Thông tin chung xét nghiệm chức năng gan

Xét nghiệm chức năng gan có vai trò giúp bác sĩ đưa ra kết luận rằng gan của bạn có đang gặp phải vấn đề gì không. Tuy xét nghiệm chức năng gan thường được dùng để phản ánh thực trạng sức khỏe gan nhưng xét nghiệm này vẫn có thể có sai số. Dù gì nó cũng cảnh báo nếu xuất hiện tình trạng bất ổn ở gan. Đặc biệt nó giúp các bác sĩ quyết định được có cần thiết thực hiện thêm các xét nghiệm khác hay không. Việc kết hợp các xét nghiệm thêm với kết quả xét nghiệm chức năng gan sẽ giúp bác sĩ có thêm cơ sở để từ đó chẩn đoán chính xác hơn vấn đề của gan. Thậm chí các bác sĩ (và cả bệnh nhân) có thể sử dụng dữ liệu được lưu giữ kết quả xét nghiệm chức năng gan từ những tháng và năm trước đó để nhận định:

  • Tình trạng gan của bệnh nhân có ổn định không, có sự thay đổi tích cực không, có hồi phục không hay đang xấu đi?
  • Biện pháp đang điều trị phù hợp hay không, có cần thay đổi không?
  • Đã đến thời điểm bệnh nhân cần phải thực hiện cấy phép gan chưa?

Xét nghiệm chức năng gan bao gồm các xét nghiệm máu khác nhau nhằm mục đích kiểm tra nồng độ men gan, protein gan và bilirubin...

Thật tốt nếu kết quả xét nghiệm cho các chỉ số sinh hóa đều nằm trong giới hạn bình thường. Nhưng nếu kết quả xét nghiệm cho ra các chỉ số sinh hóa bất thường, thì lúc này tùy theo tình huống cụ thể cùng kết quả khám lâm sàng các bác sĩ có thể chỉ định thêm một số xét nghiệm, kĩ thuật cận lâm sàng để có thể làm rõ những vấn đề bất thường đang diễn ra. Các bác sĩ sau đó sẽ giải thích chi tiết để bệnh nhân có thể nắm được tình trạng của mình.

Xét nghiệm các chức năng gan luôn đóng vai trò quan trọng, nó là cơ sở chính giúp các bác sĩ có thể đánh giá tình hình sức khỏe gan của bệnh nhân, và đưa ra liệu trình, phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Chúng ta cần tránh hiểu nhầm về một số loại xét nghiệm máu riêng biệt, nó không thể dùng để dự đoán sự tiển triển của bệnh lý của gan. Bản thân những xét nghiệm này rất ít có biểu hiện rõ rệt để chẩn đoán, những kết quả này chỉ thực sự có ý nghĩa khi kết hợp với một số các yếu tố khác. Nói một cách khác thì bệnh nhân không nên quá đề cao những xét nghiệm riêng lẻ như vậy. Mỗi một xét nghiệm chỉ là một phần của sự phức tạp bệnh lý. Gần như tất cả các trường hợp những xét nghiệm này chỉ đưa ra được báo động rằng có vấn đề gì đó bất ổn - chính là bước đầu tiên để đi đến sự chẩn đoán chính xác.

Sau khi xem xét các kết quả xét nghiệm thông thường, bác sĩ thường yêu cầu làm thêm xét nghiệm máu cụ thể để làm rõ đích danh nguyên nhân của sự bất thường về gan.

Vai trò của chỉ số men gan

Chỉ số men gan là xét nghiệm giúp đánh giá mức độ tổn thương ở gan nếu có. Các xét nghiệm này thường dựa vào nồng độ AST, ALT, ALP và GGT có trong cơ thể. Thông qua các chỉ số này, bác sĩ có thể xác định được tình trạng sức khoẻ của gan, từ đó đưa ra chẩn đoán, phương pháp điều trị phù hợp, kịp thời. Chỉ số men gan được coi là bình thường khi đảm bảo các thông số sau:

  • ALT < 40U/L.
  • GGT < 60U/L.
  • AST < 40 U/L.
  • ALP dao động khoảng từ 30 - 115 U/L.

Nếu các chỉ số trên thấp hơn hoặc cao hơn chỉ số bình thường chứng tỏ gan của bạn đang gặp vấn đề cần được thăm khám và điều trị.

Chi phí xét nghiệm chức năng gan bao nhiêu tiền?

Tùy mỗi loại xét nghiệm sẽ có mức chi phí khác nhau. Thực tế tại các cơ sở y tế, mức chi phí các loại xét nghiệm chức năng gan thường dao động từ 50.000đ – 600.000đ, mức giá này có thể thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau chi phối.

Chẳng hạn, một số xét nghiệm có chi phí như sau: tổng phân tích nước tiểu khoảng 70.000 đồng, Creatinine khoảng 40.000 đồng, siêu âm ổ bụng khoảng hơn 100.000đ…

Địa chỉ xét nghiệm chức năng gan uy tín tại Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC - đối tác chiến lược của MedOn là một địa chỉ xét nghiệm chức năng gan uy tín tại Hà Nội. Không chỉ sở hữu đội ngũ y bác sĩ, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực xét nghiệm mà bệnh viện còn được trang bị những máy móc hiện đại, nhập khẩu từ các quốc gia tiên tiến trên thế giới. Labo xét nghiệm hàng đầu Đông Nam Á, đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189:2012, mọi quy trình xét nghiệm tại MEDLATEC đều tuân thủ theo đúng quy định của Bộ Y tế, nên quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm.

Bên cạnh đó, nhằm mang đến sự tiện lợi cho quý khách hàng, MEDLATEC còn cung cấp dịch vụ xét nghiệm tại nhà đảm bảo kết quả chính xác, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. Bạn sẽ nhận được kết quả và tư vấn của bác sĩ qua website, số điện thoại cá nhân hoặc qua ứng dụng MedOn. Nếu cần hỗ trợ thêm, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 của chúng tôi để đặt lịch nhanh chóng và nhận tư vấn cụ thể.