Đau đầu là một tình trạng bệnh phổ biến nhất, xuất hiện ở hàng triệu người trên toàn cầu mỗi ngày. Hầu như ai ai cũng gặp tình trạng này một vài lần trong đời. Và trong mọi trường hợp, đau ít hay đau nhiều đều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và tinh thần của bạn.

Sự căng thẳng, một vài yếu tố kích thích nào đó, hiện tượng đau nửa đầu, tăng huyết áp, và nhiều nguyên nhân khác có thể gây đau đầu. Các hiện tượng đau đầu có thể xuất hiện bất kỳ khi nào và rất nhiều người đã nghĩ ngay đến các loại thuốc giảm đau, thuốc bổ thần kinh, thậm chí cả các thực phẩm chức năng để giải quyết sự khó chịu của mình. Nhưng trong thực tế, có nhiều loại tinh dầu cũng có tác dụng tốt, hoàn toàn có thể thay thế thuốc mà bạn có thể chưa biết.

Dưới đây là 5 loại tinh dầu có hiệu quả tuyệt vời đó. Trước khi sử dụng bất kỳ loại nào, bạn hãy kiểm tra xem mình có bị dị ứng với nó không nhé!

1. Tinh dầu bạc hà

Tinh dầu bạc hà là một phương thuốc được sử dụng trong nhiều gia đình trong suốt nhiều thế kỷ qua. Loại tinh dầu “đa zi năng” này có thể phòng chống nhiều vấn đề sức khỏe như đau đầu, đau cơ, ngứa, cháy nắng và các vấn đề về răng miệng. Tinh dầu bạc hà còn giúp thư giãn cơ và giảm đau.

Tinh dầu bạc hà pha loãng có thể giúp bạn giảm các cơn đau đầu do căng thẳng cũng như các cơn đau nửa đầu. Tất cả những gì bạn cần làm là pha loãng nó với dầu dừa, thoa và massage hai bên thái dương.

2. Tinh dầu hoa oải hương

Tinh dầu hoa oải hương không chỉ tốt cho làn da của bạn mà còn có thể có tác dụng tuyệt vời khi giải quyết các vấn đề như đau đầu. Có nhiều bằng chứng rõ ràng cho thấy rằng việc hít thở hương thơm từ tinh dầu oải hương có thể giúp kiểm soát cơn đau nửa đầu cấp tính.

Tất cả những gì bạn cần làm là thoa dầu oải hương đã pha loãng lên da. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nó cùng với máy khuếch tán tinh dầu hoặc thêm tinh dầu đã pha loãng vào bồn nước ấm để hưởng thụ những lợi ích của nó.

3. Tinh dầu bạch đàn

Hãy kết bạn với tinh dầu bạch đàn nếu bạn thường xuyên bị đau đầu. Bởi nó là một giải pháp tuyệt vời khi bạn bị đau đầu do xoang. Tinh dầu bạch đàn sẽ giúp mở đường mũi và thông xoang, giúp giảm đau. Việc bạn cần làm là thoa một giọt tinh dầu bạch đàn lên ngực, hoặc thêm một vài giọt dầu vào nước nóng và hít thở.

4. Tinh dầu hương thảo

Được biết đến và sử dụng như một loại thuốc thảo dược từ dân gian trong hàng trăm năm, dầu hương thảo có đặc tính chống viêm, giúp giảm căng thẳng, giảm đau và cải thiện tuần hoàn, nhờ đó giúp giảm đau đầu. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Addiction & Health, dầu hương thảo được sử dụng cùng với các loại thuốc khác có thể giúp bạn nhanh chóng hết đau đầu.

Việc bạn cần làm chỉ là trộn một vài giọt dầu hương thảo với dầu dừa, sau đó xoa bóp hỗn hợp lên các khu vực đang khiến bạn đau đớn. Nó sẽ phát huy tác dụng nhanh chóng.

5. Tinh dầu hoa cúc

Tinh dầu hoa cúc cũng là một phương thuốc thảo dược cổ xưa được biết đến với nhiều lợi ích như thư giãn, làm dịu cơ bắp và hỗ trợ điều trị chứng đau đầu. Nó thậm chí có thể giúp điều trị chứng lo âu và mất ngủ, 2 nguyên nhân thường dẫn đến đau đầu.

Tất cả những gì bạn cần làm là thêm một vài giọt tinh dầu hoa cúc pha loãng trong bồn tắm hoặc nước nóng và hít thở./.