Khi dịch bệnh do Covid-19 đang lan tràn trên hầu khắp lãnh thổ Việt Nam, khi nhiều địa phương đã lập các chốt chặn để kiểm soát sàng lọc người có khả năng nhiễm Covid-18 vào địa bàn thì một bản kết quả xét nghiệm Covid-19 chính là một cái giấy thông hành tiện lợi cho các hoạt động đi lại, đồng thời giúp nhiều người tạm yên tâm hơn về sức khỏe của mình.

2 phương pháp xét nghiệm Covid-19 phổ biến nhất

Hiện tại, Bộ Y tế Việt Nam đã cấp phép triển khai 2 phương pháp xét nghiệm trong sàng lọc Covid-19 là xét nghiệm nhanh kháng nguyên và xét nghiệm sinh học phân tử Realtime RT-PCR.

Trong đó, phương pháp Realtime RT-PCR chẩn đoán SARS-CoV-2, được triển khai từ khi Việt Nam có ca nhiễm Covid-19 đầu tiên vào tháng 01 năm 2020. Cho đến ngày 28-4-2021, Bộ Y tế có Quyết định số 2022/QĐ-BYT ban hành Hướng dẫn sử dụng sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2. Từ đây, các cơ sở khám chữa bệnh, trung tâm y tế dự phòng và các phòng xét nghiệm trên toàn quốc đều có thể dễ dàng thực hiện test nhanh.

2 phương pháp này có các lợi thế và ưu điểm riêng và được sử dụng linh hoạt trong các trường hợp xét nghiệm. Phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 được sử dụng chủ yếu trong sàng lọc người nghi nhiễm. Còn phương pháp Realtime RT-PCR là phương pháp khẳng định người nhiễm virus.

Vì sao nên test nhanh Covid-19?

Với diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, bản thân mỗi người không nên chủ quan trong bất cứ hoàn cảnh nào. Cái chúng ta cần và quan tâm nhất chính là xác định và ngăn chặn người có nguy cơ lây lan virus trong tập thể, trong môi trường làm việc văn phòng, công ty… Lúc này, test nhanh kháng nguyên COVID-19 là phương pháp xét nghiệm phù hợp nhất. Người có kết quả test nhanh kháng nguyên âm tính là người có nguy cơ mắc virus thấp và hầu như khó có khả năng lây lan trong môi trường tập thể.

So với phương pháp Realtime RT-PCR, phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 thể hiện nhiều ưu thế nổi trội hơn. Cụ thể:

Đơn giản hơn, linh hoạt hơn

Không cần các hệ thống máy chuyên dụng, không cần thực hiện tại phòng thí nghiệm, xét nghiệm nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 có thể được thực hiện thông qua một bộ kit nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển và xét nghiệm lưu động.

Để xét nghiệm, các nhân viên y tế sẽ thực hiện lấy mẫu bệnh từ dịch tỵ hầu của người cần kiểm tra. Nếu kháng nguyên mục tiêu xuất hiện với một nồng độ đủ trong mẫu thử, nó sẽ liên kết với các kháng thể cụ thể được cố định trên một dải giấy được bọc trong vỏ nhựa và phát ra tín hiệu giúp có thể phát hiện bằng mắt thường.

Nhanh hơn

Nếu phương pháp Realtime RT-PCR chỉ có thể cho kết quả trong ít nhất 4-6 giờ đồng hồ thì phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 sẽ cho kết quả trong vòng 30-60 phút, giúp xét nghiệm nhanh hơn và nhiều hơn các trường hợp nghi nhiễm.

Có độ chính xác cao

Dù được đánh giá là có độ nhạy thấp hơn phương pháp Realtime RT-PCR nhưng cùng với sự phát triển nghiên cứu khoa học, nhiều nhà sản xuất đã cho ra đời các bộ kit test nhanh kháng nguyên có độ chính xác cao, lên tới 95%.

Khi một người làm test nhanh kháng nguyên Covid-19 cho kết quả Dương tính thì sẽ phải làm xét nghiệm Realtime RT-PCR để khẳng định.

Chi phí thấp

So với phương pháp Realtime RT-PCR có giá 734.000 đồng/mẫu xét nghiệm, phương pháp test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 có chi phí rẻ hơn. Bệnh viện Đa khoa Medlatec đang áp dụng giá 199.000 đồng/ mẫu xét nghiệm, thấp hơn mức 238.000 đồng/ mẫu xét nghiệm ở các bệnh viện, cơ sở y tế khác.

Một số câu hỏi thường gặp khi thực hiện test nhanh Covid-19

Test nhanh Covid-19 có đau không?

Đối với người trưởng thành, việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 khá đơn giản dù có thể gây hơi đau tại vị trí lấy mẫu. Còn đối với trẻ nhỏ, việc này sẽ gặp khó khăn hơn một chút do tâm lý sợ hãi. Để việc lấy mẫu thuận lợi, bố mẹ và nhân viên y tế lấy mẫu cần trấn an tâm lý cho trẻ nhỏ trước, trong và sau khi lấy mẫu xét nghiệm.

Test nhanh Covid-19 có phải nhịn ăn không?

Test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 không cần phải nhịn ăn. Riêng xét nghiệm kháng thể huyết thanh (lấy máu) có thể được yêu cầu nhịn ăn từ 4-6 giờ trước giờ lấy mẫu.