Mùa hè, thời tiết nóng ẩm có thể khiến việc đeo khẩu trang trở nên như một cực hình, gây ra không ít khó chịu cho con người. Đó có thể là những lúc bạn cảm thấy mồ hôi ướt đẫm cả khẩu trang, cảm thấy không thể thở được.

Bên cạnh sự khó chịu, đeo mặt nạ trong cái nóng mùa hè thiêu đốt có thể góp phần gây ra nhiều mối lo ngại về sức khỏe, bao gồm khó thở, kích ứng da hoặc thậm chí là kiệt sức vì nóng. Để giữ an toàn cho mùa hè này, hãy làm theo những lời khuyên sau đây:

Chọn khẩu trang được làm bằng các nguyên liệu vải thoáng khí

Cho dù bạn chọn kiểu khẩu trang nào, điều quan trọng là bạn có thể thở tự nhiên và thoải mái trong khi đeo. Nếu khẩu trang của bạn quá dày hoặc quá bưng bít, nó có thể gây khó khăn cho việc thở của bạn, khi trời nóng hoặc ẩm ướt thì thậm chí còn khó chịu hơn nữa. Khẩu trang có bộ lọc có thể gây khó thở cực kỳ nếu như vật liệu lọc không cho phép luồng khí lưu thông thích hợp.

Thay vì những kiểu khẩu trang quá dày hoặc quá bưng bít, mọi người nên chọn cho mình một chiếc mặt nạ mỏng hơn và nhẹ hơn khi đi ra ngoài. Vải cotton sáng màu thường thoáng khí hơn vải tổng hợp và sẽ hấp thụ ít nhiệt hơn từ mặt trời hơn.

Chọn khẩu trang không/ít gây kích ứng da

Đeo khẩu trang trong thời gian dài có thể gây kích ứng da như mụn trứng cá hoặc phát ban. Đôi khi không chỉ là vật liệu làm khẩu trang gây ra các phiền toái đó mà còn do chúng ta đeo khẩu trang quá chặt. Vì thế, hãy chọn sử dụng các loại khẩu trang có dây buộc để bạn có thể dễ dàng nới lỏng kích thước vòng đeo cho phù hợp trong từng trường hợp.

Bạn cũng nên giặt giũ, vệ sinh khẩu trang thường xuyên để loại bỏ vi khuẩn – nguyên nhân có thể gây ra mụn trứng cá và các kích ứng da khác. Chú ý giặt sạch khẩu trang bằng nước ấm sau mỗi lần đeo.

Luôn mang theo nhiều khẩu trang bên mình

Nếu bạn biết rằng bạn sẽ đi đâu đó, ở nơi công cộng hoặc ngoài trời, trong một thời gian dài, hãy tính đến việc mang thêm nhiều cái khẩu trang khác nhau, điều này sẽ giúp cho bạn dễ dàng thay thế các khẩu trang khi cần thiết.

Mồ hôi và hơi ẩm từ hơi thở của bạn có thể làm ẩm khẩu trang của bạn, làm cho nó ít hiệu quả hơn trong việc lọc các hạt trong không khí. Vì thế, hãy thay thế khẩu trang ngay nếu bạn nhận thấy nó ẩm ướt, đồng thời nhớ rửa tay trước và sau khi thay thế.

Tránh hiện tượng “bưng nhiệt”

Đeo khẩu trang che miệng và mũi có thể khiến bạn khó thở hơn, đặc biệt là đối với những người đang mắc các bệnh như hen suyễn hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Trong thời tiết nóng bức, việc đeo khẩu trang có thể dẫn đến khó thở và tích tụ, bưng bít nhiệt trong cơ thể, dễ dẫn đến các hiện tượng như kiệt sức vì nóng hoặc say nắng. Để hạn chế điều này, tránh ra ngoài nắng trực tiếp quá lâu và cần bổ sung nước thường xuyên. Mùa hè, mọi người cần uống nhiều nước hơn bình thường để bù cho việc tăng tiết mồ hôi.

Hạn chế nhu cầu đeo khẩu trang

Thực tế, ít đeo khẩu trang cũng có nghĩa là giảm thiểu được sự khó chịu do khẩu trang mang lại. Do đó, bạn chỉ cần đeo khẩu trang ở những điều kiện bắt buộc. Và trong những ngày quá nóng bức, nếu không cần thiết phải ra ngoài thì bạn đừng đi. Không đi cũng có nghĩa là không phải đeo khẩu trang. Thế là an toàn nhất.

Đeo khẩu trang làm mờ kính, phải làm sao?

Trong những ngày nắng nóng, ngoài khẩu trang, kính râm, kính mát cũng là vật bất ly thân giúp bạn tránh nắng. Tuy nhiên, việc đeo khẩu trang sẽ khiến hơi thở bạn thở ra bay lên (chứ không phải hướng ra ngoài như bình thường), hơn thế nữa hơi thở của bạn thường ấm và mang theo hơi nước. Hơi nước ấm này sẽ ngưng tụ trên các mắt kính, tạo thành những giọt nước nhỏ và như bị sương mù, làm bạn khó nhìn hơn bình thường.

Cách khắc phục tình trạng này ở đây chính là trước đi đeo, chúng ta hãy rửa sạch mắt kính bằng nước xà phòng. Sau đó, để cho kính thoáng khí khô tự nhiên hoặc nhẹ nhàng lau khô ống kính bằng khăn giấy mềm. Chính nước xà phòng này sẽ để lại một lớp màng chất hoạt động bề mặt, giúp làm giảm sức căng bề mặt và cho phép các phân tử nước trong hơi thở bay lên lan tỏa đều vào mặt kính mà không bị đọng lại, tạo ra lớp sương mù cản trở tầm nhìn của bạn. Do đó, hãy bỏ túi thủ thuật vô song này ngay nhé!

Nguồn tin: Theo Health