Dù dịch bệnh do Sars-CoV-2 đã qua 3 mùa dịch ở Việt Nam nhưng chưa bao giờ bùng phát mạnh và rộng khắp như mùa dịch lần thứ 4 này. Số lượng ca mắc mới hàng ngày tăng vọt, tỷ lệ tử vong cũng tăng nhanh, thậm chí một số người đang lo ngại về một viễn cảnh tồi tệ, đó là khi hệ thống y tế quá tải.

Lúc này, mỗi người dân cần làm gì? Cần ở yên một chỗ. Cần đeo khẩu trang. Cần khử khuẩn thường xuyên và đúng cách. Cần giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi tiếp xúc với người khác. Cần tránh xa các nơi tụ tập đông người. Cần khai báo y tế. Và trong những trường hợp không may khi nơi ở có người nhiễm/nghi nhiễm bệnh hoặc có tiếp xúc với nguồn lây… thì cần ngay lập tức test nhanh Covid-19.

Tầm quan trọng của test nhanh Covid-19

Khi dịch bệnh do Covid-19 đang diễn biến khó lường như hiện nay, phòng bệnh hơn chữa bệnh, phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời đã trở thành yếu tố sống còn đối với không chỉ bản thân người bệnh mà cả cộng đồng. Phát hiện sớm không chỉ giúp bạn được tiếp cận với điều trị y tế sớm mà còn giúp lực lượng y tế các tuyến khoanh vùng, cách ly, hạn chế lây nhiễm ra khu dân cư, cộng đồng, xã hội.

Do đó, nếu bạn đang nằm trong vùng địa phương có dịch, bạn cần liên hệ ngay đến cơ sở y tế để được làm xét nghiệm Covid-19 sớm, hoặc sử dụng dịch vụ xét nghiệm chủ động tại các nơi được Bộ Y tế cấp phép để chia sẻ gánh nặng đối với lực lượng chống dịch Covid-19.

Test nhanh Covid-19 tại Medlatec

Kể từ ngày 3/4/2020, Bộ Y tế đã ban hành quyết định số 1550/QĐ-BYT cho phép Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2, đồng thời theo công văn số 5091/BYT-KCB, Bộ Y tế đồng ý bệnh viện tham gia công tác xét nghiệm sàng lọc và khẳng định SARS-CoV-2 khi có đề nghị của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các cấp, địa phương cho các đơn vị trên địa bàn cả nước để hỗ trợ các tỉnh, thành phố trong công tác xét nghiệm SARS-CoV-2, góp phần phát hiện sớm người mắc bệnh, phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh.

Theo đó, bệnh viện Đa khoa Medlatec có thể thực hiện các phương pháp test nhanh Covid-19 (bao gồm cả xét nghiệm kháng nguyên và xét nghiệm kháng thể) và xét nghiệm khẳng định Realtime RT-PCR với thời gian cho kết quả nhanh và chính xác.

Thực hiện xét nghiệm sàng lọc hay xét nghiệm khẳng định Covid-19 tại Medlatec, Quý khách hàng sẽ được trải nghiệm một trong những dịch vụ tốt nhất hiện nay với:

- Trung tâm Xét nghiệm hiện đại bậc nhất Việt Nam, đạt tiêu chuẩn khắt khe của quốc tế về chất lượng (ISO 15189:2012, IVD, FDA);

- Xét nghiệm được phân tích tự động trên hệ thống kỹ thuật sinh học phân tử Real-time RT-PCR hiện đại, tự động nên kết quả luôn bảo đảm tin cậy và chính xác;

- Bộ kit test nhanh Covid-19 được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.

- Thời gian trả kết quả nhanh chóng. Chi tiết về kết quả xét nghiệm sẽ được gửi tin nhắn đến số điện thoại đã đăng ký của khách hàng.

Đối với xét nghiệm khẳng định thời gian trả kết quả như sau:

- Nhận mẫu trước 9h trả kết quả online vào 14h, trả bản cứng trước 14h30.

- Nhận mẫu trong khoảng thời gian 9h-12h, trả kết quả online vào 16h, trả bản cứng trước 17h.

- Nhận mẫu từ 12h-17h trả kết quả online vào 22h, kết quả bản cứng trước 10h sáng hôm sau.

Đối với test nhanh kháng nguyên Covid-19, thời gian trả kết quả từ 30 - 60 phút, kể từ thời điểm lấy mẫu.

Từ ngày 15/7/2021, Medlatec đang trợ giá, áp dụng mức giá chỉ 199.000 vnđ/mẫu test nhanh kháng nguyên Covid-19. Đây là hành động thể hiện sự chung tay của Medlatec cùng các Sở, Ban, Ngành trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 cũng như chia sẻ gánh nặng tài chính cho mọi người dân khi xét nghiệm sàng lọc Covid-19.

Với 3 cơ sở tại Hà Nội và 12 chi nhánh tại các tỉnh/thành phố như Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hòa Bình, Phú Thọ, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng, Cần Thơ, Medlatec đảm bảo mọi nhu cầu test Covid-19 cho mọi cá nhân, tổ chức doanh nghiệp. Thông tin chi tiết liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 để được tư vấn.

Những đối tượng cần test nhanh Covid-19

- Người có yếu tố dịch tễ, lưu trú tại các khu vực có ghi nhận ca bệnh Covid-19 trong vòng 28 ngày.

- Các đối tượng tiếp xúc trực tiếp ca nhiễm Covid-19, nhưng chưa thể triển khai xét nghiệm Realtime RT-PCR trong thời gian ngắn.

- Người đến khám bệnh, bệnh nhân cần xử lý cấp cứu, phẫu thuật tại khoa cấp cứu của các bệnh viện.

- Người thường xuyên di chuyển liên tỉnh như tài xế, giao hàng, lao động cần giấy thông hành về quê…

- Người lao động tại các môi trường đông đúc, kín gió.

- Áp dụng cho các cơ sở y tế chưa đủ điều kiện xét nghiệm sàng lọc Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR cho nhân viên y tế.

Những đối tượng được ưu tiên xét nghiệm Realtime RT-PCR

- Người nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 (có dấu hiệu, triệu chứng) như: sốt, ho, khó thở, đau họng, viêm phổi, mất khứu giác

- Người từng tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân Covid-19 (F1)

- Những người nhập cảnh từ các nước có dịch Covid-19

- Bệnh nhân Covid-19 trong quá trình điều trị

- Theo chỉ định của bác sĩ/cán bộ điều tra/cơ quan y tế

- Trường hợp viêm phổi nặng mà không lý giải được với các nguyên nhân khác

- Người thường xuyên tham gia vào các hoạt động có nguy cơ cao nhiễm Covid-19 như: nhân viên bán hàng, người làm việc trong môi trường tập trung đông đúc, kín gió

- Xét nghiệm giám sát trong cộng đồng nơi xuất hiện chùm ca bệnh