Thiết lập và sắp xếp lại nhà cửa

Thực hiện các sắp xếp và điều chỉnh lại vật dụng trong nhà để giúp người bệnh cải thiện tầm nhìn và giảm nguy cơ bị vấp ngã. Một số gợi ý bao gồm:

  • Sắp xếp lại vật dụng trong phòng: Đảm bảo rằng bạn đã sắp xếp mọi thứ ngăn nắp, gọn gàng và loại bỏ những vật dụng không cần thiết. Bạn có thể giúp người bệnh dọn dẹp phòng của họ và dán nhãn các vật dụng quan trọng để tránh bị nhầm lẫn.
  • Về ánh sáng: Hãy đảm bảo rằng ngôi nhà của bạn luôn sáng sủa, nhất là các khu vực như phòng tắm, nhà bếp và phòng làm việc. Bạn có thể lắp đặt thêm các đèn chiếu sáng và bóng đèn công suất cao bổ sung để tăng cường nguồn sáng cho ngôi nhà.
  • Đánh dấu những nơi dễ bị vấp ngã: Sử dụng băng dính màu sáng để đánh dấu bậc cấp, cầu thang hoặc những nơi cần để ý. Màu sắc tương phản, bắt mắt với sàn sẽ giúp người bệnh dễ dàng nhận diện và cẩn trọng hơn khi di chuyển vào các khu vực đó.
  • Thông tin liên lạc: Hãy thiết lập một danh sách các số điện thoại quan trọng, in rõ và to trên giấy và đặt nó ở nơi thuận tiện nhất. Danh sách cần bao gồm số liên lạc của đơn vị vận chuyển, các bác sĩ và các liên lạc khẩn cấp khác.

Sắp xếp và điều chỉnh lại vật dụng trong nhà để giúp người bệnh giảm nguy cơ bị vấp ngã

Đi mua sắm

Đi mua sắm sẽ giúp tinh thần của người bệnh thoải mái và phấn chấn hơn. Trong quá trình chăm sóc người bị tăng nhãn áp, bạn có thể đưa họ đi mua đồ ăn, đồ tạp hóa hay một số thứ lặt vặt khác mỗi tuần. Trước khi đi, bạn nên lập một danh sách những đồ cần mua và khuyến khích người bệnh thực hiện càng nhiều nhiệm vụ mua sắm càng tốt nhưng hãy ở bên cạnh để giúp đỡ khi họ cần.

Sử dụng các thiết bị hỗ trợ thị lực

Một số các thiết bị quang học đặc biệt có thể giúp người bệnh bị tăng nhãn áp nhìn tốt hơn, đặc biệt là có thể giúp họ tiếp tục thực hiện các công việc hàng ngày và làm những điều họ thích. Các thiết bị này bao gồm thiết bị chuyển văn bản thành giọng nói, kính phóng to tùy chỉnh hỗ trợ các công việc ở cự ly gần, kính viễn vọng đeo mắt hoặc cầm tay giúp người bệnh nhìn rõ hơn các vật ở xa,...

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể sử dụng một số dụng cụ khác để họ tận hưởng cuộc sống một cách đầy đủ hơn như sách in khổ lớn, sách nói, các mặt hàng khổ lớn khác như đồng hồ, thẻ bài, điện thoại, hộp đựng thuốc,...

Chú ý đến trạng thái tinh thần của người bệnh

Khi bị mắc bệnh tăng nhãn áp, người bệnh sẽ trải qua một loạt các cảm xúc tiêu cực, từ sốc, đau buồn, đến tức giận, hay thậm chí là trầm cảm. Họ có thể lo lắng việc giảm thị lực sẽ gây ảnh hưởng đến cuộc sống của mình sau này và khả năng làm việc.

Hãy trấn an người bệnh rằng, bệnh tăng nhãn áp có thể điều trị được

Do đó, hãy trấn an người bệnh rằng, bệnh tăng nhãn áp có thể điều trị được. Bệnh nhân mắc bệnh tăng nhãn áp vẫn có thể thực hiện nhiều hoạt động nếu họ tuân theo kế hoạch điều trị và thường xuyên đi thăm khám với bác sĩ chuyên khoa.

Vấn đề di chuyển khi chăm sóc người bị tăng nhãn áp

Khi đi bộ với người bị suy giảm thị lực, bạn hãy cố gắng bước vài bước về phía trước với tốc độ chậm. Bằng cách này, người bệnh có thể dự đoán được địa hình phía trước dựa trên tín hiệu của bạn. Đồng thời, bạn cần nhắc nhở người bệnh về các vấn đề tiềm ẩn khác mà họ có thể gặp phải khi không nhìn rõ.

Bên cạnh đó, bạn nên tìm hiểu kỹ về các hạn chế tầm nhìn khi chăm sóc người bị tăng nhãn áp. Ví dụ như người mắc bệnh lý tăng nhãn áp thường gặp khó khăn với thị lực bên (hay còn gọi là ngoại biên). Hiểu được điều này sẽ giúp bạn lường trước được các vấn đề về di chuyển khi đi dạo cùng họ.

Tìm một bác sĩ nhãn khoa có uy tín chuyên về bệnh tăng nhãn áp

Người bệnh cần được đi khám mắt thường xuyên. Vì vậy, hãy tìm một bác sĩ nhãn khoa mà họ cảm thấy tin tưởng và thoải mái.

Người chăm sóc người bị tăng nhãn áp cần đảm bảo người bệnh uống thuốc đầy đủ và được đưa đến thăm khám thường xuyên theo lời dặn của bác sĩ. Nếu phẫu thuật là trường hợp bắt buộc, bạn sẽ cần có mặt trong các cuộc hẹn trước, sau phẫu thuật cũng như vào ngày làm thủ tục.

Chăm sóc người bị tăng nhãn áp là một công việc không hề dễ dàng và đơn giản. Tuy nhiên, nếu gặp khó khăn, bạn hãy áp dụng những gợi ý trên để giúp người bệnh vượt qua được giai đoạn khó khăn này.

Ngoài ra, nếu bạn đang cần thăm khám chuyên khoa mắt, hãy liên lạc ngay với Tổng đài 1900 565656 để được tư vấn chi tiết, hoặc bạn có thể tải ngay ứng dụng MedOn để được giải đáp mọi thắc mắc liên quan tới sức khỏe thông qua tính năng Hỏi đáp, Video Call cùng các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành.