100.000 người sẽ có gần 25 người mắc ung thư dạ dày

Ở nước ta, ung thư dạ dày thường được phát hiện khi đã ở giai đoạn sau, rất ít trường hợp được chẩn đoán sớm, do phần lớn người dân chưa hình thành thói quen thăm khám sức khỏe và tầm soát ung thư định kỳ.

Theo số liệu thống kê ghi nhận ở nước ta năm 2020 về ung thư, thì ung thư dạ dày xếp thứ 4 trong các loại bệnh ung thư thường gặp nhất, với 17.902 bệnh nhân mắc mới và 14.615 bệnh nhân tử vong. Như vậy, trong 100.000 người sẽ có khoảng 24,64 người mắc bệnh ung thư dạ dày.

ung-thu-da-day-2

6 nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày

Theo các chuyên gia y tế có 6 đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao hơn mắc phải ung thư dạ dày:

1. Những người có người thân trong gia đình bị ung thư dạ dày như ông bà, bố mẹ hoặc anh chị em ruột từng mắc bệnh. Theo số liệu ghi nhận, nhóm đối tượng này có nguy cơ cao gấp 4 lần so với những người khác.

2. Những người có dạ dày bị viêm teo niêm mạc, viêm teo thân vị hoặc viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày đều thuộc nhóm có nguy cơ cao. Người viêm dạ dày mạn tính có nhiều dị sản ở ruột cũng nhiều khả năng sẽ phát triển thành ung thư dạ dày.

3. Nhóm người bị hội chứng đa polyp tuyến kèm theo tính chất gia đình cũng có nguy cơ cao tiến triển thành u ác tính.

4. Nhóm người có tiền sử hoặc đang nhiễm HP dạ dày cũng có nguy cơ cao hơn mắc phải ung thư dạ dày. Theo nghiên cứu và thống kê cho thấy có khoảng 35 - 90% bệnh nhân mắc ung thư biểu mô dạ dày có liên quan đến nhiễm khuẩn HP dạ dày.

ung-thu-da-day-3

5. Những người đã bị cắt một phần dạ dày hoặc viêm teo niêm mạc dạ dày mạn tính do dịch mật trào ngược cũng dễ tiến triển xấu thành ung thư dạ dày.

6. Nhóm người có thói quen ăn uống thực phẩm có chứa nhiều nitrat như thịt hun khói, ngũ cốc mốc, thực phẩm ướp hoặc chứa nhiều muối cũng thuộc nhóm nguy cơ cao. Nguyên nhân là do khi vào dạ dày, nitrat sẽ gây ra phản ứng với các amin để tạo thành nitrosamine làm tăng nguy cơ hình thành các tế bào ung thư.

Phát hiện sớm là cách hiệu quả nhất để điều trị ung thư dạ dày

Cách hiệu quả nhất để phát hiện sớm bệnh ung thư dạ dày là tiến hành nội soi. Ung thư dạ dày là một trong những loại ung thư có thể được điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. Chính vì vậy, tầm soát ung thư định kỳ chính là chìa khóa vàng để ngăn ngừa và chữa trị hiệu quả nhất cho căn bệnh quái ác này.

ung-thu-da-day-4

Theo các chuyên gia sức khỏe và y tế, ngoài việc thăm khám định kỳ để sớm phát hiện bệnh, người dân rèn luyện và duy trì lối sống khoa học, lành mạnh. Đặc biệt, chú trọng việc ăn uống với chế độ dinh dưỡng hợp lý. Những người thuộc nhóm nhiễm khuẩn HP dạ dày cần tuân thủ phác đồ điều trị để phòng tránh bệnh ung thư dạ dày một cách hiệu quả nhất.