Diễn viên Shepherd, 54 tuổi, chia sẻ trên Yahoo Life: “Bệnh tiểu đường và bệnh tim, đột quỵ đều xảy ra trong gia đình tôi. "Và vì vậy, việc kiểm soát sức khỏe là ưu tiên số một đối với gia đình tôi. Tôi muốn khuyến khích phụ nữ đi khám sàng lọc, đi lấy “số” của chính mình”.

Những con số mà cô Shepherd đang đề cập là các yếu tố nguy cơ của bạn, có thể bao gồm cholesterol, huyết áp, đường huyết và chỉ số cơ thể. Nhiều nghiên cứu cho thấy 90% phụ nữ phải đối mặt với một hoặc một vài bệnh này, và cứ ba phụ nữ thì có một người chết vì bệnh tim.

"Khi bạn hỏi phụ nữ mối đe dọa sức khỏe số một của cô ấy là gì, nhiều lần cô ấy sẽ nói ung thư vú, chỉ vì cô ấy nhận thức được", bác sĩ tim mạch Suzanne Steinbaum tại thành phố New York chia sẻ với Yahoo Life. "Và vì vậy, tôi nghĩ rằng giáo dục là sức mạnh. Phụ nữ càng có nhiều kiến thức về y học, về sức khỏe, về các loại bệnh tật thì họ càng có ý thức tự chăm sóc và bảo vệ chính mình.

Cô Shepherd nói thêm rằng chính việc chăm sóc sức khỏe bản thân là điều đã tạo ra sự khác biệt rất lớn cho cô ấy.

"Tôi bắt đầu kết hợp nhiều trái cây và rau quả hơn. Tôi bắt đầu bỏ muối, cắt bỏ đường. Tôi không ăn đường trong 3 năm và điều đó đã tạo nên sự khác biệt trong cuộc sống của tôi. Tôi cũng tập thể dục. Tôi bắt đầu trượt patin và nhảy salsa, nhảy trên tấm bạt lò xo. Tôi đã mua một chiếc xe đạp trong ngày sinh nhật của mình. Tôi tập múa cột 2-3 lần/tuần”.

Bà mẹ một con giải thích rằng lối sống mới của cô đã có những tác động mà cô không ngờ tới, bao gồm cả việc cải thiện mối quan hệ của cô với con trai Jeffrey, 16 tuổi và đẩy lùi bệnh tiểu đường tuýp hai của cô.

Shepherd nói rằng hành trình chăm sóc sức khỏe của chính mình đã truyền cảm hứng cho cô ấy hợp tác trong chiến dịch nâng cao nhận thức về Go Red cho Phụ nữ của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, bởi điều cô ấy thích thú chính là tổ chức này đang tìm cách truyền cảm hứng cho phụ nữ hãy hướng đến nhu cầu của chính bản thân họ.

"Rất nhiều lần, là phụ nữ, chúng ta nuôi dạy con cái và chúng ta cho đi, chúng ta làm mẹ và chúng ta thường đặt mình ở vị trí sau cùng. Chúng ta không đến bác sĩ. Chúng ta không chăm sóc bản thân và chúng ta đi," Chúng ta loanh quanh trong cái vòng luẩn quẩn đó. Nhưng đến bây giờ, chúng tôi không thể như thế nữa! Bởi vì bệnh tim là căn bệnh giết người số một của chúng ta. Chỉ khi chúng ta kiểm soát được sức khỏe của mình, chúng ta có thể chăm sóc cho người khác”.

Shepherd khuyên phụ nữ hãy tìm hiểu các kiến thức về sức khỏe, hãy tự bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của mình và chắc chắn mọi người sẽ không bao giờ hối tiếc vì việc đó.

Cho đến nay, các bệnh về tim mạch được xem là một trong những nguyên nhân gây chết người hàng đầu trên thế giới. Nhiều bệnh nhân tim mạch cho biết họ thường thấy xuất hiện một vài các triệu chứng  khó chịu nhưng lại nhanh chóng bỏ qua. Lâu dần, bệnh trở nên nguy cấp hơn, trở thành bệnh mãn tính thì mới đi khám và điều trị. Đây là một hành động sai lầm khiến không ít người phải trả những cái giá rất đắt, thậm chí bằng cả sinh mạng.

Theo khuyến cáo của các bác sỹ, bất cứ một ai nếu có một hoặc một vài các triệu chứng sau đây thì hãy nghĩ đến bệnh tim và đến bệnh viện sớm để được khám và điều trị kịp thời.

- Khó thở, đặc biệt là khi nằm xuống;

- Cảm giác nặng trong ngực hoặc tức ngực;

- Hiện tượng phù, dễ nhận thấy ở mặt và bàn chân;

- Cảm thấy mệt mỏi hoặc kiệt sức;

- Ho dai dẳng hoặc khò khè;

- Chán ăn;

- Đi tiểu ban đêm;

- Nhịp tim có vấn đề;

- Hay lo lắng.

Người cao tuổi, thừa cân, béo phì hoặc bị bệnh tăng huyết áp thuộc nhóm những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao nhất. Hiện nay, bệnh tim đang có xu hướng trẻ hóa và xuất hiện ở phụ nữ ngày càng nhiều. Tất cả mọi người đều nên có kiến thức về bệnh và có thức phòng chống bệnh từ sớm, trước khi bệnh “hỏi thăm”.