Các loại hạt, củ, quả mọc mầm vốn không xa lạ gì với hầu hết các bà nội trợ. Và cách ứng xử của mỗi bà nội trợ với các thực phẩm mọc mầm này cũng khác nhau. Người thì cắt bỏ chỗ mọc mầm đi rồi dùng tiếp. Người thì thẳng tay quăng ngay vào sọt rác. Nhưng thực ra, một số loại thực phẩm mọc mầm chính là “độc dược” nhưng một số khác lại chính là “tiên dược”. Vậy phân biệt những thực phẩm mọc mầm cực độc hoặc cực tốt như thế nào? Chúng đầu độc hay bảo vệ sức khỏe như thế nào? Chúng tôi sẽ bật mí ngay dưới đây:

Những thực phẩm mọc mầm cực độc

Các loại khoai

Khoai tây và khoai lang mọc mầm có chứa rất nhiều độc tố ở phần gốc mầm. Kể cả khi đã nấu chín ở nhiệt độ cao, độc tố này vẫn còn và có thể làm hỏng dần dần chức năng gan ở người.

Còn khoai môn, mặc dù bản chất của nó là loại củ đã mọc mầm, nhưng nếu lại mọc mầm lần nữa thì các chất dinh dưỡng trong nó sẽ mất đi hoặc biến chất có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Gừng

Gừng mọc mầm không chỉ mất hết giá trị dinh dưỡng mà còn sinh ra chất lưu huỳnh rất độc và gây hại cho gan. Đối với những củ gừng đã mọc mầm, nhiều bà nội trợ thường cắt phần mọc mầm đi và dùng tiếp phần còn lại. Nhưng điều này là không nên, vì khi củ gừng bắt đầu mọc mầm thì các chất độc đã lan ra khắp cả củ gừng.

Sắn

Sắn mọc mầm sẽ sinh ra chất alkaloid solanine. Chính chất cực độc này có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, ói mửa, đau tức ngực và thậm chí còn gây nguy hiểm đến tính mạng.

Một số loại hạt đậu

Đậu kiếm, đậu ván, đậu mèo, đậu trứng chim,… là những loại hạt đậu có hàm lượng lớn glucoxit, sản sinh axit cyanhydric giống như trong măng và sắn, có thể gây ngộ độc cho người sử dụng.

Lạc

Lạc mọc mầm sẽ sinh ra độc tố aflatoxin cực kỳ nguy hiểm. Độc tố này không chỉ gây nhiễm độc gan mà còn là độc tố gây ung thư rất bền ở nhiệt độ cao. Ăn lạc mọc mầm nhiều và thường xuyên sẽ làm tăng khả năng nguy cơ ung thư ở người.

Những thực phẩm mọc mầm cực tốt

Một số loại hạt đậu

Giá đỗ làm từ đỗ xanh, đỗ đen là loại rau có năng lượng thấp, ít chất béo nên có khả năng hỗ trợ tiêu hóa, lợi tiểu, giảm mỡ, giảm cholesterol “xấu”, ngăn ngừa loãng xương và tăng cường hệ miễn dịch. Những người mắc bệnh béo phì nên thường xuyên ăn loại thực phẩm này để giảm mỡ máu, đẩy lùi nguy cơ bị bệnh tim mạch.

Không chỉ vậy, mầm giá đỗ cũng rất giàu vitamin, khoáng chất… giúp hỗ trợ chức năng sinh lý, chức năng sinh sản cho cả nam và nữ.

Gạo lứt

Nhật Bản là quốc gia đầu tiên sử dụng gạo lứt mọc mầm như một loại thực phẩm. Dưỡng chất Gaba (Gamma aminobutyric axit) trong mầm gạo lứt là chất dẫn truyền thần kinh, giống như một liều thuốc an thần giúp bạn giải tỏa stress, giúp bạn thư giãn và thoải mái một cách tự nhiên nhất.

Ngoài ra, mầm gạo lứt còn chứa rất nhiều gama-oryzanol, có tác dụng chống lão hóa cho làn da và duy trì lượng cholesterol phù hợp.

Tỏi

Mầm tỏi có chứa nhiều selen, có khả năng oxy hóa cực mạnh, không chỉ mang tới những lợi ích cho hệ tim mạch mà quan trọng hơn, nó còn có tác dụng chống ung thư mạnh hơn tỏi thường nhiều lần.

Hạt tam giác mạch

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mầm của hạt tam giác mạch có một hàm lượng chất xơ khá cao, có khả năng giảm huyết áp, ức chế gan nhiễm mỡ, đồng thời giúp hỗ trợ tiêu hóa.

Đến đây, hẳn là các bạn đã phân biệt được đâu là thực phẩm mọc mầm tốt, đâu là thực phẩm mọc mầm không tốt rồi. Chúc các bạn sử dụng các loại thực phẩm này một cách chính xác và hiệu quả./.