Người cao tuổi là đối tượng đặc biệt và cũng cần được chăm sóc đặc biệt, nhất là khi bước vào thời tiết khắc nghiệt của mùa đông. Những chứng bệnh nguy hiểm và gây ra những cảm giác đau đớn khó chịu chỉ chực chờ mùa đông đến để tấn công những người yếu ớt không đủ sức đề kháng là người già. Hãy quan tâm người già bằng việc tìm hiểu những bệnh dễ mắc vào mùa lạnh và cách phòng bệnh đúng đắn và an toàn cho tuổi già.

Những bệnh gì hay “tìm đến” người cao tuổi vào mùa đông 

Bệnh xương khớp là bệnh mà quá nửa số người cao tuổi trên thế giới mắc phải

Chưa cần biết cụ thể tên gọi của các loại bệnh nhưng chắc chắn đó đều là những bệnh nguy hiểm đến sức khỏe của người cao tuổi và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của cả gia đình:

- Bệnh xương khớp là bệnh mà quá nửa số người cao tuổi trên thế giới mắc phải, không thiếu những loại thuốc chữa bệnh nhưng nếu không đáp ứng được nguyên tắc là phải đi đứng vận động ít nhất là 3 tiếng mỗi ngày để các dịch có thể bôi trơn các khớp, người bệnh không bị đau buốt xương và các khớp nối. Trời lạnh mùa đông thường rất khó khăn để người trẻ di chuyển ra ngoài chứ đừng nói tới người già. Vì thế, lúc này, bệnh khớp sẽ lại càng phát tác nếu không giữ được một nếp sinh hoạt phù hợp.

- Các bệnh về da như viêm da liên cầu dễ tấn công những người già bị tiểu đường hoặc lượng đường trong máu cao vào mùa đông. Biểu hiện của bệnh là nổi mụn nước toàn thân, xuất hiện nhiều vảy và ngứa kèm theo mẩn đỏ, bệnh này còn gây giảm thân nhiệt. Hay bệnh viêm da cơ địa cũng dễ xuất hiện vào mùa đông ở người già vì thơi tiết ẩm ướt là điều kiện tốt cho vi khuẩn sinh sôi này nở còn người già thì sức đề kháng yếu và bề mặt da của họ lại luôn khô và mỏng manh hơn người trẻ.

- Bệnh hô hấp như cảm cúm, viêm phổi, phế quản hay hen suyễn cũng chỉ chờ đến mùa đông là nổi loạn trong cơ thể người già.

- Bệnh về thần kinh trung ương như suy giảm trí nhớ, hay quên cũng dễ sinh ra vào mùa đông.

- Bệnh tim mạch nguy hiểm cũng dễ tấn ông người cao tuổi khi trời lạnh vì lúc này nhịp tim dễ bị ảnh hưởng hơn khi lạnh đột ngột, mạch máu có lại có thể gây thiếu máu lên não và lên tim.

Cách phòng bệnh mùa đông cho người cao tuổi 

Người lớn tuổi thường rất khó có thể tự chăm sóc mình một cách toàn vẹn nên thường cần rất nhiều sự quan tâm hay giúp đỡ từ con cháu hay người thân của mình. Những lời khuyên sau nếu áp dụng tốt sẽ rất có lợi cho việc chống lại bệnh tật ở người cao tuổi:

- Ăn uống nên ăn những thực phầm dễ nhai và dễ hấp thụ, không ăn đồ ăn quá cứng, quá nóng hay quá lạnh. Khi trời rét nên ăn và uống đồ ấm thường xuyên để không bị ảnh hưởng đến tiêu hóa hay sức khỏe đường họng.

- Vận động thường xuyên trong nhà khi ngoài trời khắc nghiệt bằng những bài tập dưỡng sinh hay những công việc có thể vận động nhẹ nhàng.

- Không gian sống phải luôn ấm áp và đủ ánh sáng vì người già rất dễ bị nhiễm lạnh và đặc biệt dễ bị trượt ngã nếu như phía trước họ quá tối, có thể gây ra gãy xương, chấn thương sọ não, thậm chí tử vong. Vì thế, hãy để phòng của người cao tuổi luôn có ánh sáng nhẹ nhàng, nơi đi vệ sinh cũng không bao giờ được để quá tối.

- Dưỡng ẩm cho da cũng khá quan trọng vì người già da dẻ rất khô và mất đi tính đàn hồi cũng như cơ chế tự làm ẩm.

- Kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên.

Áp dụng những lời khuyên trên là cách tốt nhất để phòng tránh những bệnh tật hay ghé thăm người cao tuổi vào mùa đông, mà ngay cả người trẻ cũng nên chú ý áp dụng từ bây giờ để khi có tuổi vẫn khỏe và minh mẫn, tinh anh.