Để đảm bảo cơ thể không còn những chất thải độc hại hoặc các chất tồn dư, thì mỗi ngày thận phải lọc khoảng 200 lít máu và sản xuất ra khoảng 2 lít nước tiểu, để bài tiết chất thải ra khỏi cơ thể. Thận suy yếu khi một phần hoặc toàn bộ vùng thận mất khả năng thực hiện chức năng thải độc. Khi cơ thể tích tụ quá nhiều các chất phế thải độc hại thì sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Bệnh thận rất khó phát hiện trong giai đoạn khởi phát vì nó thường diễn ra rất chậm, âm thầm với những dấu hiệu mờ nhạt. Khi đã có những triệu chứng điển hình thì bệnh thường đã ở vào giai đoạn cuối, điều trị rất khó khăn và hiệu quả không mấy khả quan.

Vì vậy, để phát hiện và điều trị mang lại hiệu quả tích cực thì bạn cần lưu ý những triệu chứng đáng ngại cảnh báo sớm bệnh lý về thận. Ngay khi nhận thấy một trong những dấu hiệu này hãy tiến hành kiểm tra chức năng thận để có biện pháp điều trị tích cực trước khi bệnh biến chuyển nghiêm trọng hơn.

Đi tiểu có dấu hiệu bất thường

Thường xuyên tiểu đêm

Nếu bỗng dưng bạn cần phải đi tiểu đêm thường xuyên hơn thì có thể chức năng lọc của thận đã suy yếu, khiến nước ứ trong thận làm tăng nhu câu đi tiểu, nhất là vào ban đêm. Tuy nhiên, tiểu đêm cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý khác như nhiễm trùng đường tiết niệu, phì đại tiền liệt tuyến…

Tiểu nhiều bọt

Trong nước tiểu có nhiều bọt quá mức và lâu tan thì có khả năng nước tiểu có nhiều protein. Điều này chứng tỏ chức năng lọc máu của thận đang bị rối loạn.

Tiểu ra máu

Khi thận bị tổn thương, các tế bào máu có thể bị bài tiết ra ngoài theo đường tiểu. Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu của bệnh sỏi thận, nhiễm trùng tiết niệu, hoặc trong cơ thể có xuất hiện khối u bất thường…

Ngoài ra, khi đi tiểu nếu nước tiểu sẫm màu hay có màu nhạt hơn bình thường, tiểu khó, căng tức khi đi tiểu… cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo thận hư.

Cơ thể bị phù nề

Khi thận không thể loại bỏ được hết lượng nước dư thừa ra ngoài cơ thể thì sẽ khiến các cơ quan bị phù nề. Điển hình nhất là phù ở tay, bàn chân, cổ chân, mặt… Chứng phù nề sẽ khiến bệnh nhân có cảm giác căng tức, đau đớn nhất là ở chân và cạnh sườn.

Ngứa ngáy toàn thân

Khi các chất thải tích tụ quá nhiều trong cơ thể sẽ khiến toàn thân bị nhiễm độc. Biểu hiện dễ nhận thấy khi cơ thể bị nhiễm độc tố chính là da bị ngứa ngáy.

Buồn nôn và hơi thở có mùi

Ứ đọng chất thải trong máu gây ra chứng ure đường huyết khiến bạn thường xuyên muốn nôn và nôn. Chứng này cũng khiến hơi thở của bạn thường xuyên có mùi nước tiểu amoniac.

Cơ thể mệt mỏi, suy nhược

Khi thận khỏe mạnh, chức năng vận hành bình thường sẽ tạo ra hormone erythropoi-etin, thông báo cho cơ thể tạo ra số lượng tế bào hồng cầu vận chuyển oxy cần thiết. Khi thận hư, hormone này suy giảm đáng kể, khiến não bộ và các hệ cơ không được cung cấp đủ oxy. Người bị bệnh thận vì thế luôn trong trạng thái mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, thiếu tập trung, nhanh kiệt sức.