Dấu hiệu không phải tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Có sự khác biệt giữa phân của trẻ được nuôi bằng sữa mẹ và sữa công thức.

Cha mẹ nên phân biệt được phân của trẻ như thế nào là bị tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và như nào là không phải. Phân của trẻ được nuôi bằng sữa mẹ thường mềm hoặc lỏng và có ít hạt trắng. Thường có màu vàng hoặc màu cam nhưng thỉnh thoảng có thể có màu xanh lục nhạt. Trẻ sơ sinh bú mẹ có thể đi ngoài tới 8-10 lần một ngày hoặc vài ngày không đi ngoài vẫn được xem là bình thường nếu bé khỏe mạnh và tăng cân tốt.

Bé bú sữa công thức có xu hướng đi ngoài phân đặc hơn so với trẻ bú mẹ. Phân bình thường ở trẻ bú sữa công thức thường là khối mềm, màu sắc có thể thay đổi từ xanh xám, vàng, hoặc nâu, phụ thuộc vào loại sữa công thức mà trẻ sử dụng. Số lần đi ngoài thường từ 1 đến 2 lần mỗi ngày, đến mỗi 1 hoặc 2 ngày.

Dấu hiệu chứng tỏ tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

– Số lần đi ngoài nhiều hơn so với những ngày trước.

– Đặc điểm của phân: Phân lỏng nhiều nước, màu sắc phân thay đổi, phân có mùi tanh hôi hơn hẳn. Nếu trẻ bị tiêu chảy do nhiễm trùng thì phân có thể nhầy máu.

– Các biểu hiện khác: Trẻ hay quấy khóc, bỏ bú, có thể kèm theo nôn mửa hoặc sốt. Những biểu hiện này kéo dài từ 3 – 6 giờ trước khi tiêu chảy.

Không được chủ quan khi tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Một trong những biến chứng thường gặp nhất ở trẻ bị tiêu chảy là biến chứng mất nước. Khi bị tiêu chảy ở trẻ sơ sinh, trẻ sẽ xuất hiện tình trạng mất nước từ không mất nước đến mất nước nhẹ và mất nước nặng như sau:

 • Mất nước từ nhẹ đến trung bình: Vật vã, mắt trũng, khát nước và háo uống nước, véo vào da thấy mất nếp chậm.
 • Mất nước nặng: Ngủ li bì, mắt trũng sâu, khát nước nhưng uống kém, khi véo vào da trẻ thấy rất lâu mất nếp.
 • Nếu trẻ không đủ các điều kiện để chẩn đoán như trên thì coi là không mất nước.

Ngoài ra, còn có thể gặp một số biến chứng khác ở trẻ bị tiêu chảy cấp như: rối loạn kali máu, nhiễm toan chuyển hóa gây thở nhanh và sâu, môi đỏ. Đặc biệt, ở một số trẻ còn có thể bị biến chứng suy thận cấp.

Chăm sóc và điều trị khi bị tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Đối với trẻ dưới 6 tháng khi bị tiêu chảy ở trẻ sơ sinh:

 • Nếu có mất nước và điện giải cần phải đi bệnh viện
 • Cho trẻ tiếp tục bú mẹ, tránh để mẹ kiêng khem quá mức.
 • Nếu trẻ đang uống sữa công thức thì cần thay thế bằng loại sữa không có đường lactose, đường lactose đã lên men hoặc các sản phẩm không có sữa.

Đối với trẻ lớn hơn khi bị tiêu chảy ở trẻ sơ sinh:

Trong 5 ngày đầu khi bé bị tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

 • Cho bé tiếp tục bú sữa mẹ, uống nhiều lần hơn để bù vào lượng nước đã mất.
 • Hòa loãng sữa công thức bằng một lượng nước cháo vừa phải nhằm mục đích làm giảm 50% nồng độ đường lactose trong sữa hoặc cho trẻ ăn sữa chua.
 • Bữa ăn hằng ngày cho bé cần sử dụng nguồn thực phẩm và cách chế biến phù hợp với thói quen ăn uống của trẻ.
 • Tránh các loại thức ăn có nồng độ thẩm thấu cao như cho quá nhiều đường, các loại nước giải khát công nghiệp làm tăng tiêu chảy.
 • Chia nhỏ bữa ăn làm nhiều bữa nhỏ, ít nhất là 6 bữa một ngày.
 • Uống thêm khoảng 50-100ml nước Oresol sau mỗi lần đi ngoài.

Sau 5 ngày khi triệu chứng tiêu chảy ở trẻ sơ sinh đã đỡ:

 • Tiếp tục cho thức ăn trên 1 tuần nữa, sau đó cho trẻ ăn lại từ từ sữa công thức trong nhiều ngày và trở về ăn sữa công thức bình thường theo lứa tuổi của trẻ.
 • Nếu trẻ bị suy dinh dưỡng, tiếp tục cho ăn thêm tới khi cân nặng, chiều cao trẻ trở lại bình thường.
 • Nếu tiêu chảy chưa cầm được thì cần gửi trẻ đi bệnh viện để điều trị bằng các biện pháp khác.

Để được tư vấn trực tiếp về tình trạng tiêu chảy ở trẻ sơ sinh, và cách xử trí cha mẹ đừng ngại liên hệ với MedOn trong thời gian sớm nhất qua số Trung tâm dịch vụ khách hàng 1900 56 56 56 để được tư vấn, giải đáp và sử dụng những dịch vụ y tế chất lượng uy tín có tại MedOn.