Hồng xiêm có thể trị bệnh tiêu chảy không?

Theo các chuyên gia, cây hồng xiêm là loài cây thân gỗ, cùng họ với quả vú sữa, ra quả quanh năm và sống được rất lâu. Quả hồng xiêm (có tên gọi khác là quả sa-pô-chê, lồng mứt) chứa 2 – 3 phần trăm dầu và acid cyanhydic. Hơn nữa, vỏ của thân cây hồng xiêm và quả hồng xiêm xanh có chứa rất nhiều tanin (lưu ý: quả hồng xiêm chín không có chứa tanin). Đây là chất giúp cầm tiêu chảy hữu hiệu, tanin có khả năng này là do đặc tính làm se.

Nguyên nhân khiến cho cơ thể bị tình trạng tiêu chảy là do các yếu tố như: nhiễm độc, nhiễm khuẩn đường ruột có thể khiến chất lỏng từ ruột tiết ra nhiều hơn. Khi các tanin có từ vỏ thân cây hồng xiêm và quả hồng xiêm xanh vào ống tiêu hóa, tanin sẽ bám vào các protein của màng nhầy đang bị vi khuẩn kích thích hoạt động, làm chậm lại quá trình hấp thu các chất độc và gây cản trở cho sự bài tiết chất lỏng từ đường ruột ra.

Do hồng xiêm có chứa một lượng lớn tanin nên hồng xiêm được sử dụng như một loại thuốc để điều trị bệnh tiêu chảy, đặc biệt là giúp cầm tiêu chảy cho bé tại nhà rất hiệu quả.

Dùng hồng xiêm trị tiêu chảy như thế nào?

  • Dùng quả hồng xiêm xanh trị tiêu chảy

Cầm tiêu chảy bằng dùng hồng xiêm xanh là một cách vô cùng dễ dàng để thực hiện. Bạn có thể sử dùng quả hồng xiêm tươi hoặc là hồng xiêm phơi khô.

- Đối với quả hồng xiêm tươi, bạn dùng hồng xiêm còn xanh từ 15 - 20g, cho vào 200ml nước, đun nhỏ lửa sau đó đem lượng nước còn lại uống làm hai lần trong ngày, uống sau ăn 15 phút.

- Dùng hồng xiêm khô để điều trị tiêu chảy. Bạn lấy vài quả hồng xiêm xanh rửa sạch sau đó cắt thành những các lát mỏng. Đem những lát hồng xiêm mỏng đã cắt đi phơi khô rồi sau đó sao vàng trên chảo và bảo quản hồng xiêm khô đã sao ở nơi thoáng mát. Mỗi lần sử dụng hồng xiêm trị tiêu chảy bạn sắc 10 lát hồng xiêm với nước. Một ngày sắc uống 2 lần.

  • Chữa trị tiêu chảy bằng vỏ của thân cây hồng xiêm

Bạn lấy từ 6 đến 10g vỏ thân cây hồng xiêm và đem đi rửa sạch. Sau đó sao sắc với 250ml nước. Sắc cho đến khi còn lượng nước còn tầm 100ml thì chia nước thành 2 lần và sử dụng trong ngày.

Phương pháp trị các bệnh khác từ hồng xiêm 

Ngoài tác dụng trị tiêu chảy tại nhà hiệu quả ra, hồng xiêm còn có nhiều công dụng trị các căn bệnh khác. Cụ thể như là:

Giúp trị táo bón và kém ăn: Bạn có thể ăn từ 3 cho đến 5 quả hồng xiêm chín mỗi ngày để chữa trị táo bón và kém ăn hoặc bạn có thể áp dụng bài thuốc dân gian sau đây: Bạn lấy 20g lá hồng xiêm, 10g vỏ quýt, 5g thủy xương bồ với 400ml. Đun sắc lấy nước đến khi còn 150ml nước thì tắt bếp, chắt bỏ phần lá hồng xiêm và vỏ quýt lấy nước chia làm 2 lần uống trong ngày.

Hồng xiêm giúp an thần và ngủ ngon: Do hồng xiêm có chứa nhiều vitamin B5, B6, B3, B1,…  cho nên quả hồng xiêm còn có công dụng giúp an thần.

Tác dụng lợi tiểu và giảm sốt: Bạn lấy 5g hạt hồng xiêm và 100g lá tre với 450 ml nước đun sắc lấy nước. Đun đến khi còn 150ml nước thì tắt bếp, chắt bỏ phần bã lấy nước và chia thành 2 cốc uống trong ngày.

Ngoài những công dụng nêu trên, vỏ cây hồng xiêm có tác dụng là hỗ trợ điều trị bệnh lao phổi.

Những điều cần lưu ý khi trị tiêu chảy bằng hồng xiêm 

Các chuyên gia và bác sĩ đã đưa ra một vài lưu ý sau đây:

Bạn cần phải tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ trước khi chữa trị tiêu chảy bằng phương pháp sử dụng hồng xiêm, nhất là khi trị đi ngoài cho trẻ nhỏ bằng hồng xiêm bởi vì hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ rất yếu và chưa phát triển hoàn thiện toàn bộ.

Phương pháp trị tiêu chảy bằng hồng xiêm chỉ áp dụng cho những trường hợp bị tiêu chảy, đi ngoài nhẹ.

Hãy dùng hồng xiêm để điều trị, chữa tiêu chảy đúng cách, đúng liều lượng. Không nên sử dụng lạm dụng quá nhiều phương pháp này sẽ gây phản tác dụng. Đặc biệt là khi dùng để trị tiêu chảy ở trẻ nhỏ.

Trong quá trình sử dụng hồng xiêm để trị tiêu chảy, người bệnh cần phải bổ sung thêm nước và chất điện giải, ăn những thức ăn lỏng và dễ tiêu hóa.

Nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào của cơ thể thì phải ngưng sử dụng hồng xiêm xanh ngay lập tức.

Các thông tin trên về cách trị tiêu chảy bằng hồng xiêm chỉ mang tính tham khảo thêm. Với các trường hợp bị tiêu chảy kéo dài và kèm theo các triệu chứng tiêu chảy nghiêm trọng như là sốt cao, phân lẫn máu,… cần đưa ngay người bị tiêu chảy đến các cơ sở y tế gần nhất. Bạn hãy liên hệ Tổng đài 1900 56 56 56 để được tư vấn thông tin chi tiết về thăm khám và điều trị bệnh tiêu chảy, hoặc tải ứng dụng MedOn để nhận tư vấn sức khỏe trực tuyến miễn phí cùng bác sĩ chuyên khoa thông qua tính năng Video Call.