Theo các bác sĩ chuyên khoa, có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến chức năng vận động của cột sống và cơ khớp của bạn. Ngay cả những thói quen, hoạt động thường nhật cũng có thể khiến hệ cơ khớp yếu đi và thoái hóa dần theo thời gian.

Thực tế, cột sống, cơ khớp luôn phải chịu nhiều áp lực do sức đè nén của cơ thể, vì vậy, bất kỳ hoạt động nào cũng có thể tác động mạnh lên các cơ quan này, làm suy giảm sức khỏe và chức năng của nó.

Đứng quá lâu

Khi bạn phải đứng quá lâu thì áp lực đè lên cột sống và các cơ sẽ nhiều hơn so với khi bạn vận động hoặc đi bộ. Ngay cả việc đứng đánh răng hay trang điểm mỗi ngày cũng vô tình gây hại cho cột sống và cơ khớp của bạn.

Rửa chén bát

Việc đứng hay ngồi xổm rửa bát là thói quen xấu gây hại cho cơ khớp. Khi đứng rửa bát, cơ thể bạn sẽ có xu hướng hơi khom về phía trước, hai tay luôn trong trạng thái căng cứng… tư thế này sẽ tạo ra nhiều áp lực lên cột sống và làm đĩa đệm ở phần ngực nhanh chóng bị thoái hóa, khiến bạn luôn có cảm giác tê bì cánh tay, đau bả vai. Khi ngồi xổm để rửa bát thì cột sống cũng bị uốn cong quá mức, khiến đường cong sinh lý vốn có bị lệch và ảnh hưởng không nhỏ đến cột sống. Đặc biệt còn gây hại nhiều cho khớp gối do thường xuyên phải gập quá lâu.

Mang vác đồ trên lưng và vai

Mang vác nặng sẽ gia tăng áp lực lên cơ khớp đặc biệt là cột sống và bả vai. Cách đơn giản để giảm áp lực khi phải mang vác là chia đều trọng lượng cho cả 2 bên vai.

Lau nhà

Đây là công việc hàng tuần hoặc thậm chí hàng ngày với nhiều người. Khi lau nhà chắn chắn bạn sẽ cảm thấy cứng mỏi các khớp tay, mỏi đùi, gối vì hoạt động co gập liên tục. Nếu phải lau nhiều cầu thang thì cơ xương khớp của bạn còn mỏi nhừ hơn nữa.

Mang balô

Balo là đồ vật quen thuộc của học sinh, sinh viên trong độ tuổi đến trường và ngay cả người lớn khi phải mang laptop, giấy tờ đến nơi công sở… Nếu balo quá nặng hoặc không có chức năng chống gù thì chúng sẽ trở thành gánh nặng cho cột sống và bả vai của bạn.

Nâng hoặc lấy vật nặng trên cao

Khi bạn cần phải với cao, các khớp xương khớp trên cơ thể đều sẽ bị kéo giãn ra hết mức. Trong trường hợp này, đĩa đệm rất dễ bị tổn thương, đặc biệt nguy hiểm nếu nặng vật từ lên cao đè nén đột ngột xuống cột sống. Nếu cứ lặp lại hành động này thường xuyên trong một thời gian đủ lâu thì chắc chắn sẽ gây thoát vị đĩa đệm.

Đọc báo, đọc sách trên đùi

Nếu bạn đang có thói quen để sách hoặc báo trên đùi khi đọc, thì hãy cảnh giác, có thể bạn sẽ mắc phải bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Nguyên nhân la do lúc nào đầu của bạn cũng phải cúi sâu xuống, khiến cho các cơ, khớp, đốt sống cổ bị kéo căng quá mức trong thời gian dài gây ảnh hưởng đến cột sống cổ.

Sử dụng martphone

Việc sử dụng smartphone mỗi ngày đã trở thành thói quen của nhiều người. Thực tế cho thấy hiện nay mọi người, nhất là giới trẻ, hầu như dành hết thời gian rảnh rỗi để lướt điện thoại truy cập vào facebook, chat, chơi game... Đa số khi dùng đều phải cúi sâu đầu để tập trung vào màn hình nhỏ xíu, điều này làm tăng áp lực vùng cột sống cổ, khí huyết khó lưu thông dễ gây thoát hóa cột sống.

Thay lốp xe

Đây được xem là một trong những hành động gây tổn hại nghiêm trọng cho cơ khớp, cột sống. Nó có thể khiến bạn bị đau mỏi lưng suốt cả ngày trong suốt cả tuần liền.