Xét nghiệm máu tổng quát là gì? Tại sao cần xét nghiệm máu tổng quát?

Xét nghiệm máu tổng quát là một trong những xét nghiệm máu cơ bản thường được chỉ định trong nhiều trường hợp khám và chữa bệnh. Xét nghiệm máu tổng quát thường được sử dụng trong các trường hợp như tầm soát sớm các bệnh lý hoặc khám tiền hôn nhân, khám sức khỏe định kì. Cần làm xét nghiệm máu tổng quát bởi những lý do sau đây:

Xét nghiệm máu tổng quát là gì?

+ Xét nghiệm máu giúp phát hiện những vấn đề bất thường của cơ thể, giúp bạn nâng cao được hiệu quả điều trị, cũng như tiết kiệm được thời gian và chi phí điều trị nếu phát hiện ra vấn đề bệnh lý sớm để đưa ra được biện pháp khắc phục.

+ Giúp theo dõi và phát hiện được nhiều bệnh phổ biến như: mỡ máu, bệnh tiểu đường, đánh giá được chức năng gan, thận, hoặc tình trạng thiếu hay thừa vi chất,…

+ Sau khi làm các xét nghiệm máu tổng quát mà phát hiện ra dấu hiệu bất thường, có thể được chỉ định thêm các xét nghiệm chuyên sâu hơn về chẩn đoán và phát hiện sớm các bệnh lý nguy hiểm khác. Từ đó đưa ra phương pháp điều trị và hiệu quả kịp thời.

Với những ưu thế trên, xét nghiệm máu tổng quát thực sự cần thiết và trở nên quan trọng đối với hoạt động khám chữa bệnh hiện nay.

Xét nghiệm máu tổng quát gồm những gì?

Xét nghiệm máu tổng quát sẽ bao gồm các xét nghiệm như sau:

+ Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu (hay còn được gọi là xét nghiệm công thức máu). Việc xét nghiệm công thức máu giúp cho bạn biết được mình có bị thiếu máu hay không. Đồng thời đo được lượng tế bào máu như hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu là bao nhiêu. Xem các lượng máu như thế có ổn định hay không, xem có bị nhiễm trùng máu hay ung thư máu hay không?...

Xét nghiệm máu tổng quát gồm những gì?

+ Xét nghiệm Glucose (Hay còn được gọi là xét nghiệm đường máu): Yêu cầu là việc kiểm tra xem lượng đường ở trong máu có ở mức bình thường hay không. Từ đó xác định xem bạn có bị tiểu đường hay không. Làm xét nghiệm này bạn cần nhịn đói để có được kết quả xét nghiệm máu chính xác nhất.

+ Xét nghiệm AST/ALT/GGT (xét nghiệm các men của gan): Khi đó, nồng độ các chất AST/ALT/GGT trong máu khi tăng cao hơn 2 lần so với ngưỡng bình thường cũng giúp xác định được tình trạng tổn thương tế bào gan như thế nào. Tuy nhiên, các xét nghiệm này không đánh giá được chức năng gan nhưng có thể phát hiện được dấu hiệu bất thường để đưa ra hướng khắc phục cụ thể.

+ Làm xét nghiệm mỡ máu: Xét nghiệm này được thực hiện và đo kết quả. Nếu như mỡ máu cao hơn ngưỡng bình thường thì bạn có nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch,

+ Có thể xét nghiệm được chức năng thận (Ure và Creatinin): 2 chất này được đào thải qua nước tiểu. 2 chất này nếu có nồng độ cao trong máu sẽ làm cho chức năng bài tiết của thận bị suy giảm.

Với những xét nghiệm tổng quát nêu trên, khi bạn thực hiện sẽ giúp đánh giá và phát hiện được sớm tình trạng sức khỏe, từ đó đưa ra được phương pháp cải thiện sức khỏe phù hợp.

Giá xét nghiệm máu tổng quát là bao nhiêu? 

Tùy thuộc theo tình trạng của từng người mà bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định các xét nghiệm máu khác nhau và phù hợp với từng bệnh nhân. Trong nhiều trường hợp, không chỉ cần đến kết quả xét nghiệm máu mà còn cần thêm các kĩ thuật chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng khác để có kết luận và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Do đó, bạn cần thực hiện xét nghiệm máu tổng quát nếu được yêu cầu hoặc chỉ định.

Hiện nay, đơn giá xét nghiệm máu tổng quát sẽ tùy thuộc từng loại xét nghiệm mà có chi phí khác nhau. Giá thành xét nghiệm máu tổng quát cũng đã được quy định và niêm yết tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế. Do đó, bạn hoàn toàn yên tâm về giá thành xét nghiệm máu tại những cơ sở y tế uy tín mà mình lựa chọn.

Trên đây là những điều bạn cần biết về xét nghiệm máu tổng quát gồm những gì. Đồng thời, bạn cần lựa chọn địa chỉ làm xét nghiệm máu uy tín để có được kết quả chính xác nhất.

Địa chỉ uy tín cần là nơi có đội ngũ bác sĩ, kĩ thuật viên chuyên nghiệp, chuyên môn cao. Đồng thời phải là nơi có hệ thống máy móc, trang thiết bị làm việc hiện đại, chất lượng. Đây là những yếu tố cơ bản để đảm bảo được kết quả xét nghiệm máu tổng quát chính xác nhất, nhanh chóng nhất và đáng tin cậy nhất.

Bạn có thể tham khảo tại các địa chỉ bệnh viện công lập, hoặc tham khảo tại các bệnh viện quốc tế, bệnh viện tư nhân uy tín và đủ trình độ để thực hiện xét nghiệm cho mình nhé. Bệnh viện Đa khoa Medlatec - đối tác chiến lược MedOn là một trong số cơ sở y tế tin cậy mà bạn có thể an tâm lựa chọn. Nếu có nhu cầu xét nghiệm máu tổng quát tại nhà hoặc tại bệnh viện, bạn hoàn toàn có thể đặt lịch chủ động thông qua app MedOn hoặc gọi đến tổng đài 1900 56 56 56 để được tư vấn miễn phí. Hi vọng rằng với những kiến thức mà chúng tôi cung cấp trong bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn.