Gần hai năm kể từ khi xuất hiện, dịch bệnh COVID-19 vẫn còn bùng nổ trên diện rộng trên  nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Các ca nhiễm mới mỗi ngày trên nhiều quốc gia vẫn lên tới con số hàng nghìn ca, khiến cho hệ thống y tế rơi vào tình trạng quá tải. Song ngành y vẫn tiếp tục phải gánh thêm gánh nặng điều trị cho người mắc di chứng hậu Covid.

Theo báo Guardian, trong nghiên cứu quy mô quốc tế lớn nhất từ trước tới nay về người mắc Covid-19, có hàng loạt các di chứng do Covid-19 để lại, xuất hiện ở 10 hệ thống cơ quan cơ thể, ⅓ số triệu chứng ảnh hưởng tới bệnh nhân ít nhất 6 tháng. Phổ biến nhất là mệt mỏi, suy nhược, khó thở và các biểu hiện về thần kinh như lo lắng, trầm cảm, mất ngủ, suy giảm khả năng tập trung, giảm trí nhớ… làm giảm sút chất lượng cuộc sống của các bệnh nhân một cách nghiêm trọng. 

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí EclinicalMedicine của Lancet, khảo sát 3.762 người mắc COVID-19 kéo dài ở 56 quốc gia. Kết quả của nghiên cứu đã xác định ra 203 triệu chứng, trong đó 66 triệu chứng được theo dõi trong 7 tháng.

Khoảng 22% số người tham gia nghiên cứu cho biết họ không làm việc được do mắc bệnh. Họ bị sa thải, nghỉ ốm kéo dài hoặc bỏ việc. 45% cho biết họ phải giảm lịch làm việc.

Tại TP Hồ Chí Minh, có nhiều bệnh nhân sau khi điều trị dứt bệnh, được xuất viện về nhà tiếp tục phải đối mặt với các triệu chứng hậu Covid-19. Thậm chí có trường hợp bị rơi vào hôn mê, đột quỵ, và phải cấp cứu. 

Đến nay, nhiều bệnh viện trên địa bàn TP.HCM đã thành lập các khoa hồi sức và phục hồi cho bệnh nhân sau khi khỏi COVID-19 như: Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Đại học Y dược - cơ sở 3… Mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận hàng trăm bệnh nhân COVID-19 đến khám, điều trị sau khi hết COVID-19 nhưng vẫn còn triệu chứng.

Cơ chế sinh bệnh của các triệu chứng hậu Covid này chưa được biết rõ, mặc dù các nghiên cứu cho thấy có liên quan đến cơ chế bệnh do virus và miễn dịch. 

Người bệnh mắc hội chứng suy nhược mãn tính sau COVID-19 thường khám nhiều chuyên khoa với nhiều thầy thuốc khác nhau, và kết quả thường không được như mong muốn. 

Họ thường phải sử dụng các loại thuốc giảm đau, giảm tê, các thuốc bổ thần kinh, nhưng cũng không giúp họ thuyên giảm triệu chứng mà còn thêm tác dụng phụ do thuốc và ảnh hưởng đến kinh phí điều trị.

Để giảm bớt các triệu chứng hậu Covid, người bệnh nên tập các bài thể dục nhẹ nhàng, đi lại hoặc tập dưỡng sinh giúp giải tỏa căng thẳng. Cần hạn chế làm việc nặng, chỉ nên làm việc nhẹ và tăng dần cường độ.

Người bệnh cần giữ tinh thần thoải mái, lạc quan. Tốt nhất, không nên sống một mình hoặc tự cô lập với mọi người trong nhà, mà cần có sự chia sẻ, cảm thông của mọi người.

Người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng cân bằng, cần tránh những thức ăn khó tiêu: nhiều mỡ, nhiều chất béo, không nên ăn sau 19h tối.

Hạn chế sử dụng chất kích thích, buổi tối không nên dùng trà, cà phê, nên ăn nhiều rau quả, trái cây, nước mát và uống đủ 1,5-2 lít nước trong ngày. Thay đổi món ăn thường xuyên, chế biến thức ăn, bài trí thức ăn hấp dẫn tạo mùi thơm thay đổi kích thích vị giác, chia nhiều bữa nhỏ trong ngày.