh hóa máu thường được chỉ định bao gồm:

+ Định lượng canxi trong máu

Việc xác định chỉ số canxi trong máu giúp phát hiện được sớm các dấu hiệu của bệnh liên quan đến xương, hay ung thư, tuyến giáp, liên quan đến bệnh thận hoặc rối loạn, suy dinh dưỡng.

+ Kiểm tra chất các chất điện giải trong máu

Các chất điện giải trong máu giúp duy trì mức chất lỏng, cũng như cân bằng áp suất cùng nồng độ acid trong cơ thể. Việc kiểm tra các chất điện giải trong máu cho biết được dấu hiệu mất nước của cơ thể hoặc bệnh lý liên quan đến gan, thận, huyết áp, suy tim và các rối loạn khác có thể gặp phải.

+ Xét nghiệm máu nhằm kiểm tra chức năng thận

Khi làm xét nghiệm máu, sẽ định lượng về nồng độ Ure và nồng độ Creatinin  Đây đều là chất thải do thận lọc ra. Xét nghiệm để đo nồng độ chất này cho biết được dấu hiệu của bệnh thận hoặc những rối loạn về chức năng thận.

+ Xét nghiệm kiểm tra đường huyết: Xét nghiệm này nhằm đo nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

+ Xét nghiệm CK – MB: Xét nghiệm này cho biết các bệnh lý liên quan đến tim. DO CK – MB là một sản phẩm được giải phóng khi cơ tim bị tổn thương.

Ngoài ra, xét nghiệm máu cũng có thể đánh giá được nguy cơ mắc bệnh tim nhờ vào nồng độ Cholesterol trong máu.

Việc xét nghiệm máu giúp đánh giá được tình trạng sức khỏe, đồng thời đưa ra các phương pháp kịp thời để hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh.

Các loại xét nghiệm máu có cần thiết không?

Tùy thuộc vào triệu chứng lâm sàng của người bệnh, mà bác sĩ sẽ chỉ định loại xét nghiệm máu phù hợp. Khi đó, sẽ kiểm tra các chức năng của những cơ quan mong muốn có đạt hiệu quả tốt hay không? Khi đó, xét nghiệm máu thực hiện theo chỉ định là vô cùng cần thiết. Bởi nó mang lại nhiều tác dụng và hiệu quả đối với người bệnh cũng như quá trình điều trị:

  • Tìm hiểu được các nguy cơ, yếu tố gây nên bệnh tim mạch;
  • Đánh giá được khả năng đông máu, hoặc các rối loạn liên quan đến tình trạng đông máu nếu có;
  • Xét nghiệm máu giúp đánh giá được hiệu quả của quá trình điều trị;
  • Đồng thời đánh giá được hoạt động và chức năng của các cơ quan trong cơ thể bạn như gan, thận, tuyến giáp, tim… xem có hoạt động bất thường nào không.
  • Xét nghiệm máu vô cùng cần thiết khi cũng giúp chẩn đoán được các bệnh tiểu đường, thiếu máu và ung thư, suy thận, hay một số bệnh lý nguy hiểm khác.

Có thể thấy, việc thực hiện các loại xét nghiệm máu là vô cùng cần thiết và cần được thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ để có được sức khỏe tốt nhất.

Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ các loại xét nghiệm máu tại Hà Nội, bạn có thể đặt lịch thông qua app MedOn hoặc gọi đến tổng đài 1900 56 56 56 để được tư vấn miễn phí và đặt lịch xét nghiệm tại nhà hoặc tại bệnh viện. Đơn vị cung cấp và thực hiện dịch vụ là Bệnh viện Đa khoa Medlatec - đối tác chiến lược MedOn với hơn 25 năm kinh nghiệm, sở hữu Labo hiện đại hàng đầu Đông Nam Á, cho kết quả nhanh chóng, chính xác, vì vậy, bạn hoàn toàn có thể an tâm khi sử dụng dịch vụ xét nghiệm máu tại đây. Hi vọng rằng với những kiến thức chúng tôi cung cấp trong bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn.